Hoàn công nhà, tách thửa đất quận 12, phường Tân Thới Hiệp

Hoàn công nhà, tách thửa đất quận 12, phường Tân Thới Hiệp

Tôi có nhà 2 tấm trên mảnh đất diện tích 70m2, ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Tình trạng hiện tại chưa hoàn công, chưa tách ra sổ riêng (sổ chung, có GPXD trên mảnh đất 70m2 này). Xin hỏi để ra được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì thủ tục như thế nào? Hoàn công tách thửa hay tách thửa rồi mới hoàn công?

Cảm ơn các anh/chị.

Luật sư Tuấn

Qua thông tin bạn đọc gửi đến chuyên mục có một số điểm chưa rõ:

– Thứ nhất: bạn là chủ đất của toàn bộ khu đất nói trên (bao gồm phần 70m2 và phần còn lại) hay bạn là người nhận chuyển nhượng phần diện tích 70m2? Nếu bạn là người nhận chuyển nhượng phần đất 70m2 thì thủ tục tiến hành giao dịch trên đã được các bên thực hiện như thế nào và đến giai đoạn nao?

– Thứ hai: Giấy phép xây dựng ngôi nhà 2 tầng trên phần diện tích 70m2 đứng tên ai?

Trường hợp nêu trên của bạn sẽ đươc giải quyết theo hướng tiến hành thủ tục hoàn công rồi đăng ký biến động trên GCNQSDĐ sau đó làm thủ tục tách sổ là hợp lý nhất (nhưng xử lý theo hướng này là khi chủ đất của toàn bộ thửa đất nói trên là cá nhân đứng tên trong giấy phép xây dựng, đồng thời phần đất 70m2 chưa được tiến hành bất kỳ các thủ tục chuyển dich quyền sử dụng nào).

Theo Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND thành phố Hồ Chí Minh quy định điều kiện và diện tích đất ở tối thiểu khi tách thửa áp dụng đối với khu vực 2 bao gồm quận 12 là:

Đối với đất ở chưa có nhà thì diện tích thửa đất sau khi tách thửa là 80m2, mặt tiền không nhỏ hơn 5m;

Đối vơi đất ở đã có nhà hiện hữu thì diện tích đất sau khi tách thửa là 50m2, mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Căn cứ quy định trên dù bạn có muốn tiến hành thủ tục phần đất trên trước khi tiến hành thủ tục hoàn công và đăng ký biến động tài sản gắn liền trên đất thì cũng không đủ điều kiện tối thiểu cho phép.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp nếu còn điểu gì thắc mắc để được nghe tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Luật sư Vũ Văn Tuấn

Công ty Luật Quốc Tế Thăng Long

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268