Bảng giá đất 2015 tăng: Kẻ mừng người lo

Khung giá đất năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là tăng "nhảy vọt" so với năm 2014 với mức tăng bình quân gấp 1,6 lần.

Tại buổi giao lưu trực tuyến "Giá đất tăng, đóng thuế ra sao" được tổ chức ngày 21/1, đã có nhiều ý kiến của người dân liên quan đến Bảng giá đất 2015. Các ý kiến của người dân đã được các lãnh đạo, chuyên viên của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.Hồ Chí Minh và Cục thuế Thành phố giải đáp.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình, dự án đã phải bị đình trệ do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân cũng vì giá cả đền bù cho chủ sở hữu chưa thỏa đáng. Thời gian vừa qua, các tỉnh thành đã lần lượt thông qua Bảng giá đất năm 2015. Với quy định đơn giá trong bảng giá đất sẽ là cơ sở để tính giá trị đất khi đền bù, tranh chấp hay nộp các loại thuế, phí liên quan, thì việc khung giá đất tăng "nhảy vọt" như vậy đã tác động ngược chiều đến người dân. Kẻ mừng, người lo, đó là hai thái cực tâm lý của người dân khi Bảng giá đất 2015 được công bố.

Kẻ mừng

Các bảng giá đất tại các tỉnh thành năm 2015 hầu hết đều đã tăng hơn so với bảng giá đất năm 2014. Đặc biệt, tại các tỉnh thành lớn trên cả nước sự chênh lệch càng rõ hơn. Theo đánh giá, Bảng giá đất mới này đã dần tiệm cận với giá thị trường. Điều này giúp giải tỏa tâm lý người dân và làm hài hòa lợi ích của nhà nước và lợi ích của người sử dụng đất, đồng thời góp phần giảm tình trạng đầu cơ về đất.

Như vậy, với mức tăng bình quân 1,6 lần, người dân sẽ đỡ bị thiệt thòi hơn khi sự chênh lêch giữa Bảng giá mới này và giá đất thực tế chỉ còn khoảng 30%. Mức chênh lệch này chủ yếu thuộc các khu đất ở các trung tâm lớn.

Người lo

Tuy nhiên, việc tăng giá đất cũng ảnh hưởng tới không ít người dân. Theo thông tin từ Sở Tài nguyên – môi trường, hiện nay còn hơn 97.000 hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất của việc tăng giá đất năm 2015, vì sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn. Điều người dân băn khoăn lo lắng, là thời điểm áp dụng tính thuế nhà đất theo bảng giá đất mới. Có những hộ dân đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất từ tháng 12/2014, thế nhưng được hẹn trả kết quả vào tháng 1/2015, hoặc có những hộ được nhận thừa kế, nhận chuyển nhượng trong thời điểm giáp ranh này, và đang thắc mắc về mức thuế mình phải nộp có phải tăng theo giá đất không…

Giải đáp thắc mắc này, bà Lê Thị tám – phó cục trưởng cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh – đã nói: Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013, thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Thanh Mai
Theo InfoNet

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268