Thu nhập dưới 10 triệu đồng không có khả năng mua nhà tại Việt Nam

Báo cáo "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam – Con đường phía trước" do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho biết hiện Việt Nam có tới 40% dân số có thu nhập không đủ để mua nhà.


Theo WB, hiện nay giá nhà tại Việt Nam vẫn nằm ngoài khả năng chi trả của người thu nhập thấp. Phân tích khả năng chi trả dựa trên nhóm thu nhập cho thấy chỉ những người có mức thu nhập từ 10,3 triệu đồng trở lên mới có đủ khả năng chi trả cho các căn hộ thương mại do các chủ dự án xây.

Theo WB, dù gói kích cầu 30 nghìn tỷ đã nới rộng khả năng chi trả cho các hộ gia đình thu nhập trung bình bằng việc giảm đáng kể lãi suất cố định xuống thấp hơn so với giá trị trườngn nhưng giá nhà vẫn nằm ngoài khả năng chi trả của các nhóm thu nhập thấp hơn, chiếm tới 40% dân số.

Báo cáo nêu rõ, hạn chế về tiếp cận tài chính nhà ở là một cản trở lớn trong việc cải thiện khả năng chi trả của người dân. Tại Việt Nam, có đến 68% lực lượng lao động thuộc nhóm lao động tự do và do vậy không đủ điều kiện thế chấp.

Bên cạnh đó, thiếu nguồn cung đất đai là cản trở lớn đối với khả năng xây dựng nhà ở giá hợp lý. Hàng năm, nhu cầu đất đô thị ước tính là khoảng 11.500 héc ta. Nguồn cung chính thức hiện nay còn xa mới theo kịp cầu, khiến giá đất tăng cao và bó hẹp khả năng chi trả của người dân.


Tính toán dựa trên ước tính thu nhập sơ bộ (đô thị Việt Nam 2014) từ mẫu rút gọn của VHLSS 2012,

số liệu về thu nhập tăng 13% theo CPI và phân tích thị trường tài chính


Tính toán dựa trên ước tính thu nhập sơ bộ (đô thị Việt Nam 2014) từ mẫu rút gọn của VHLSS 2012, số liệu về thu nhập tăng 13% theo CPI và phân tích thị trường tài chính.
Tính toán dựa trên ước tính thu nhập sơ bộ (đô thị Việt Nam 2014) từ mẫu rút gọn của VHLSS 2012, số liệu về thu nhập tăng 13% theo CPI và phân tích thị trường tài chính.
Cũng theo WB, hàng năm Việt Nam thiếu hụt khoảng 374.000 căn nhàb trong vòng 5 năm tới. Xu hướng dân số tăng và sự hình thành các gia đình mới là nguyên nhân chính của sự thiếu hụt về số lượng nhà ở. Số lượng các hộ gia đình thành thị được dự báo sẽ tăng khoảng 1,9 triệu, từ 8,3 triệu năm 2015 lên đến 10,1 triệu vào năm 2020. Sự gia tăng này chủ yếu do tỉ lệ gia tăng dân số thành thị được dự đoán là 3,03% một năm và việc giảm quy mô hộ gia đình thành thị 1,09% một năm.

Dù tốc độ dân số tăng nhanh nhưng tại Việt Nam khoảng 80% sản phẩm nhà ở là do các doanh nghiệp đầu tư bất động sản quy mô nhỏ, các chủ thầu xây dựng nhỏ lẻ và bản thân các hộ gia đình cung cấp. Tuy nhiên, các hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc nắm bắt nguồn lực cần thiết để có được một căn nhà tự xây dựng khang trang.

Thanh Ngà
Theo Trí thức trẻ

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268