Các ông lớn địa ốc chưa mặn mà với nhà ở sử dụng công nghệ xanh

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) phối hợp tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Phát triển dự án ứng dụng các công nghệ thông minh, thiết kế xanh và tiết kiệm năng lượng (công nghệ xanh) cho phân khúc nhà ở giá thấp là định hướng phát triển của Bộ Xây dựng đối với phân khúc nhà ở này tại Việt Nam. Nhưng hiện tại, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm nhiều đến các dự án này, vì lo ngại chi phí tăng cao.

Chính sách nhà ở Việt Nam đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số, nhất là ở đô thị. Đến năm 2020, dự báo dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu người, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Trong 10 năm tới, ước tính tổng nhu cầu nhà ở mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà ở giá trung bình và thấp.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy, phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình có số người sử dụng nhiều nhất và tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Vì vậy, việc triển khai các giải pháp xanh tại những công trình nhà ở giá thấp và trung bình tạo nên cộng đồng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường là định hướng phát triển của Bộ Xây dựng đối với phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình tại Việt Nam.

Hiện nay, trên cả nước mới có khoảng 60 công trình được chứng nhận là công trình xanh. Số lượng này vẫn còn khiêm tốn, tập trung chủ yếu ở các phân khúc nhà ở thương mại cao cấp. Các nhà đầu tư chưa mặn mà với việc lựa chọn ứng dụng các giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng tại các dự án nhà ở giá thấp vì cho rằng chi phí sẽ tăng từ 20-30%. Song, nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, giải pháp công trình xanh không làm phát sinh chi phí lớn đến như vậy.

Nhằm thúc đẩy phát triển những công trình xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần có những chương trình hỗ trợ ít nhất 20 năm đối với các nội dung cụ thể từ tín dụng, quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà phát triển…

Về dài hạn, phải thành lập Ủy ban hoặc Hội đồng nhà ở theo mô hình công ty với sự tham gia của đại diện đại diện các bộ, ngành liên quan, địa diện Ngân hàng Chính sách Xã hội, doanh nghiệp và vận hành theo quy luật của thị trường.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268