Bán nhà “đắt như tôm tươi”, doanh nghiệp địa ốc thưởng tết “cao ngút”

Năm 2015, với kết quả kinh doanh của nhiều công ty kinh doanh – đầu tư BĐS tại Tp.HCM vượt ngoài mong đợi, dự báo mức thưởng Tết của các doanh nghiệp lĩnh vực này sẽ cao “ngút trời”.
 

Tóm tắt

Nối tiếp thành công kinh doanh của năm 2014, theo tìm hiểu của chúng tôi trên địa bàn Tp.HCM đến thời điểm hiện tại có hai doanh nghiệp cho biết sẽ tặng một căn hộ cao cấp dành cho nhân viên có thành tích kinh doanh xuất sắc nhất trong năm. Đó là mức thưởng tết cao nhất trong năm nay, tiếp đến nhân viên còn được thưởng cả xe hơi, xe máy xịn…

Doanh nghiệp BĐS sẽ có bứt phá ngoạn mục về thưởng tết

Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều môi giới của các sàn giao dịch BĐS, nhận định chung cho thấy năm nay họ khá kỳ vọng và rất phấn khởi vì sẽ nhận được mức thưởng tết cao hơn năm ngoái. Có người còn tin tưởng rằng, với kết quả bán hàng trong năm và đóng góp không mệt mỏi cho công ty, mức thưởng Tết họ có thể nhận được sẽ tăng từ 40-50%.

Trao đổi với chúng tôi sáng 14/12, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, nhận định rằng 2015 chứng kiến một năm làm ăn hiệu quả cao của nhiều doanh nghiệp BĐS trên địa bàn thành phố. Doanh nghiệp nào đạt kết quả kinh doanh tốt thì thu nhập của người lao động cũng sẽ tăng rõ rệt và mức chia thưởng cuối năm chắc chắn sẽ cao hơn năm 2014.

“Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận trong năm phụ thuộc vào từng loại dự án nên những doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS cao cấp có thể sẽ có mức thưởng cao nhất trong năm nay. Theo tôi, tỷ suất lợi nhuận BĐS năm 2015 ở vào khoảng 15-20% so với tổng vốn đầu tư, trong khi năm ngoái con số này là 5-12%. Như vậy, người lao động sẽ được doanh nghiệp “chiếu cố” hơn về mức thưởng Tết”, ông Châu nói thêm.

Chung quan điểm trên, chuyên gia kinh tế – TS. Lê Bá Chí Nhân, cũng cho rằng ngoài việc trả lương thỏa đáng và tạo môi trường làm việc thuận lợi, việc chăm lo tết cho nhân viên như thưởng tết tốt, thưởng cho người có kết quả bán hàng vượt kế hoạch… không chỉ là cách làm hiệu quả để giữ chân nhân viên mà còn là cách quảng bá khả năng tài chính, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ra bên ngoài.

Ông Nhân cho biết: “Thị trường BĐS đang phục hồi khá tốt, tồn kho và tốc độ tiêu thụ sản phẩm nhà ở từ đầu năm đến nay tăng mạnh. Trong các doanh nghiệp BĐS nếu tính từ năm 2008 thì chỉ có 2015 là năm có sức mua tốt nhất, sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp nên mức thưởng có thể dự báo là tăng gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, nhìn tổng quan thì cũng chỉ có vài doanh nghiệp sẽ có sự bức phá ngoạn mục về mức thưởng tết trong năm nay, tùy theo phân khúc thị trường”.

Thật vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi, một “ông lớn” trên thị trường BĐS Tp.HCM, tập trung ở phân khúc nhà ở cao cấp, cũng sẽ có mức thưởng Tết cao nhất là một căn hộ trị giá 1,9 tỷ đồng cho những nhân viên nào đạt mức doanh thu bán hàng từ 600 triệu đồng trở lên trong 3 chu kỳ bán hàng, kéo dài khoảng 6-8 tháng liên tiếp. Đối với những nhân viên không đạt được con số trên, mức thưởng sẽ không có gì thay đổi như năm trước, tức nhận 5 tháng lương. Các nhân viên làm việc có thâm niên từ 3 năm trở lên sẽ được thưởng thêm 1 tháng lương.

