Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Giá điện có thể điều chỉnh sau Tết

"Từ nay đến Tết chưa bàn đến chuyện tăng giá, mặc dù nhu cầu tăng giá rất rõ ràng, cần thiết, nhất là trong lúc lạm phát đang giảm rất mạnh do giá xăng dầu giảm".

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết như vậy trong cuộc trao đổi bên lề với báo chí sau cuộc họp của các thành viên tổ công tác liên ngành 4 bộ về điều hành kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, Bộ trưởng Vinh cho biết, vấn đề tăng giá điện là vấn đề đã được bàn từ lâu vì giá điện Việt Nam thấp hơn các nước rất nhiều. Yêu cầu tính toán để đảm bảo có lợi nhuận là yêu cầu cần thiết cũng như yêu cầu dần dần giá điện tiệm cận với giá thị trường.

Bộ trưởng Vinh cũng nhấn mạnh: "Điều quan trọng là giá thành phải tính chính xác và công khai, minh bạch". Theo Bộ trưởng Vinh, có 2 yếu tố giảm giá thành điện. Một là tiêu hao thất thoát, tổn thất đường dây quá lớn, phải giảm đi để giá thành giảm. Thứ 2 là năng suất lao động trong ngành điện hiện nay đang thấp nên cần phải giảm mạnh.

"Nâng cao năng suất lao động và giảm mạnh tổn thất để có giá thành hợp lý hơn trên cơ sở công khai các chi phí về giá thành của điện để mọi người thấy rằng cái giá này chính xác, không phải đưa các yếu tố vào đây", Bộ trưởng Vinh nói.

Bộ trưởng Vinh phân tích rằng, với biện pháp trên sẽ là cơ sở để nâng giá điện lên cho phù hợp với giá thành, đảm bảo có lãi nhất định để ngành điện có thể tái sản xuất đầu tư mở rộng và có hiệu quả, thu hút được đầu tư từ thành phần kinh tế khác tham gia sản xuất nguồn điện.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vinh cũng thông tin, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 3 kịch bản tăng giá điện ở các mức độ cao thấp khác nhau. Đồng thời cho biết, tổ công tác và Chính phủ chỉ đạo trước mắt từ nay đến Tết chưa bàn đến chuyện tăng giá, mặc dù nhu cầu tăng giá rất rõ ràng, cần thiết, nhất là trong lúc lạm phát đang giảm rất mạnh do giá xăng dầu giảm.

"Việc lựa chọn phương án nào, bao giờ sẽ cân nhắc đến tình hình kinh tế chung, tác động của xăng dầu cũng như các yếu tố cấu thành giá thành sản xuất kinh doanh điện để có quyết định đúng đắn, phù hợp, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng cũng như đảm bảo lợi ích của người sản xuất", Bộ trưởng Vinh kết luận.

Trước đó, EVN đã trình phương án tăng giá điện với mức tăng dự kiến sẽ khoảng 9,5% so với giá bán hiện hành, từ mức 1.508,85 đồng/kWh lên 1.652,19 đồng/kWh.

Thủ tướng yêu cầu EVN rà soát để giảm giá thành điện

Theo Nguyễn Thảo
Diễn đàn đầu tư

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268