Sự trầm lắng của thị trường căn hộ.

Khu Nam và khu Đông – hai thị trường sôi động nhất Tp.HCM hiện nay cũng đang rơi vào thế khó. Trong khi khu Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vấn đề ô nhiễm không khí từ khu Đa Phước, thì ở khu Đông, người mua chủ yếu quan tâm đến thị phần đất nền, nhà phố. Các dự án căn hộ hiện được bán khá âm thầm. Suốt 2 tháng qua, thị trường hầu như không có thêm một dự án lớn nào được triển khai. Một số dự án được lên kế hoạch triển khai trước đó đều đã rời thời điểm vào cuối năm. Phần lớn nguồn cung mới đang ở giai đoạn giới thiệu.

Hiện khá nhiều nhà đầu tư đang ký gửi sản phẩm tại các sàn môi giới. Nhiều nhà đầu tư không thể kham nổi chi phí thanh toán với CĐT do ôm một lúc cả chục căn hộ đã xin trả lại hàng, chấp nhận chịu lỗ một khoản lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc hoàn trả cũng thành công.

Anh Nguyễn Đăng Khánh, nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch cho biết nhiều khách hàng sẵn sàng trả phí gấp đôi cho môi giới nếu bán được nhà hoặc chấp nhận mất chi phí ban đầu để trả lại nhà cho CĐT. Tuy nhiên, bản thân môi giới cũng gặp khó khăn trong quá trình tìm khách mua vì các căn hộ này đa phần là chưa hoàn thiện và có giá rất “chát".

can-ho-mau

Căn hộ khu đông

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, giao dịch nhà đất trong tháng 8/2016 đang có dấu hiệu chậm lại. Tại Tp.HCM, lượng giao dịch thành công giảm đi thấy rõ, nhất là ở phân khúc căn hộ cao cấp. Các chuyên gia trong ngành cho rằng thực trạng này có thể kéo dài suốt tháng 9, thị trường sẽ khởi sắc khi bước vào mùa giao dịch cận Tết âm lịch.

Anh Nguyễn Việt Minh (Bến Vân Đồn, quận 4), hiện đang đầu tư vào dự án cao cấp tại khu Đông cho biết, anh chấp nhận lỗ vốn để tìm cách bán ra nhanh 4 căn hộ cao cấp tại Bình Thạnh đã đầu tư trước đó.

Hiện anh phải gánh gói thanh toán khá nặng với CĐT. Một nhà đầu tư “cá mập” tại khu Nam cũng cho biết đang có động thái bán ra hơn 10 căn hộ cao cấp ở quận 7, trong đó không ít căn đã hoàn thiện. 

Không chỉ với các suất đầu tư, nhiều căn hộ cao cấp đã hoàn thiện cũng khó tìm người mua trong giai đoạn này. Rao bán căn hộ 90m2 ở Flamington Lê Đại Hành (quận 10) với giá 4,7 tỷ tặng kèm toàn bộ nội thất cao cấp, nhưng đã gần 3 tháng chị Đặng Thanh Tâm vẫn chưa tìm được người mua.

Chị cho biết: “Đăng tin rao khắp nơi và thậm chí cũng đã nhờ môi giới tìm giúp khách nhưng chỉ có vài người gọi hỏi giá chứ chưa thấy ai ngỏ ý mua thật”.

Các chuyên gia trong ngành tỏ ra khá lạc quan với thị trường trong những tháng sắp tới đây. Nhận định thị trường trong 3 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Cường, Giám Đốc Minh Phát cho rằng, giao dịch nhà đất sẽ sớm trở lại sôi động vào thời điểm cận Tết.

Đây là thời điểm khá nhiều dự án mới đồng loạt bung hàng, giai đoạn nguồn tài chính trong dân dồi dào. Vì thế, thời điểm này giao dịch nhà đất dự kiến sẽ sôi động ở cả thứ cấp và sơ cấp.

Sự trầm lặng của thị trường sơ cấp đã gây ra không ít khó khăn đối với những nhà đầu tư ở thị trường thứ cấp. Cố cầm cự từ đầu năm đến nay và không còn khả năng tiếp tục ôm hàng, anh Trần Văn Thánh (Tân Phú – Tp.HCM) đành hạ giá bán căn hộ chung cư cao cấp tại quận Thủ Đức và chấp nhận lỗ gần 20% để đẩy hàng đi. Tiếc rẻ suất đầu tư nhưng trong lúc cần vốn gấp, vay ngân hàng lại khó khăn, anh Thánh đành phải bán tháo. “Lúc đầu tôi mua chênh với giá cao ngất ngưởng: 31 triệu/m2, nhưng mua xong thì thị trường chững lại, không bán được, để lâu giá càng giảm. Đến nay giá bán giảm xuống 27 -28 triệu/m2, tính ra đã lỗ mất hơn 200 triệu”, anh Thánh chia sẻ.

Xem các dự án khác của Hưng Thịnh:

– Dự án Du an golden bay Cam Ranh – Nha Trang
– Dự án Căn hộ Moonlight Residences Quận Thủ Đức
– Dự án can ho richmond city Quận Bình Thạnh
– Dự án Lavita Garden Liền kề Quận 2