5 loại rau gia vị dễ trồng trong nhà

Trước tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện tại thì “tự cung tự cấp” đang là phương án mà nhiều chị em hướng đến. Bạn có thể bắt đầu với 8 loại rau gia vị cực dễ trồng dưới đây.

giavi1

1. Mùi tây/ ngò tây
Bí quyết đầu tiên khi trồng mùi tây đó là ngâm hạt giống trong nước một ngày trước khi gieo hạt. Khi gieo, bạn chú ý đào sâu đất hơn 0.5 cm, bỏ hạt xuống rồi mới phủ một lớp đất mỏng lên trên. Sau đó, bạn đặt các chậu cây giống vào nơi ít sáng, cách một ngày tưới nước một lần. Khi nào chồi cây nhú lên thì chuyển chậu sang nơi có sáng và chờ thu hoạch.
2. Rosemary (mê điệt/ hương thảo)
Bạn nên trồng rosemary trong những chiếc chậu nhỏ với đất ẩm, và chú ý chọn chậu sâu lòng một chút vì bạn sẽ phải đào sâu 15 cm trước khi gieo hạt đó. Một tháng sau, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn nhớ lưu ý giữ độ ẩm cho đất, và chọn nơi có bóng râm mát mẻ vì hương thảo sẽ bị cháy lá, khô tinh dầu, chậm phát triển nếu phơi nắng quá lâu.
3. Mùi/ ngò rí
Trước tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện tại thì “tự cung tự cấp” đang là phương án mà nhiều chị em hướng đến. Bạn có thể bắt đầu với 8 loại rau gia vị cực dễ trồng dưới đây.
Xô thơm là loại rau gia vị chứa nhiều tinh dầu, thành phần chủ yếu gồm xeton; a-Thujone, và ß-Thujone. Ngoài ra, lá cây xô thơm có chứa nhiều hợp chất khác như cineol, borneol, acid tannic; chất có vị cay như cornsole và axit cornsolic; fumaric, chlorogenic, caffeic và axit nicotinic; nicotinamide; flavon; glycosides flavone và các chất estrogen. Nhìn chung, các hợp chất có tính chống nấm, chống nhiễm khuẩn và dị ứng. Để gieo xô thơm, bạn chỉ cần một chiếc cốc nhựa nhỏ, nhưng đến khi cây lớn, bạn sẽ phải chuẩn bị một diện tích kha khá cho cây phát triển đấy. Cũng như hương thảo, xô thơm ưa đất ẩm và sinh trưởng tốt trong môi trường này.
4. Húng tây/ Cỏ xạ hương (Thyme)
Bạn cần chuẩn bị một chậu sâu tầm 15cm để gieo cỏ xạ hương. Nhớ làm ẩm đất trước khi trồng (tốt nhất là sử dụng bình xịt) và phủ lớp đất mỏng lên trên sau khi gieo hạt nhé. Độ ẩm của đất cần phải được duy trì cho đến khi hạt nảy mầm, nhưng bạn lưu ý chỉ cần lượng nước vừa phải thôi nhé, cỏ xạ hương không phải là loại rau cần tưới nhiều nước.
5. Oregano (kinh giới Địa Trung Hải).
Xuất xứ từ Địa Trung Hải nên oregano là loại rau thơm rất ưa sáng, sinh trưởng mạnh mẽ dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ. Khi gieo hạt, bạn nên gieo sâu 0.5 cm dưới lòng đất. Tần suất tưới nước lúc cây còn nhỏ là 3-4 lần/ngày, khi cây sinh trưởng lớn hơn thì tưới nước cách ngày một lần.

Tham Khảo Dự Án Hưng Thịnh:

Căn hộ Moonlight Residence

Căn hộ Richmond City

Căn hộ Skycenter