Hiện tượng “nổi sóng” cục bộ đang diễn ra ở một số dự án căn hộ giá thấp

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khẳng định, giá bán căn hộ sẽ không tăng từ ngày 8-4, khi thông tư 03 của Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy bắt đầu được áp dụng tại các dự án nhà ở. “Thay đổi cách tính thôi chứ tổng giá trị của căn hộ không thay đổi. Chủ đầu tư luôn nghĩ về tổng giá bán của căn hộ đó chứ không phải là giá bán mỗi mét vuông, mà giá bán thì cố định. Người ta nói doanh nghiệp sẽ lợi dụng thông tư này để “ăn gian” khách hàng nhưng tôi khẳng định không có chuyện đó”, ông Nghĩa nói.
 

 ​


Cùng cách giải thích như ông Nghĩa, ông Ngô Hữu Trường, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản La Bàn cũng khẳng định giá bán căn hộ cũng sẽ không thay đổi khi thông tư 03 được áp dụng. “Hiện nay, vừa bán nhà, vừa cho người mua vay tiền mua mà bán rất khó, nói chi tới việc tăng giá”, ông Trường nói thêm. Chị Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên kinh doanh tại một sàn giao dịch bất động sản trên đường Hoàng Việt, quận Tân Bình, TPHCM cho biết, giá căn hộ tại sàn này vẫn chưa có dấu hiệu tăng. Tại đây đang chào bán căn hộ 8X Đầm Sen với giá 625 triệu/căn, diện tích 45m², đơn giá căn hộ là 13,8 triệu đồng/ m². Chị Nguyệt cho biết, nếu tính theo thông thủy, diện tích căn hộ sẽ nhỏ hơn một chút và đơn giá mỗi mét vuông sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá chào bán với khách hàng vẫn sẽ được giữ nguyên.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, thông tư 03 chỉ làm cho khách hàng cảm thấy diện tích căn hộ sẽ nhỏ đi, nhưng không ảnh đến quyền lợi của họ. Ông Châu giải thích thêm: “Người mua nhà là người sở hữu riêng căn hộ tính theo diện tích đang ở nhưng cũng đồng thời cũng là người sở hữu chung các hạ tầng khác của căn hộ, do đó khách hàng nên yên tâm khi mua nhà”.

Theo TS. Đoàn Dương Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xây dựng và Đô thị – Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thông tư 03 được áp dụng sẽ giúp người dân dễ dàng so sánh giá căn hộ của các dự án khác nhau dựa trên diện tích. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, giá bán căn hộ có thể không đổi khi áp dụng cách tính thông thủy nhưng các khoản chi phí quản lý, bảo trì chung cư sẽ thay đổi. Ông Hải dẫn chứng, với các dự án lớn, bao gồm văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ…, nếu áp dụng cách tính thông thủy, diện tích sẽ giảm đi đáng kể và các chi phí đi kèm theo mỗi mét vuông sẽ tăng, khi đó người dân tại khu căn hộ sẽ chịu thiệt thòi.

Tuy nhiên, ông Nghĩa ở Lê Thành khẳng định, tương tự như giá bán căn hộ, các chi phí này cũng là một lượng nhất định được chia đều cho tổng diện tích căn hộ. Do đó, tổng số tiền của khách hàng phải đóng cho các loại phí này cũng sẽ không thay đổi. Anh Thái (Đống Đa, Hà Nội), một chủ căn hộ tại chung cư cao cấp Dolphin Plaza (Mỹ Đình), nói: “Hiện mình có căn hộ hơn 150 m2 tại chung cư này, hồi mua hơn 6 tỷ đồng, bây giờ muốn bán chỉ chưa đầy 5 tỷ. Vậy mà rao bán mãi chẳng ai hỏi mua”. Cũng theo thông tin từ anh Thái, tại dự án chung cư này, khá nhiều người cũng đang rơi vào cảnh tương tự.

Quả thực, theo tìm hiểu của BizLIVE, thông tin về việc bán cắt lỗ căn hộ tại đây đang khá sôi động với nhan nhản tin rao bán ở các diễn đàn trên mạng Internet. Hầu hết chủ của các căn hộ này đều chấp nhận lỗ với việc bán dưới giá thị trường khoảng 5 triệu đồng/m2, chỉ cần “bán được nhanh nhất có thể”. Tuy nhiên, cho biết đã tung hết “mưu kế”, với hàng trăm tin rao bán hàng ngày tràn lan trên các loại diễn đàn mạng, nhưng anh Tiến vẫn chưa thể khiến họ toại nguyện. Theo tìm hiểu của BizLIVE, hiện tại thị trường Hà Nội, khá nhiều căn hộ tại các dự án chung cư vẫn đang tiếp tục bị các đơn vị thứ cấp bán cắt lỗ với mức giá thấp hơn giá thị trường.

Có thể kể vài cái tên như: Hapulico Thanh Xuân, chung cư Văn Khê Hà Đông…Cá biệt, có một số dự án có căn hộ được rao mức bán cắt lỗ khá lớn: Golden Land (75 Nguyễn Trãi) với 800 triệu đồng/căn và Golden Place (Mỹ Đình) khoảng 500 triệu đồng/căn. Thậm chí, gần đây tại dự án Hyundai Hillstate (Hà Đông), làn sóng tháo chạy khỏi dự án này của các chủ căn hộ đang khiến dư luận quan tâm. Theo đó, nhiều căn hộ tại đây đang được rao bán với giá chỉ 20 triệu đồng/m2 hoặc cắt lỗ từ 450 – 850 triệu đồng cho các căn trên 130 m2.

Tập đoàn Nam Cường hiện đang chào bán căn hộ tại khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) với giá chỉ từ 900 triệu đồng/căn. Thậm chí, khách hàng chỉ cần đóng trước 300 triệu đồng đã được sở hữu căn hộ, được vay vốn lên đến 20 năm, miễn lãi suất năm đầu tiên. Trên nhiều diễn đàn nhà đất, xuất hiện thông tin khách hàng chào bán lại căn hộ Dương Nội với mức cắt lỗ khoảng 500 triệu đồng/căn, hoặc treo biển bán nhà ngay tại căn hộ. Tuy nhiên, theo phản ánh từ các sàn giao dịch, thanh khoản của dự án khu đô thị này chưa mấy khả quan trong vài tháng qua.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268