Dự án Garden Hill: “Ngang nhiên” xây dựng không phép!

Một công trình “khủng” khi chưa có giấy phép xây dựng bổ sung, nhưng chủ đầu tư vẫn cho công nhân thi công xây dựng rầm rộ. Mặc dù đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” bằng quyết định xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn làm ngơ!.


Dự án Garden Hill (số 99 phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) là dự án hỗn hợp Văn phòng, Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư. Sau đó, Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị – BID Việt Nam (BID Việt Nam) phát triển và làm chủ đầu tư chính thức.

Dự án Garden Hill có diện tích đất 5.568m2, diện tích xây dựng 2.155m2. Ban đầu, dự án chỉ có thiết kế xây dựng đến 11 tầng. Sau khi Công ty Đức Phương bàn giao cho Công ty BID Việt Nam thì đơn vị mới đã xin điều chỉnh dự án thành 2 tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng.

Trong quá trình chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh mới thì chủ đầu tư là Công ty BID Việt Nam đã liều lĩnh cho công nhân thi công xây dựng không phép.

Phát hiện ra hành động vi phạm pháp luật của chủ đầu tư, Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3914/QĐ-XPVPHC với lý do thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

Mặc dù có quyết định xử phạt của cơ quan chức năng nhưng Công ty BID Việt Nam vẫn “làm ngơ” và tiếp tục cho công nhân thi công.

“Công trình vẫn đang được thi công bình thường, công nhân hay xe chở vật liệu ra vào xong xuôi thì “cửa đóng, then cài” một cách kín đáo” – một người dân sống gần công trình cho biết.

Trước những vi phạm này, Đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã có công văn lần 3 gửi UBND quận Nam Từ Liêm, đề nghị Quận ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3914/QĐ-XPVPHC đối với dự án Garden Hill.

Để tìm hiểu vì sao Công ty BID Việt Nam lại liễu lĩnh đi theo con đường “tiền trảm hậu tấu” như vậy? Và có ai đứng sau để “chống lưng” cho sai phạm của chủ đầu tư? Phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi làm việc với đại diện Công ty BID Việt Nam là ông Nguyễn Minh Châu – Trưởng phòng truyền thông công ty BID Việt Nam. Ông Châu cho biết, công trình đã dừng thi công xây dựng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện hồ sơ, đúng là chúng tôi xây dựng khi chưa có giấy phép bổ xung. Dự án này là dự án đầu tiên của BID Việt Nam nên chúng tôi muốn khách hàng tin tưởng. Việc tin tưởng đó là thời gian tiến độ dự án.

Khi phóng viên yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án và các biên bản xử phạt thì vị giám đốc truyền thông không cung cấp được vì các quyết định xử phạt phòng truyền thông không có, việc lưu giữ là bộ phận khác. Các quyết định xử phạt phòng truyền thông mới “nghe nói” tới. Mọi câu hỏi của phóng viên sẽ gửi qua gmail rồi công ty sẽ bố trí buổi làm việc tiếp theo.

Chủ đầu tư đang muốn lấy uy tín của khách hàng nhưng lại bất chấp pháp luật để thực hiện ý đồ đó thì liệu khách hàng có yên tâm khi sở hữu căn hộ tại đây? Cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm, phường Mỹ Đình 2, đặc biệt là tổ Thanh tra xây dựng đang làm gì trong khi có quyết định xử phạt mà vẫn để Công ty BID Việt Nam tiến hành thi công?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm có chỉ đạo làm rõ những sai phạm của Công ty BID Việt Nam.

Theo Vũ Chiến – Thành Luân
Báo Xây dựng

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268