Ông Lương Sĩ Khoa, Phó tổng giám đốc công ty địa ốc An Gia, cũng tiết lộ rằng đối với các sàn giao dịch BĐS thì đã được hưởng chế độ hoa hồng, chiết khấu riêng nên sẽ không được hưởng thưởng Tết. Chính sách của công ty hiện nay tập trung trước hết là khách hàng, thứ hai mới đến nhân viên. Do vậy, công ty tập trung nhiều vào các ưu đãi dành cho người mua nhà, cư dân thông qua các chương trình khuyến mại. Đối với nhân viên, trước hết là được thưởng Tết 1 tháng lương, sau đó tiếp tục xét mức thưởng nữa dựa trên thăm niên, thành tích đóng góp, sáng kiến cho sự phát triển chung thông qua một ba-rem điểm của công ty.

Từ thưởng căn hộ tiền tỉ …đến rinh cả ôtô chơi Tết

Là 1 doanh nghiệp được đánh giá là làm ăn khắm khá nhất năm, Hưng Thịnh Land sẽ có mức thưởng tết lớn so với mọi năm. Năm 2014 công ty này đã dành 20 tỷ để thưởng tết cho các nhân viên, ông Nguyễn Nam Hiền – Tổng giám đốc cho biết con số này sẽ tăng trong năm nay.

Ông Đặng Lê Vũ, Tổng giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Bình Dương cũng cho biết sau 12 tháng, giao dịch thành công của công ty đạt gần 3.000 sản phẩm của 10 dự án nhà ở trên địa bàn. Do vậy, ngoài chế độ hưởng hoa hồng cho từng đợt bán hàng mà một nhân viên môi giới được hưởng, dự trù mức thưởng tết năm nay sẽ cao gấp 2-3 lần so với năm ngoái.

Theo đó, năm 2014, mức thưởng trung bình của doanh nghiệp này là 2 tháng lương, nhân sự giỏi được thưởng 6 tháng lương tùy theo thăm niên. Lương trung bình của một nhân viên của công ty này dao động vào khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng. Năm nay, nhiều khả năng thưởng Tết sẽ tăng lên là 9 tháng lương, tuy nhiên chi tiết cụ thể phải đợi đến cuộc họp ban quản trị công ty vào đầu tháng 1/2016 tới.

Khẳng định với chúng tôi về mức thưởng Tết Bính Thân 2016 sẽ tăng mạnh, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần DV – TV & XD Địa ốc Kim Oanh (Bình Dương) cho biết, năm nay các chỉ tiêu kinh doanh của công ty đều đạt được trên mức mong đợi, do vậy chắc chắn các nhân viên của công ty sẽ nhận được mức thưởng Tết cao hơn năm trước. “Chẳng hạn, năm ngoái chúng tôi thu về 3.000 tỷ đồng nhưng năm nay nếu là 4.000 tỷ đồng thì mức thưởng Tết sẽ khác nhiều chứ”, bà Oanh nói.

Ông Trần Đức Phương, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Nam Tiến, tại lễ mở bán dự án Southern Dragon sáng 14/12, cho biết công ty đang áp dụng những chính sách thưởng cho nhân viên bán hàng vô cùng hấp dẫn. Theo đó, ngoài việc bán được một căn hộ sẽ được hưởng hoa hồng cao, trên 15 triệu đồng, các nhân viên nếu bán vượt doanh số sẽ còn được thưởng cả xe máy, ô tô. “Từ đây đến trước Tết, nếu dự án này được bán nhiều cho khách hàng, chắc chắn mỗi nhân viên sẽ được thưởng tết cao kèm nhiều phần quà giá trị khác”, ông Phương nói.

Còn theo tiết lộ của ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc công ty Hoàng Anh Sài Gòn, năm nay công ty bán được trên 2.000 căn hộ, tăng mạnh so với các năm trước đây. Đặc biệt là vào những tháng cuối năm số lượng khách hàng đi xem căn hộ khá đông, số lượng căn hộ bán được cũng tăng vọt nên kỳ vọng mức thưởng tết sẽ tăng cao so với năm ngoái.

Theo ông Thanh, năm ngoái nhân viên đạt thành tích xuất sắc đã được hưởng mức thưởng là 9 tháng lương. Tuy nhiên, năm nay con số này có thể tăng lên trong tầm 12 tháng lương, nhưng còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố trên bảng thang điểm được xét vào cuối năm. Theo đó, mỗi nhân viên ngoài thăm niên làm việc, còn tính đến điểm đóng góp vì sự phát triển chung của công ty, tính trung thực, kỹ năng bán hàng, doanh số qua từng đợt bán hàng… "Chúng tôi đang tính toán và mức thưởng cụ thể sẽ được công bố vào đầu tháng 1/2016", ông Thanh nói.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268