BĐS cao cấp 2015: “Cuộc chơi” sẽ khác

Thay vì các doanh nghiệp dù thiếu năng lực vẫn đua nhau đầu tư dự án căn hộ cao cấp ở mọi nơi, thì nay chủ yếu do các đại gia tên tuổi tham gia thị trường.

Kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội của công ty Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy, quý IV/2014, giá căn hộ để bán tăng nhẹ 1%. Tổng nguồn cung căn hộ khoảng 104.300 căn, từ 182 dự án trên thị trường Hà Nội đã bán hết và 65 dự án đang mở bán.

Bên cạnh những khó khăn về tồn kho, dự án “treo” ở những khu vực chưa có hạ tầng phát triển, năm 2015, với những tín hiệu tốt từ thị trường BĐS, đặc biệt là ở các dự án thuộc phân khúc cao cấp, có vị trí tốt, tiến độ đảm bảo và môi trường sống tốt. Rất nhiều dự án phân khúc cao cấp tái khởi động trở lại cũng như đầu tư mới liên tục được công bố từ Bắc vào Nam. Bên cạnh đó, quan điểm về cao cấp cũng đã có nhiều thay đổi khi những dự án này có được các chủ dự án thay đổi cả về tư duy phát triển cho đến thiết kế.

Sự chuyển hướng của phân khúc cao cấp

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, thực tế “cuộc chơi” bất động sản cao cấp trong 2015 sẽ có sự khác biệt so với thời điểm 2007 – 2008. Thay vì các doanh nghiệp dù thiếu năng lực vẫn đua nhau đầu tư dự án căn hộ cao cấp ở mọi nơi, thì nay chủ yếu do các đại gia tên tuổi tham gia với phần lớn các dự án cao cấp nằm ở những vị trí đắc địa.

Thị trường Hà Nội gần đây xuất hiện khá nhiều dự án cao cấp nằm ở khu vực phía Tây, thuộc các quận trung tâm như Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân được triển khai. Đơn cử như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Goldmark City, Sun Square, Home City Trung Kính,…một số dự án nội đô như Watermark, D. Le Pont D’or Hoàng Cầu, Tràng An Complex,…

TP.HCM cũng rầm rộ ra mắt nhiều dự án lớn như Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền, Sala Đại Quang Minh (Thủ Thiêm), River Gate,…Ở những tỉnh, TP khác cũng đang xuất hiện nhiều dự án cao cấp được triển khai, trong đó, nổi lên là 3 dự án nghỉ dưỡng Vinpearl Premium tại Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc, dự án Diamond Bay tại Nha Trang,…

Thời gian tới đây, không dừng ở vị trí, chất lượng xây dựng hay kiến trúc đẹp, …người mua sẽ ngày càng yêu cầu cao hơn về không gian sống, cụ thể, đó phải là môi trường sống an ninh, biệt lập, trong lành và nhiều khoảng xanh.

Bên cạnh những dự án cao cấp đang chuyển mình thay đổi theo xu hướng xanh, thì trước đó thị trường cũng đã ghi nhận một số dự án của Refico như City Garden, Watermark. Trong giai đoạn từ 2013 – 2014, số lượng căn hộ của nhà phát triển này bán ra tuy không nhiều nhưng lại đạt được mức giá khá ấn tượng. Refico cho biết, gần 450 căn hộ tại City Garden Tp Hồ Chí Minh và gần 100 căn hộ Watermark Hà Nội được bán với mức giá trung bình thuộc nhóm cao nhất. Có tới gần 20% khách hàng đã mua từ hai căn hộ trở lên. Trong đó, dự án có khá nhiều người nước ngoài chọn thuê.

Theo ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc dự án Watermark cho biết: “có được điều này là do Công ty nghiên cứu kỹ nhu cầu khách hàng, chuyển hướng đầu tư nhằm quy hoạch, thiết kế dự án tốt, số lượng căn hộ không nhiều để đảm bảo chất lượng dịch vụ, nơi sống được quản lý theo phong cách biệt lập, môi trường sống xanh”.

Thay đổi quan niệm về cao cấp

Với sự chuyển hướng của các chủ đầu tư vào phân khúc cao cấp bằng sự thay đổi khá nhiều về cách làm, đặc biệt là tư duy phát triển dự án. Nói như ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch của CEN group, tất cả các dự án thành công thời gian qua đều phải thay đổi cách làm, thay đổi tư duy.

“Khách hàng không chỉ quan tâm về chỗ ở, chỗ học hành của con cái, chỗ làm việc, hàng xóm láng giềng mà họ còn mong muốn thay đổi cả cuộc sống. Vì thế, BĐS cao cấp hiện nay cần phải đổi lại quan điểm,không phải cứ đắt tiền là cao cấp, mà BĐS đó phải có đầy đủ tiện ích cao cấp, hạ tầng cao cấp, môi trường sống cao cấp, an ninh an toàn,…” ông Hưng nói.

Trên thực tế, nhiều dự án BĐS cao cấp đang hướng đến những yếu tố này. Park City Hà Nội thì hướng đến phong cách sống “resort” ngay tại Thủ đô thì Vinhomes River Side, Times City hay Royal City lại hướng đến rất nhiều tiện ích hiện đại.

Nếu như City Garden nổi bật với kiến trúc hình ê-lip, và là cộng đồng dân cư biệt lập với 17.000 m2 cây xanh tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh; thì Watermark là khu căn hộ được thiết kế theo cách buồm nhằm hướng đến nhiều không gian mở, tầm nhìn Hồ Tây rộng, thừa hưởng không gian sống trong lành bật tại Hà Nội.

Có thể thấy, không dừng ở chất lượng xây dựng, thiết kế kiến trúc đẹp,…người mua cao cấp giờ đang yêu cầu cao hơn. Trên hết, họ cần một không gian sống tốt, dịch vụ chất lượng và cộng đồng dân cư tương đồng. Và đây sẽ là yếu tố mềm tạo nên lợi thế cạnh tranh cho đơn vị phát triển về lâu dài.

Nhật Minh
Theo InfoNet

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268