Mô hình coworking âm thầm phát triển tại những thành phố lớn

Hiện nay, mô hình của dự án golden bay đang bùng nổ trên thế giới. Tại Việt Nam, mô hình này đang được mở rộng tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội và hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Coworking office là khái niệm chỉ không gian làm việc chung, tức là loại văn phòng có nhiều người làm việc thuộc các tổ chức, công ty khác nhau. Theo một báo cáo mới đây của CBRE, mô hình dự án jamona golden silk giúp người đi thuê tiết kiệm chi phí hơn so với loại văn phòng truyền thống.

CBRE lấy dẫn chứng chẳng hạn một văn phòng coworking office bao gồm 10 người ở Washington D.C có giá thuê giao động từ 52.000 USD-84.000 USD, tiết kiệm tới 15% cho công ty so với văn phòng truyền thống có giá thuê lên tới 72.000-92.000 USD.

Trên thế giới, mô hình này đã phát triển từ những năm 1995 tại tòa nhà C-base ở Berlin. Đây được xem là một trong những nơi làm việc chung đầu tiên trên thế giới. Sau 20 năm phát triển hiện nay mô hình này đang bùng nổ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Mỹ, Châu Âu…Hiện nay, mô hình coworking đang được mở rộng tại Việt Nam, từ các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Mô hình này hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Thời điểm năm 2006, tại TP.HCM đã xuất hiện một dịch vụ làm việc chung nhưng ở mô hình shared office, đó chính là G – Office có địa chỉ tại tòa nhà IndoChina Park (Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM). Ở thời điểm đó, G – Office chỉ cung cấp những gói cơ bản như đăng ký trụ sở công ty, cho thuê chỗ ngồi, cho thuê phòng họp, cho thuê dịch vụ văn thư/hành chính dùng chung, cung cấp các dịch vụ kế toán.

Tại TP HCM hiện có khá nhiều co-working space với quy mô khác nhau và đa phần tập trung ở quận 1, như: Start, WORK Saigon, Citihub, TheVentures, Dreamplex… với diện tích trung bình trên dưới 1.000m2. Giá thuê chỗ tại đây không tính theo mét vuông như văn phòng truyền thống mà tuỳ theo quy mô và nhu cầu sử dụng sẽ có những gói khác nhau.

Nguồn cung nhà ở trong 9 tháng đầu năm 2016 theo số liệu của Sở Xây dựng đã công nhận 47 dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn (chưa bao gồm 02 doanh nghiệp bán nhà ở đã xây dựng hoàn thiện; và một số dự án khác mà doanh nghiệp tự huy động vốn không thông báo cho Sở Xây dựng theo quy định), với quy mô 24.461 căn, bao gồm 23.462 căn hộ chung cư (tỷ lệ 96,6%), và 999 nhà thấp tầng, trong đó, sản phẩm bất động sản trung cao cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn.

Điều kiện đảm bảo an toàn, trước hết là an toàn phòng cháy, chữa cháy, và các tranh chấp trong chung cư hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân, đa phần là các chung cư cũ hệ quả của giai đoạn phát triển nóng và giai đoạn thị trường bất động sản bị đóng băng để lại.

Các tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc tổ chức đại hội chung cư, bầu ban quản trị; quản lý, sử dụng diện tích thuộc sở hữu chung; mức thu và sử dụng phí quản lý vận hành chung cư; phí bảo trì chung cư; về việc chủ đầu tư thế chấp căn hộ đã bán cho người tiêu dùng; kéo dài, không làm sổ đỏ cho người mua nhà; chung cư chưa đủ điều kiện an toàn cho người sử dụng nhưng đã đưa dân vào ở… Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thì chỉ có 366 trong số 682 chung cư (chiếm 53,6%), đã được nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy, còn lại đều chưa được nghiệm thu.

Thực tế không chỉ các start-ups và những công ty nhỏ mới quan tâm đến coworking place. Một khảo sát gần đây của CBRE cho thấy có tới 40% các công ty lớn đang cân nhắc thuê văn phòng dạng này và tỉ lệ này đang tăng lên.

Các công ty lớn đang bắt đầu chú ý đến loại hình không gian làm việc này để giúp nhân viên của họ làm việc hiệu quả hơn, không gian thoải mái, tự do sẽ tạo ra hiệu suất làm việc tốt hơn. Coworking space chú trọng đến các yếu tố thiết kế, tiện ích để người làm việc có thể thỏa sức sáng tạo, đại diện CBRE cho biết.

Hơn nữa, mỗi lần ngập úng do triều cường hay do mưa lớn người dân thành phố đều rất khổ, song đến nay chương trình chống ngập 97.000 tỷ đồng chưa biết trông vào đâu

TP.HCM sẽ không thể nào chịu nổi. Giảm một cách đột ngột như vậy, thì nền kinh tế trở tay không kịp nên Chính phủ và Quốc hội cần phải xem xét”, bà Tâm cho rằng nếu giảm 2% (từ 23% xuống 21%) tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại thì hợp lý hơn.

Cụ thể liên quan đến bến du thuyền Hồ Tây, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ quá trình quản lý, sử dụng nhà Thủy Phi Cơ; xem xét nếu có sai phạm thì căn cứ quy định của pháp luật có thể áp dụng biện pháp thu hồi, giao cho quận Tây Hồ để thực hiện dự án làm bến thủy phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây.

Giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành: Giao thông vận tải, Tài chính, Văn hóa và Thể thao, UBND quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ quá trình quản lý, sử dụng nhà Thủy Phi Cơ tại số 4 Thụy Khuê của Công ty TNHH MTV Hãng Phim truyện Việt Nam; xem xét, đề xuất việc xử lý vi phạm và việc thu hồi nhà Thủy Phi Cơ, phương án tiếp nhận quản lý, sử dụng; báo cáo UBND TP trước ngày 25/10/2016.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùngcũng đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông vận tải về việc kiến nghị liên quan đến vị trí kinh doanh của Công ty CP Nhà nổi Hồ Tây, cụ thể là tạm dừng hoạt động bến thủy nội địa và các hoạt động kinh doanh có liên quan ở khu vực Hồ Tây do không đảm bảo các điều kiện về hoạt động bến thủy nội địa, về phương tiện thủy nội địa và để phối hợp với công tác kiểm tra, xử lý môi trường nước Hồ Tây.

Xem thêm dự án cao cấp Jamona Golden SilkMoonlight Park View Quận Bình Tân, Dự án Golden Bay Cam Ranh của Tập đoàn Hưng Thịnh

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268