Đà Nẵng: Lên phương án thu hồi dự án khu phức hợp Chi Lăng


Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc thu hồi dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng

là bình thường, đúng quy định

Mặc dù vụ án trong quá trình điều tra nhưng TP Đà Nẵng vẫn giao Sở TNMT đề xuất các phương án thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.


Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII.

Với 4 mặt tiền Hùng Vương – Ngô Gia Tự – Lê Duẩn – Chi Lăng giữa trung tâm TP Đà Nẵng, khu đất sân vận động Chi Lăng với tổng diện tích 55.061m2 được UBND TP Đà Nẵng giao cho Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao cấp Chi Lăng (gọi tắt là khu phức hợp Chi Lăng). Năm 2011, UBND TP Đà Nẵng cho phép tách khu “đất vàng” này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án.

Tuy nhiên, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh bất ngờ bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, toàn bộ số sổ đỏ nêu trên đã được các công ty con của Tập đoàn này đem cầm cố tại các ngân hàng lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Tại phiên chất vấn chiều 11/10, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho hay, khi được Thủ tướng yêu cầu ra Hà Nội làm việc cùng các Bộ, ngành liên quan về dự án này, ông cùng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nêu rõ quan điểm là yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh phải làm đúng quy hoạch ban đầu đã được phê duyệt

“Anh không làm đúng quy hoạch thì không được, dân không chịu đâu. Anh xin A nhưng anh làm B, thậm chí không làm B mà đem bán đi thì dân Đà Nẵng không chịu đâu. Dứt khoát như thế. Dân Đà Nẵng không hiền đến thế đâu. Thiên Thanh không làm được thì trả lại cho Đà Nẵng. TP trả lại bằng cái giá mà ngày trước họ đã mua. Phía ngân hàng nói sổ đỏ đã đưa cho họ rồi, thành đất của họ rồi thì họ có quyền phát mãi. Họ nói ngân hàng nói không sai nhưng tôi nói với họ là dân Đà Nẵng không chịu đâu!” – ông Trần Thọ nói.

Ông Trần Thọ cũng cho biết, hiện vụ án của Tập đoàn Thiên Thanh đang được các cơ quan nội chính của TƯ điều tra xét xử, chưa có kết luận cuối cùng của tòa án nên chưa thể bình luận gì thêm. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù vụ án trong quá trình điều tra nhưng TP Đà Nẵng vẫn giao Sở TNMT đề xuất các phương án thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại phiên bế mạc sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp tục đề cập đến dự án đang nhận được nhiều sự quan tâm này. Ông nhắc lại, khi được Thủ tướng mời ra làm việc với các Bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã nêu rõ, khu đất sân vận động Chi Lăng là một dự án phức hợp, tổng thể và không thể chia cắt.

Việc hồi năm 2011 UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho tách khu đất này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh là nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng vay vốn ngân hàng để đầu tư thực hiện dự án. “Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sân vận động Chi Lăng đã được chia lô, bán nền để làm đất ở mà ai muốn làm gì thì làm sau khi có được khu đất này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Theo ông, mặc dù Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT bị truy tố, bắt giam nhưng đến thời điểm này, nhà đầu tư là Tập đoàn Thiên Thanh vẫn tồn tại, vẫn còn pháp nhân, vẫn còn hoạt động, vẫn gửi văn bản thường xuyên liên lạc với TP Đà Nẵng chứ không phải đã “xóa sổ”. Và dự án khu phức hợp Chi Lăng được cấp phép từ năm 2010 đến nay đã 5 năm không triển khai.

“Vì thế, đối xử với dự án này cũng như tất cả các dự án khác mà chúng ta đã làm. Chậm, không triển khai thì theo Luật Đất đai và Luật Đầu tư, chúng ta tiến hành thu hồi một cách bình thường. Chúng tôi đã yêu cầu Sở TN-MT tiến hành các biện pháp cần thiết. Sở đã mời nhà đầu tư Thiên Thanh lên. Người ta cũng đã có văn bản kiến nghị điều này, điều nọ nhưng mà chúng ta phải làm.

Còn liên quan đến quá trình tố tụng, pháp lý thì đó là một vấn đề khác. Dù kết luận của tòa án thế nào thì những người thừa kế Tập đoàn Thiên Thanh hay bản thân tập đoàn này vẫn phải thực thi dự án. Tuy nhiên chúng tôi được biết, hiện Tập đoàn này không còn khả năng tài chính để thực hiện dự án. Vì thế việc chúng ta thu hồi dự án cũng bình thường, đúng quy định. Tất nhiên khi có quyết định thu hồi thì sẽ vướng việc này, việc nọ. Lúc đó thì chúng ta cũng sẽ sẵn sàng đối thoại để giải quyết!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ.

Theo HẢI CHÂU
Infonet

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268