Căn hộ giá 20 triệu đồng/m2 có dễ làm?

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện cơ chế về nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2 trình chính phủ dự kiến ban hành trong quý III/2020. Trong nghi định này sẽ có rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở giá thấp, thiết kế theo tiêu chuẩn khép kín dưới 70m2, giá bán không được vượt quá 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cơ chế này cũng mang lại nhiều lo ngại vì loại hình nhà ở thương mại giá thấp này thường sẽ ở xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng nếu được phát triển mạnh thì cũng sẽ ế ẩm như các căn hộ nhà ở xã hội hiện tại.

Nhiều ưu đãi

Theo như Nghị quyết này, doanh nghiệp khi thực hiện dự án sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất vay chỉ còn 7-8%,/năm và được giảm 50% tiền sử dụng đất, thuê đất trong phạm vi dự án. Theo đó , nếu doanh nghiệp đã chi trả tiền sử dụng đất theo quy định sẽ được hòa trả 50% số tiền đó và được chậm nộp tiền sử dụng đất tối đa là 24 tháng.

Có thể nói Chính phủ đang rất quan tâm, khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhà ở giá thấp theo hướng không khống chế lợi nhuận nhưng sẽ kiểm soát phần chất lượng sản phẩm. Do đó doanh nghiệp khi làm dự án cần tính toán, đảm bảo giao thông hạ tầng thuận tiện và đầy đủ tiện ích để thu hút người dân về ở.

==> Xem thêm chi tiết tại đây: Long Thành Sonata  –  Hồ Tràm Complex

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở và thậm chí là được miễn giấy phép xây dựng. Đặc biệt Nhà nước sẽ có cơ chế hỗ trợ giải phóng mặt bằng, rút ngắn thủ tục lựa chọn chủ đầu tư sớm triển khai các dự án nhà ở thương mai giá thấp.

Thực tế, việc phát triển các dự án nhà ở giá thấp đã được thành phố Hồ Chí Minh quan tâm triển khai nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có thực hiện được hoặc triển khai chậm, không hiệu quả. Cụ thể , 2 năm trước Sở Xây Dựng cũng đã đưa ra nhiều ưu đãi để phát triển nhà ở giá thấp và thậm chí là có 1 cuộc thi thiết kế căn hộ cho loại hình này, miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế nếu doanh nghiệp nào áp dụng. Nhờ đó cũng giảm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dự án nhà giá rẻ nào được ra mắt trong khi đó nguồn cung căn hộ giá bình dân thì cũng ngày càng khan hiếm,

Vướng thủ tục, đất đai

Theo các chuyên gia nhận định về kế hoạch phát triển nhà ở thương mại giá thấp của Bộ Xây dựng thì sẽ rất khó xảy ra. Nếu nhà nước không giao đất cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới có thể triển khai dự án nhà ở giá dưới 20 triệu đồng/m2. Vì nếu chủ đầu tư phải mua đất, đóng tiền thuế đất, và các chi phí khác thì rất khó có thể xây dựng dự án nhà ở giá thấp dưới 20 triệu đồng/m2 và thậm chí là nhà ở giá bình dân.

Hiện này vấn đề pháp lý được xem là một vấn đề lớn đối với bất kỳ chủ đầu tư nào. Thời gian phê duyệt kéo dài có thể đẩy chi phí lên cao. Với 1 dự án band đầu giá dự kiến có thể từ 20-25 triệu đồng/m2 nhưng thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý dài có thể đẩy giá lên 30-35 triêu đồng/m2.

Do đó ngoài việc Nhà nước có cơ chế lãi suất vay ưu đãi, giảm thuế cho doanh nghiệp, phát hành trái phiếu… thì điều quan trọng nhất là tháo gỡ thủ tục cấp phép dựng để doanh nghiệp giảm được nhiều chi phí nhất để có thể thực hiện các dự án này sớm hơn.