Hàng nghìn đơn khiếu nại tố cáo về vi phạm đất đai

Theo Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, được biết số liệu thống kê từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ đã nhận được 1.634 đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường và khoáng sản từ các tổ chức, người dân tại các tỉnh thành trên cả nước.

Ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng cho biết, trong số các đơn thư khiếu nại, tố cáo nêu trên, có 32 đơn thuộc lĩnh vực môi trường, chiếm 2%; 21 đơn thư thuộc lĩnh vực khoáng sản, chiếm 1%. Riêng lĩnh vực đất đai – lĩnh vực “nóng” nhất tại hầu như tất cả các địa phương trong những năm gần đây, số đơn thư chiếm tới 97%, tương đương với 1.578 đơn khiếu nại, tố cáo sai phạm. Ông Lê Quốc Trung cũng lưu ý, số lượng đơn thư 6 tháng đầu năm 2016 đã giảm 88 đơn so với 6 tháng đầu năm 2015, tuy nhiên số vụ việc lại tăng 57 vụ (tương đương 7,79%).

Về kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, báo cáo của Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường cho thấy, trong 6 tháng qua, số vụ việc thuộc thẩm quyền và được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên & Môi trường phải giải quyết là 52 vụ.

Cụ thể, trong số 21 vụ việc được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã thực hiện thẩm tra, xác minh được 15 vụ. Ngoài ra, Bộ đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ 5 vụ, trong đó có 4 vụ khiếu nại sai, 1 vụ khiếu nại có đúng có sai. Hiện, Bộ vẫn đang hoàn thiện văn bản để báo cáo lên Thủ tướng 10 vụ.

Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2016, ông Trung cho biết, Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện những cuộc thanh tra, kiểm tra đối với từng lĩnh vực của ngành, nhất là những lĩnh vực như đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Đối với 30 vụ việc còn lại thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ, Bộ đã thẩm tra, xác minh 24 vụ, ban hành văn bản giải quyết đối với 8 vụ, trong đó có 6 vụ thống nhất với quyết định giải quyết vụ việc của địa phương, có 1 vụ đề nghị địa phương giải quyết lại và 1 vụ công dân rút đơn khiếu nại.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ tăng cường công tác thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, được dư luận quan tâm, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, thanh tra các vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao.

“Riêng đối với những cơ sở có nguồn xả thải lớn ra sông, biển, những cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, Bộ sẽ khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai cuộc thanh tra chuyên đề trên diện rộng việc chấp hành pháp luật về môi trường và tài nguyên nước trên phạm vi cả nước của Bộ và của các địa phương,” ông Trung nói.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268