An toàn phòng chống cháy nổ tại chung cư cao tầng Hà Nội

Phòng chống cháy nổ tại chung cư cao tầng Hà Nội là công tác vô cùng quan trọng đảm bảo sự an toàn về tài sản, tính mạng của cư dân


Mới đây giải pháp phòng, chống chữa cháy (PCCC) tiện nghi toàn diện, hiệu quả được đưa ra trong tọa đàm trực tuyến “Phòng, cháy nổ tại các khu chung cư tại Hà Nội” đã được dư luận quan tâm đặc biệt.

Trên thực tế có rất nhiều nhà cao tầng xảy ra cháy nổ và để lại hậu quả nghiêm trọng. Theo số liệu từ Cơ quan Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, tính đến Quý 2/2015, toàn Thành phố có 891 công trình nhà cao tầng, trong số 779 công trình đưa vào sử dụng thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy, 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC.

6 tháng đầu năm, toàn thành phố xảy ra 86 vụ cháy, làm 7 người chết, 9 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính 17,6 tỷ, đã xử phạt hành chính 1,691 tổ chức, cá nhân vi phạm và đình chỉ hoạt động 3 cơ sở. Nguyên nhân chính là do công tác phòng ngừa và hệ thống PCCC tại chỗ không hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến do báo Hà Nội mới tổ chức ngày 22/10, lãnh đạo một số sở, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp, chủ đầu tư liên quan, đại diện Ban Quản lý một số chung cư trực tiếp trả lời tất cả các câu hỏi về an toàn PCCC như thực trạng hệ thống PCCC tại các khu chung cư Hà Nội hiện nay về công tác kiểm tra những cam kết cũng như trách nhiệm thực hiện của Chủ đầu tư…

Đặc biệt, sau vụ cháy lớn mới đây tại chung cư Xa La (quận Hà Đông), xu hướng mua căn hộ giờ đây với người dân không chỉ dừng lại ở việc xem xét đến vị trí, uy tín chủ đầu tư, ưu đãi ngân hàng… mà còn rất quan tâm đến công tác phòng ngừa và hệ thống PCCC của Tòa nhà. Trong buổi tọa đàm, Tập đoàn Tân Hoàng Minh – chủ đầu tư các công trình với phân khúc hạng sang và siêu sangđã có những chia sẻ hữu ích về giải pháp và ngăn ngừa PCCC tại các công trình cao tầng.

Công tác PCCC tại các dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh như D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên, D’. San Raffles – Hàng Bài, D’. Le Roi Soleil – Quảng An, D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu… là một ví dụ điển hình trong việc được trang bị các hệ thống PCCC an toàn, tiện nghi ngay từ khi mới xây dựng đến lúc hoàn thiện, vận hành sử dụng đều gắn với trách nhiệm, uy tín của Chủ đầu tư.

Thực tế cho thấy, phần lớn các vụ cháy nổ chung cư cao tầng, lực lượng PCCC gặp nhiều khó khăn trong công việc ứng cứu, dập tắt đám cháy. Một phần vì cơ sở hạ tầng giao thông thấp kém, tắc đường, kẹt xe liên tục trong giờ cao điểm. Với các dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh luôn được tọa lạc tại các vị trí đắc địa, gần hồ lớn của Thủ đô như Hồ Gươm, Hồ Tây, Hồ Hoàng Cầu… giao thông thuận tiện, thông thoáng, mật độ cư dân, mật độ xây dựng thấp chắc chắn những vấn đề nan giải trên là khó có thể xảy ra.

Qua khảo sát của phóng viên báo Hà Nội mới, phần lớn các chung cư đều mắc lỗi trong quy định PCCC như: Hệ thống cảnh báo chất lượng kém, đèn chiếu sáng, đèn chỉ dẫn thoát nạn ko hoạt động, bình chữa cháy hỏng, quá hạn sử dụng…

Với các công trình của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bên cạnh việc xây dựng một hệ thống kết cấu vững chắc thì các công trình được trang bị giải pháp phòng chống và nguy cơ cháy nổ an toàn, hiện đại nhất cho toàn bộ các công trình.

Các công trình đều được lắp đặt, triển khai hệ thống Cơ – Điện “An toàn và tiện nghi”. Hệ thống Cơ – Điện được ví như là mạch máu, trái tim, trí tuệ của công trình. Hệ thống Cơ – Điện nói chung và hệ thống PCCC nói riêng được lựa chọn và sử dụng các công nghệ hàng đầu thế giới – khẳng định được thế mạnh vượt trội.

Đây là một bảo chứng an toàn mà Tân Hoàng Minh mong muốn đem lại cho cư dân sinh sống tại mỗi công trình với các quy chuẩn Việt Nam và quốc tế được áp dụng khi tính toán thiết kế PCCC như: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với công trình ngầm đô thị – Gara ô tô; Hệ thống báo cháy tự động; Hệ thống chữa cháy (Hiệp đồng PC Quốc gia Hoa kỳ); Hệ thống đầu phun tự động (Australian Standard/Tiêu chuẩn Úc)…

Đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy chính như: Hệ thống báo cháy tự động – báo khói, báo nhiệt đến từng căn hộ và các khu công cộng, các phòng kỹ thuật chức năng; Tích hợp tự động kích hoạt các hệ thống liên quan khi có cháy, hút khói hành lang và hút khói tầng hầm; Hệ thống chữa cháy tự động – trang bị hệ thống đầu phun tự động Spinkler đến từng căn hộ, khu vực hành lang công cộng; bãi để xe tại tầng hầm… đều được bố trí khoa học, linh hoạt tại các công trình.

Chủ đầu tư Tân Hoàng Minh còn trang bị phương thức xử lý các vấn đề ngăn khói chống xâm nhập vào các hành lang thoát hiểm bằng cách đầu tư các hệ thống sau tích hợp hoạt động tự động khi có tín hiệu báo cháy từ hệ thống báo cháy trung tâm của tòa nhà.

Với mỗi công trình, Tập đoàn Tân Hoàng Minh luôn có kim chỉ nam: chuyên nghiệp, chặt chẽ trong mọi hợp tác với Nhà thầu và các đơn vị đối tác. Tân Hoàng Minh luôn lựa chọn nhà thầu thi công và kiểm soát chặt chẽ chất lượng về vật tư, thiết bị đầu vào, chất lượng thi công đảm bảo các yêu cầu thiết kế PCCC. Chỉ hợp tác với các đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp như Pan Pacific Singapore cho dự án D’. Le Roi Soleil –Quảng An; PMCC – Nhật bản cho dự án D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu.

Đại diện lãnh đạo tập đoàn Tân Hoàng Minh chia sẻ: "Đảm bảo an toàn cháy nổ luôn là ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Do đó, tất cả công trình do Tân Hoàng Minh phát triển đều được chú trọng đầu tư quy mô lớn, hiện đại và chuyên nghiệp về công tác PCCC để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cư dân."

A.D
Theo Trí thức trẻ

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268