TPHCM còn hơn 100 nghìn trường hợp chưa được cấp sổ đỏ

Con số trên được UBND thành phố đưa ra trong báo cáo mới đây về kết quả thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa VIII. Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo nhằm tìm hướng giải quyết sớm cho người dân tại kỳ họp HĐND thành phố vào ngày 6/12 tới.


Theo đó, hiện nay trên địa bàn thành phố còn 116.632 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

Trong đó, có 93.665 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật; 21.543 trường hợp lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép; 27.163 trường hợp gặp vướng mắc về nguồn gốc đất sử dụng không rõ ràng, tranh chấp và 22.967 trường hợp người dân không có nhu cầu cấp giấy.

Các quận – huyện cho biết, trong số gần 23.000 trường hợp không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận, có khoảng 3.500 trường hợp đã được giải quyết từ không đủ điều kiện sang đủ điều kiện do thành phố đã tháo gỡ các vướng mắc về cấp giấy chứng nhận nhưng người dân vẫn không làm thủ tục đề nghị cấp giấy.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến nay, thành phố đã hủy bỏ, chấm dứt chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 564 dự án với tổng diện tích gần 5.740 ha. Ngoài ra, có 9 dự án bị điều chỉnh cắt giảm quy mô với diện tích giảm 137 ha, xử lý tình trạng dự án chậm triển khai.

Được biết, chính quyền Tp.HCM đã có rất nhiều cuộc họp tìm cách giải quyết vấn đề này trong trong thời gian qua nhưng vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để. Trong một văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường hồi tháng 7/2015 về việc thực hiện các giải pháp để thảo gỡ khó khăn trên, thành phố đã kiến nghị được cấp giấy chứng nhận, với mục đích đất ở, đối với những trường khi được địa phương xác định nhà ở đã tồn tại trên đất nông nghiệp trước thời điểm công bố quy hoạch và hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn của thành phố, không có nhà ở nào khác.

Ngoài ra, Tp.HCM cũng kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Thực tế, tại Tp.HCM, nhiều chủ đầu tư vẫn bán căn hộ cho người dân mặc dù trước đó đã thế chấp căn hộ tại ngân hàng và tại thời điểm bán thì không chịu giải chấp căn hộ.

Đăng Khải
Theo Trí thức trẻ

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268