Thị trường xây nhà cho người thu nhập thấp dần trở nên khan hiếm

Trong năm 2016, thị trường địa ốc qua chứng kiến hàng loạt động thái bung hàng của các doanh nghiệp bất động sản. Thế nhưng, dường như lại “vắng bóng” phân khúc dành cho người thu nhập trung bình và thấp ở thời điểm hiện tại.

Theo các chuyên gia nhận định, sự lệch pha nguồn cung là thực tế đang diễn ra trên thị trường hiện nay. Thời gian qua, nhiều dự án “tầm cỡ” bung hàng với hàng loạt chính sách bán hàng và khuyến mãi hấp dẫn. Thị trường Hà Nội cũng sôi nổi với hàng loạt dự án cao cấp đang được quảng bá rầm rộ như Vinhomes Thăng Long, Thanh Xuân Tower, Aqua Central…

Thị trường địa ốc Tp.HCM chứng kiến sự chào hàng của các dự án: Elite Park (Q.Bình Thạnh) của Công ty CP Xuất khẩu Tổng hợp miền Nam, Diamond Lotus Riverside(Q.8) và Diamond Lotus Lake View (Tân Phú) của Phúc Khang Corp, Richmond City (Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh), chung cư Moonlight Garden – Khu dân cư Đặng Văn Bi (Q. Thủ Đức) của Hưng Thịnh Corp, Park Reveside của M.I.K Corp, Riverpark Premier(Q.7) của Phú Mỹ Hưng,Vinhomes Golden River – Tập đoàn Vingroup, The One của Bitexco…

Khi mà người có nhu cầu thực nhưng không có khả năng mua nhà hiện nay rất lớn. Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, sự phát triển bền vững của thị trường BĐS chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Số liệu thống kê của Hiệp hội cho thấy Tp.HCM hiện có trên 10 triệu dân (dự kiến năm 2020 sẽ có dân số lên đến 12 triệu người) với hơn 1,8 triệu hộ gia đình, gần 3 triệu người nhập cư, 200.000 cán bộ công chức, viên chức và khoảng 40.000 cặp kết hôn mới mỗi năm. Những đối tượng này đều có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở. Ngoài ra, còn phải kể đến hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng.

Theo Hiệp hội, thách thức lớn nhất hiện nay là nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại loại 1 – 2 phòng ngủ cho thuê hoặc bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Nhu cầu này đang rất lớn trong khi nguồn cung có hạn. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng: "Để tạo điều kiện an cư cho các đối tượng này, đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách phù hợp và sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền thành phố, quận, huyện, cộng đồng doanh nghiệp BĐS và hệ thống tín dụng". Riêng chính sách về nhà ở xã hội, ông Châu đề xuất: "Lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội bằng 4,8%/năm và áp dụng đối với các ngân hàng cho vay nhà ở xã hội theo gói 30.000 tỷ đồng".

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268