Tăng tỷ giá tác động như thế nào đến bất động sản

Sự biến động lớn về tỷ giá thông thường sẽ có sự dịch chuyển của dòng tiền, xu hướng có thể sẽ có xu hướng dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển sang các tài sản khác.

 

img-24012015-08

Tóm tắt

Sự biến động lớn về tỷ giá thông thường sẽ có sự dịch chuyển của dòng tiền. Từ đầu năm đến nay tỷ giá tăng 5%, thì có thể sẽ có xu hướng dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển sang các tài sản khác, tuy nhiên, sẽ không phải là sự biến động lớn, làn sóng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại vừa có quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Cộng với 2 lần điều chỉnh vào tháng 1 và tháng 5 năm 2015 trước đó, thực tế tỷ giá USD/VND đã tăng 5%.

Với động thái này, các chuyên gia kinh tế đang có những đánh giá mức độ ảnh hưởng và tác động tới các lĩnh vực kinh tế trong nước. Vậy, với bất động sản câu hỏi đặt ra là tỷ giá tăng sẽ có tác động ở khía cạnh nào?

* Xu hướng dòng tiền

Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam, nhận định khi có sự biến động lớn về tỷ giá thông thường sẽ có sự dịch chuyển của dòng tiền. Từ đầu năm đến nay tỷ giá tăng 5%, thì có thể sẽ có xu hướng dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển sang các tài sản khác, tuy nhiên, sẽ không phải là sự biến động lớn, làn sóng.

“Với biến động này, theo tôi sẽ có xu hướng tích trữ tài tài sản nói chung chứ không riêng gì bất động sản. Có người mua nhà đất, có người mua vàng, có người mua USD,…thay vì giữ tiền mặt, bởi gửi tiết kiệm sẽ không còn lời với tỷ giá biến động như hiện nay và cộng với lạm phát.” Ông Cần nói

Bên cạnh đó, việc tăng tỷ giá thì dòng tiền kiều hối đổ về Việt Nam là bằng USD, họ mua hàng hóa sẽ có lợi hơn. Trong đó, bất động sản cũng là một loại hàng hóa, tài sản thu hút một lượng lớn dòng tiền này. Ước tính mỗi năm có từ 11-12 tỷ USD kiều hối, trong đó có khoảng 20% chảy vào bất động sản thì đã có từ 2,5 tỷ USD kích cầu thị trường BĐS.

Ngoài ra, với chính sách mở rộng cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam, nhiều chuyên gia đánh giá có tác động tích cực tới bất động sản, đặc biệt là bất động sản cao cấp. Thực tế, người nước ngoài cũng đang là nguồn cầu lớn để các nhà phát triển địa ốc hướng đến.

Với sự biến động của tỷ giá tăng, sẽ có tác động kích cầu dòng tiền này vào thị trường BĐS hơn nữa. Thị trường BĐS sẽ có lợi hơn khi người nước ngoài, dòng tiền kiều hối mua bất động sản rẻ hơn.

Tuy nhiên, theo ông Phan Xuân Cần hiện nay thị trường địa ốc có quá nhiều sự lựa chọn. Từ chung cư, biệt thự, nhà phố, biệt thự biển,…việc lựa chọn mua bán còn phụ thuộc nhiều vào mỗi khách hàng để có lợi nhất.

* Chi phí đầu vào

Bên cạnh việc tác động tới xu hướng dòng tiền, tỷ giá tăng ít nhiều cũng sẽ có tác động đến chi phí đầu vào của các dự án bất động sản. Tuy nhiên, vấn đề này cũng chỉ là phần nhỏ, và không ảnh hưởng nhiều bởi các dự án BĐS thường sử dụng vật liệu trong nước khá nhiều. Một số ít dự án BĐS cao cấp sử dụng vật liệu đầu vào nhập khẩu từ nước ngoài thì chi phí sẽ đội lên khi tỷ giá tăng.

Tuy nhiên, theo phân tích của một số chuyên gia trong ngành thì khi tỷ giá có biến động mạnh thì sẽ có tác động gián tiếp tới đầu vào của dự án BĐS.

Điều đó có nghĩa là tỷ giá đẩy lên cao sẽ tác động đến lãi vay. Khi đó, các dự án vay vốn ngân hàng sẽ phải chịu mức lãi suất cao. Đây cũng là một phần chi phí đầu vào không nhỏ của mỗi dự án BĐS.

Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là liệu tỷ giá tăng có kéo theo giá bất động sản tăng hay không. Đây cũng sẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Hữu Cường- Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội, với việc tỷ giá biến động tăng khó có thể làm giá bất động sản tăng bởi thị trường hiện nay đang chủ yếu đẩy mạnh giải quyết hàng tồn kho, việc tăng giá sẽ càng làm khó cho họ. Ngoài ra, đối với những dự án có tính thanh khoản còn thấp, việc tăng giá bán đối với các chủ đầu tư này sẽ chẳng khác gì là “tự sát”.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, giá bất động sản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung – cầu, chứ không riêng gì tỷ giá. Nên việc tỷ giá tăng sẽ khó kéo theo giá BĐS tăng trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Tin tức bất động sản khác:

–>  Địa ốc 2015 xuất hiện dấu hiệu sốt đất năm 2007

–> Thị trường bất động sản liệu có bùng nổ?

 

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268