Phó chủ tịch CEN Group: “Chưa khi nào thị trường bất động sản lại tốt như năm 2014″

Sự khởi sắc của thị trường, cùng với lãi suất thấp đã kéo các nhà đầu tư quay lại với bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng với những dự án ở khu vực ngoại ô.

Chia sẻ với chúng tôi về xu hướng thị trường bất động sản hiện nay, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group nhấn mạnh “chưa khi nào thị trường bất động sản lại tốt như năm 2014, kể cả lượng giao dịch và tính minh bạch. Bắt đầu đã xuất hiện các nhà đầu tư dài hạn quay lại thị trường.”
Giá tăng từ 10% đến 15%

Năm nay tình hình hoạt động của thị trường bất động sản có gì đáng chú ý, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hưng: Có thể nói năm 2014 thị trường ghi nhận lượng giao dịch rất mạnh, tại Hà Nội vào khoảng trên 11.000 căn, Tp.HCM khoảng 10.000 căn, tăng gấp khoảng gần 2 lần năm ngoái. Trong khi, 2013 giao dịch chủ yếu ở phân khúc trung bình thì 2014 lại diễn ra đồng đều tất cả các phân khúc, trong đó giao dịch mạnh ở phân khúc trung cao cấp.

Về giá, so với cuối 2013, thời điểm này mặt bằng giá căn hộ tăng khoảng 10% đến 15% tại thị trường Hà Nội, còn thị trường TP.HCM ít có sự tăng giá hơn. Nhưng ở Tp.HCM, có một số dự án mới công bố giá lại ở mức khá cao so với mặt bằng chung của toàn thị trường. Tôi cho rằng, nhìn chung thị trường nhà ở đang có xu hướng tăng giá nhẹ.

Lý do giao dịch mạnh là do tác động “kép” từ yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô. GDP tăng khá, mặt bằng lãi suất thấp, lạm phát thấp, dư nợ tín dụng bất động sản tăng 14% (tính đến 31/10/2014 so với 31/12/2013) cao nhất toàn ngành,… đã thúc đẩy người dân và nhà đầu tư quay lại thị trường bất động sản.

Còn ở góc độ vi mô, chủ đầu tư đã thay đổi sản phẩm phù hợp hơn với thị trường từ diện tích căn hộ, mức độ hoàn thiện, và phương thức thanh toán,…Đây chính là yếu tố then chốt để bán được nhà, giảm tồn kho bất động sản. Nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường giao dịch tốt như vậy đã thu hút được nhà đầu tư bất động sản quay lại thị trường chưa, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hưng: Hiện nay chúng ta bắt đầu nhìn thấy có dấu hiệu trở lại của các nhà đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư BĐS có cái nhìn khác so với người mua thực. Họ nhìn thị trường dài hơi hơn, và không bị áp lực về vốn.

Nhà đầu tư thường nhìn ra những vùng có nhiều tiềm năng, khu vực chưa thực sự phát triển khác với người mua thực là mua ở những vùng có hạ tầng để ở ngay, gần trung tâm, sẵn sàng tiện ích. Bởi xu hướng của thị trường BĐS cũng như vết dầu loang. Bao giờ thị trường vực dậy cũng sẽ được bắt đầu từ khu vực lõi, trung tâm sau đó sẽ dần dần lan ra các khu vực ngoại, vành đai. Ngược lại, khi thị trường xấu thì khu vành đai lại gặp khó khăn đầu tiên. Chính vì vậy, những nhà đầu tư ở khu vực xa trung tâm cần thận trọng hơn.

Tuy nhiên, với sự quay lại của nhà đầu tư các dự án ở khu vực xa hơn sẽ có cơ hội được vực dậy thời gian tới. Năm 2015, CEN Group đặt mục tiêu 8.000 giao dịch

Thị trường BĐS đang khởi sắc như vậy, CEN Group đã đạt được kết quả kinh doanh nh như thế nào 2014, mục tiêu gì trong 2015, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hưng: Lượng giao dịch năm 2014 của STDA đạt khoảng trên 4.100 căn, trong đó khoảng 10% tại Tp.HCM còn lại ở thị trường Hà Nội. Giao dịch bắt buộc qua sàn (sơ cấp) chiếm khoảng 70%, còn lại là giao dịch không bắt buộc qua sàn, chẳng hạn như giao dịch nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp ( gói 30.000 tỷ) không bắt buộc qua sàn.

Với kết quả này, năm 2014 CEN Group có mức tăng trưởng rất ấn tượng tới 300% so với 2013. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ (phí môi giới) đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Năm 2015, CEN Group đặt mục tiêu khoảng 8000 giao dịch thành công,doanh thu dịch vụ khoảng 500 tỷ. Để thực hiện được mục tiêu này, Công ty dự kiến tuyển thêm khoảng 1000 nhân viên nâng tổng số nhân sự lên 2500 người. Và mở thêm ít nhất 5-7 Siêu Thị Dự Án nữa trong hệ thống 8 siêu thị hiện có hiện nay.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268