Các loại thuế phải nộp khi làm sổ hồng nhà?

Các loại thuế phải nộp khi làm sổ hồng nhà?

Tôi có một số thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi có mua 1 miếng đất ở Củ Chi và vừa rồi tôi có xây dựng nhà trên mảnh đất đó, mọi thủ tục giấy tờ theo đúng quy định hết và tôi làm thủ tục hoàn công và chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng luôn nhưng đến phần nộp thuế thì tôi hơi bất ngờ vì mức thuế quá cao (4.5% trên tổng giá trị căn nhà) trong đó gồm thuế GTGT Thuế thu nhập cá nhân là tôi thấy phi lý nhất vì làm nhà là chi tiền ra chứ có thu vào đâu mà phải nộp thuế TNCN, trong khi tiền đó là do tôi tích góp lâu dài từ tiền lương của tôi và cái này tôi cũng đã đóng thuế TNCN khi nhận lương hàng tháng rồi vậy sao bây giờ tôi phải nộp 1 lần nữa và sau này nếu tôi bán nhà thì tôi cũng sẽ nộp 1 lần nữa. Luật sư cho tôi hỏi như vậy đúng hay sai?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội

Hiện nay, không còn tồn tại riêng biệt hai loại sổ đỏ và sổ hồng, theo Luật Đất đai 2013, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đều được cấp chung một loại giấy là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất”. Trường hợp người sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác, người sử dụng đất được đăng ký bổ sung tài sản đó vào giấy chứng nhận đã được cấp theo Khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

“Điều 8. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu

3. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu không đồng thời là người sử dụng đất; đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận gồm có:

a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

b) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

c) Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);

d) Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có)”.

Trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua một thửa đất sau đó mới xây dựng nhà ở, bạn không nêu rõ là khi mua đã tiến hành thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất hay chưa. Trong trường hợp chưa đăng ký sang tên thì bạn phải tiến hành thủ tục này. Khi đó, bạn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối để được đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, bao gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về Thuế năm 2014 quy định mức thuế suất áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2%. Luật này có hiệu lực vào đầu năm 2015

– Lệ phí trước bạ (Thông tư số 34/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 124/2011/TT-BTC)

Mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá tính trước bạ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Thông thường thuế thu nhập cá nhân do bên chuyển nhượng đóng và lệ phí trước bạ do bên nhận chuyển nhượng đóng. Tuy nhiên, các bên hoàn toàn có quyền thỏa thuận để bên nhận chuyển nhượng thực hiện các nghĩa vụ tài chính nêu trên.

Do đó, nếu chưa thực hiện các nghĩa vụ này khi mua đất thì bạn phải thực hiện xong nghĩa vụ đó mới đăng ký được tài sản.

Công ty Luật TNHH Đức An

Số 51 A Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 04.628.57567

Mail: luatsubichhao@gmail.com

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Giám đốc

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268