Giá chạm đáy, bất động sản có trở thành kênh đầu tư của năm 2015?

Cố vấn cấp cao của Chủ tịch HĐQT BIDV cho rằng BĐS hiện nay có giá rất tốt, được cho là kênh đầu tư hấp dẫn. PTGĐ Vietbank nhận định, những mã cổ phiếu BĐS sẽ tăng ít nhất 20% trong năm 2015.

Giai đoạn chuyển giao giữa 2 cái Tết chính là lúc nhiều nhà đầu tư chờ đợi các đánh giá, nhận định của giới chuyên gia để lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả cho năm mới. Nếu như năm 2014, lời khuyên được gói gọn trong đầu tư chứng khoán hoặc gửi ngân hàng, thì năm nay, với sự khởi sắc đáng kể của thị trường bất động sản (BĐS) trong nước, đầu tư nhà đất đang là một lựa chọn được nhiều người quan tâm.

Trả lời phỏng vấn báo chí, TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương cho biết các số liệu thống kê cho thấy, về cơ bản các yếu tố để thị trường phục hồi đã xuất hiện trước tháng 5/2014. Triển vọng ngắn hạn đến quý II hoặc quý III năm 2015 thị trường sẽ đón nhận xung lực mới và sẽ tốt dần lên khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nguồn kiều hối và vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường nhờ tác động của các chính sách mới.

Ông Huỳnh Trung Minh, Phó Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HDbank) cho rằng, giữa lúc thị trường vàng lên xuống thất thường theo giá thế giới, giá USD có biến động nhưng sẽ không nhiều và chỉ phù hợp với nhu cầu tích trữ hơn là đầu tư thì việc thị trường BĐS đang ấm dần, nhiều dự án đang tiếp tục giảm giá thành và lãi suất thấp cho thấy việc mua nhà đầu tư sẽ là lựa chọn khôn ngoan.

TS Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao của Chủ tịch HĐQT BIDV đánh giá, BĐS hiện nay đang có giá rất tốt nên được cho là kênh hấp dẫn để đầu tư. Năm 2015 thị trường chứng khoán cũng sẽ sôi động hơn năm ngoái; ngoại tệ giá biến động không nhiều, còn thị trường vàng hiện chứa quá nhiều rủi ro vì liên quan đến chính sách và nếu có biến động thì Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ra can thiệp nên kênh này không còn hấp dẫn.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, khả năng giữ mức sinh lời cao nhất cộng với việc lãi suất tiết kiệm giảm đang khiến các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ đón thêm dòng vốn mới từ hệ thống tín dụng chảy sang. Tuy vậy, chứng khoán không "ngon ăn" như bề nổi vì đây vẫn là thị trường có độ rủi ro cao, chỉ phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm; bằng không, nhà đầu tư rất dễ bị "sập sóng".

Phó Tổng Giám đốc Vietbank Phạm Linh nhận định, với những người có khoảng 2 tỷ đồng thì mua nhà là giải pháp tốt hiện nay vì giá nhà ở TP.HCM và Hà Nội đã giảm ở mức tốt; dự báo sẽ tăng trở lại trong năm 2016. Ông Phạm Linh cũng đánh giá những mã cổ phiếu ở lĩnh vực BĐS sẽ tăng ít nhất 20% trong năm 2015.

Ở một khía cạnh khác, ông Tô Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Xuân Cầu cho biết, dù nằm ở phân khúc biệt thự xanh tương đối ổn định về giá cả so với biến động thị trường chung, nhưng thời gian gần đây, các dự án của Xuân Cầu cũng ghi nhận nhiều sự quan tâm từ các khách hàng và nhà đầu tư mới. Trải qua thời kì sốt ảo, thị trường đã “nắm thóp” được các yếu tố cơ bản để đánh giá khả năng sinh lời của từng dự án; do đó không chỉ Xanh Villas của Xuân Cầu mà hầu hết các dự án được đầu tư bài bản, hạ tầng tốt và giao thông thuận tiện nhìn chung đều có tính thanh khoản cao, hấp dẫn giới đầu tư.

Mặt khác, các chính sách hỗ trợ tài chính tích cực của chủ đầu tư khiến cho giá cả của mỗi căn biệt thự không còn là rào cản quá lớn với nhiều người. Tuy nhiên, ông Dũng nhận định, với tiềm lực của thị trường hiện tại, năm 2015 chủ yếu vẫn là năm dành cho các khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà thực sự.

Đồng quan điểm với nhận định này, PGS-TS Trần Hoàng Ngân (UB Kinh tế Quốc hội) đánh giá, BĐS giai đoạn hiện tại phù hợp nhất với những người có nhu cầu nhà ở thực sự, có thể mua để đầu tư nhưng cần tính toán và lựa chọn cẩn trọng. Còn theo ông Nguyễn Lê Nam, Trưởng phòng quản lý bán hàng Khối Khách hàng cá nhân Ngân hàng Á Châu (ACB), trên thị trường hiện đang có nhiều gói sản phẩm cho vay nên đây là thời điểm thuận lợi, hợp lý nhất để người dân, những người có thu nhập ổn định tìm đến ngân hàng vay tiền mua một sản phẩm bất động sản an cư lạc nghiệp.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268