Kiếm tiền tỷ nhờ sang tay nhà đất

Giao dịch bất động sản ở phân khúc nhà phố, đất nền đang sôi động nhất kể từ năm 2008 đến nay


Cuối năm, nhu cầu mua nhà tăng cao đã tạo cơ hội để những người kinh doanh, sang tay nhà đất “hốt bạc”. Chỉ cần bỏ ra vài chục triệu đồng đặt cọc hoặc mua nhà cũ về tân trang lại sau đó rao bán, nhiều người đã kiếm được hàng trăm triệu đồng cho một giao dịch.

Lãi trong tức khắc

Chọn những căn nhà cũ, những khu đất chưa xây dựng hoặc nhà xưởng nát mà gia chủ đang cần tiền bán gấp với giá từ 2-3 tỉ đồng trở lại, ông Trần Văn Tân và nhóm bạn nhà ở quận Bình Tân, TP HCM đã mua, xây sửa rồi bán lại. Kiểu giao dịch này đang mang lại lợi nhuận khá cao.

Ông Tân cho biết ông vừa bán 3 căn nhà trên đường Bùi Tư Toàn (phường An Lạc, quận Bình Tân). Ba căn nhà này được xây lên từ khu đất có diện tích 12 m x 18 m, ông mua với giá 2,6 tỉ đồng. Mua đất xong, ông Tân cùng nhóm bạn xin giấy phép xây dựng, tách ra xây 3 căn, mỗi căn diện tích 4 m x 18 m.

Số tiền bỏ ra để xây 3 căn nhà liên kế tổng cộng 2,7 tỉ đồng, tính chung vốn đầu tư cho mỗi căn nhà (tiền mua đất và tiền xây dựng) hơn 1,7 tỉ đồng nhưng chỉ 3 tháng sau, ông Tân bán lại với giá 2,2 tỉ đồng/căn, lãi 500 triệu đồng/căn.

Bà Huỳnh Thị Hồng, nhà ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, thấy khu vực nơi mình ở giá đất tăng từng ngày nhờ các tuyến đường giao thông đang hoàn chỉnh nên cùng một người bạn hùn vốn mua, sang tay các lô đất trong khu vực. “Tôi vừa đặt cọc 50 triệu đồng để mua lô đất diện tích 8 m x 23 m có giá bán 800 triệu đồng, ngay sau đó rao bán lại, lãi được vài chục triệu đồng. Trong thời gian đặt cọc nếu không có người mua thì mình mua luôn, rồi xây nhà bán vẫn có lời” – bà Hồng khoe.

Sốt nhà phố

Liên tục bận rộn với các giao dịch của khách hàng, ông Trương Xuân Tân Thành, một người chuyên môi giới, kinh doanh bất động sản nhà phố ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận… cho biết từ năm 2008 đến nay, chưa khi nào thị trường bất động sản nhà phố sôi động như hiện tại, với lượng giao dịch tăng khoảng 30%-50%. Đồng thời giá bán cũng đã tăng 15%-30% so với năm 2014. Đặc biệt, nhiều giao dịch vừa xong đã tăng giá khiến khách hàng không kịp trở tay.

Việc nhà phố tăng giá theo ông Thành là do nhu cầu thị trường còn rất lớn, nhất là thời điểm cuối năm. Người mua đặc biệt thích những căn nhà đã hoàn thiện, giá bán từ 2-4 tỉ đồng/căn. Ông Thành cho biết nếu như nhà phố xây sẵn khan hiếm thì những khu đất trống, khu nhà xưởng lâu năm đang hút hàng ghê gớm. “Hiện có nhiều đầu nậu thường xuyên lùng mua nguyên lô đất ở khu vực quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận…, sau đó xin giấy phép, phân lô và xây nhà để bán lại.

“Một căn nhà 2 tầng lầu có diện tích đất 40 m2 anh dễ dàng bán với giá 2,2-3 tỉ đồng tùy vị trí hẻm ô tô vào được hay không, hướng nhà, chất lượng xây. Những căn nhà như thế vào thời điểm 2013-2014 giao dịch rất chậm và giá bán thấp hơn 10%-20% so với hiện tại” – ông Thành phân tích.

Trên địa bàn quận Bình Tân, nhiều khu đất trống liên tục được sang tay và chỉ sau vài tháng đã có nhà mọc lên. Anh Trường, chủ lô đất nằm ở phường An Lạc A, cho biết anh vừa mua lại lô đất có diện tích 8 m x 16 m, với giá 2,8 tỉ đồng. Sau đó, anh đầu tư 1,5 tỉ đồng để xây 2 căn nhà. Hiện anh đã bán 1 căn với giá 2,8 tỉ đồng, căn còn lại khách đang thương lượng. Anh Thành khoe: “Với giao dịch này, tôi lời hơn 1 tỉ đồng. Điều đáng nói là khi vừa bán xong căn nhà thì miếng đất cạnh bên cùng diện tích được chủ bán ra với giá 3,6 tỉ đồng”.

Nhà phố hút hàng do đâu?

Chuyên gia bất động sản – TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng “đỉnh cao” của thị trường bất động sản là từ năm 2007 đến tháng 4-2008. Trong thời gian này, giá bất động sản tăng trên 350%. Sau đó, thị trường đóng băng suốt thời gian dài. Đến cuối năm 2013, thị trường bắt đầu hồi phục, tập trung ở phân khúc căn hộ, nay phân khúc nhà phố bắt đầu “nóng”.

Nguyên nhân được nhận định là do các ngân hàng đã mạnh tay cho vay tiêu dùng, nhất là nhà đất; đồng thời nhà nước có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho người mua như cho phép Việt kiều, người nước ngoài được sở hữu nhà, đặc biệt là gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. Vào thời điểm cuối năm, tiền do kiều bào gửi về, cũng như các nguồn vốn khác rót vào TP HCM khoảng 10 tỉ USD, nên thị trường bất động sản sôi động là điều dễ hiểu. “Nhu cầu nhà phố của người dân luôn cao và còn kéo dài bởi nhiều người vẫn thích sở hữu một quyền sử dụng đất riêng, có thể mở rộng thêm diện tích hoặc quản lý độc lập, không ảnh hưởng đến sau này” – TS Lê Bá Trí Nhân nói.

Theo Sơn Nhung
Người Lao Động

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268