Thủ tướng yêu cầu EVN rà soát để giảm giá điện

Thủ tướng yêu cầu EVN rà soát để giảm giá điện

Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh giá điện theo thị trường. Tuy nhiên, các bộ liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định vào sau Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Chiều tối ngày 22/1, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp với Tổ công tác liên bộ về điều hành kinh tế vĩ mô nhằm “gỡ khó” cho kinh tế Việt Nam trong bối cảnh giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu.

Trước đó, ngày 1/12, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, Tổ công tác liên bộ gồm Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký kết Quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình kinh tế-xã hội nói chung và kinh tế vĩ mô trong tháng 1 năm 2015 tiếp tục tiến triển khả quan, tích cực.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, vấn đề nổi lên hiện nay là giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm và ảnh hưởng khó lường đến nền kinh tế Việt Nam.

Vấn đề này đặt ra yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô là phải bám sát tình hình, dự báo các kịch bản và giải pháp tổng thể, đảm bảo diễn biến và việc giá dầu thô giảm thấp không tác động đến các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đặt ra cho năm 2015.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phấn đấu đạt cao nhất kế hoạch khai thác dầu thô được giao. Tuy nhiên, PVN cần bám sát tình hình giá dầu thô trên thị trường thế giới để điều hành việc khai thác dầu thô trên nguyên tắc không để lỗ và hạch toán cụ thể đến từng mỏ.

Bên cạnh đó, vấn đề có tăng giá điện trong năm 2015 hay không cũng luôn là một câu hỏi khó trong bối cảnh giá dầu giảm và các chi phí đầu vào của EVN cũng sẽ giảm.

Trước đó, tại cuộc họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiều ngày 30/12/2014, Đinh Quang Tri – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, năm 2014, EVN còn nhiều khoản chi phí treo. Do đó, EVN đã đề xuất tăng giá điện để bù vào những khoản chi phí treo này.

Tại cuộc họp chiều 22/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh giá điện theo thị trường. Tuy nhiên, các bộ liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định vào sau Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo ngay việc rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành, nhất là vấn đề giảm hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động.

Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm 2015 EVN phải tạo ra được chuyển biến và có con số cụ thể và công bố công khai việc giảm chi phí giá thành sản xuất điện.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô quan tâm tới một số vấn đề cần có nghiên cứu, đánh giá và đưa ra giải pháp để Chính phủ xem xét trong chỉ đạo, điều hành như việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) hay hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Nguyệt Quế Theo InfoNet

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268