Thị trường bất động sản liệu có bùng nổ?

Giao dịch 2 tháng đầu năm 2015 tăng 3 lần so với năm ngoái. Số lượng DN bất động sản thành lập tăng đột biến 89% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tóm tắt:

-Nguồn cung bất động sản đang có sự bùng nổ, trong 3 quý tới dự kiến có tới 13.000 căn được tung ra thị trường.

-Nhiều người cho rằng thị trường bất động sản phát triển bền vững là mong muốn chung nhưng phát triển đến mức bùng nổ thì bắt đầu lo ngại.

Thị trường bất động sản hiện nay được các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng đánh giá có chuyển biến tích cực. Thị trường đã đi qua “đáy” và đi vào chu kỳ mới. Tuy nhiên, trên thị trường hiện đang có những dấu hiệu lo ngại sự phát triển “nóng”, yếu tố “thổi” giá trên thị trường giai đoạn này đang là vấn đề đáng lo ngại.

Tại toạ đàm "Trên dưới 2 tỷ mua nhà- Như thế nào và ở đâu", nhiều chuyên gia đã chia sẻ quan điểm về thị trường bất động sản.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký HH BĐS Việt Nam cho rằng thị trường BĐS cuối 2014, đầu 2015 có chuyển biến rất mạnh mẽ. Đó là tín hiệu đáng mừng. Giao dịch 2 tháng đầu năm 2015 tăng 3 lần so với năm ngoái. Số lượng DN bất động sản thành lập tăng đột biến 89% so với cùng kỳ năm ngoái.

FDI vào bất động sản đứng thứ 4. Chính sách BĐS cũng đang hoàn thiện, cơ quan nhà nước đang xây dựng Nghị định hướng đẫn Luật kinh doanh BĐS góp phần vào sự phát triển chung của thị trường.

Tuy nhiên, liệu thị trường bất động sản có bùng nổ hay không? Theo HH BĐS thị trường BĐS phát triển không những là mong muốn mà là mục tiêu để phát triển kinh tế đất nước nhưng phát triển phải bền vững và không bùng nổ. Nếu có sự bùng nổ thì điều đó rất đáng lo ngại.

Hiện nay đã có những dấu hiệu đáng lo ngại cần có sự kiểm soát của Nhà nước và ý thức của DN. Qua hệ thống bán hàng tăng giá đột biến, phá vỡ thị trường BĐS. Mà phải đưa BĐS đến với nhu cầu thực của người dân. Không mong chờ sự bùng nổ.

Trần Kiều Dung, đại diện FLC Group: Góc độ DN hướng tới phân khúc khách hàng có nhu cầu, phù hợp với thị trường. Tìm cách đưa giá bất động sản ở mức cạnh tranh với thị trường. Hiện nay, thị trường đang ấm lại và giá BĐS không giảm nữa và có xu hướng tăng. Thị trường BĐS có chu kỳ phát triển mới.

Phạm Đức Toản-TGĐ Công ty EZ Việt Nam: Nắm sát thị trường. Thị trường BĐS đi qua chu kỳ thực sự đen tối. Đáy của thị trường đã thành lập vào cuối 2012 đầu 2013.

Giai đoạn 2014 có tới hơn 90% trong tổng số giao dịch là người mua nhà để ở. Một phần nhỏ còn lại là đầu cơ. Thị trường kỳ vọng thị trường sối động hơn, bđs tăng giá. Nguồn cung đang bùng nổ. CĐT có quỹ đất đều bung ra khởi công. Quý 3 năm 2015 nguồn cung bùng nổ. Một loạt dự án khác chưa công bố. Với EZ Việt Nam từ quý 1 năm 2015 đưa ra 3500 sản phẩm, 4 dự án tham gia thứ phát, các dự án còn lại tham gia phân phối độc quyền.

"Thị trường càng “sốt nóng” thì sau đó càng giảm rất sâu. Nên chúng tôi mong muốn cơ quan nhà nước kiểm soát việc các ngân hàng đang cho vay rất nhiều, chính sách tài chính quá dễ dãi dẫn đến việc tiêu dễ nhưng trả nợ lại rất khó. Tất cả các đơn vị tham gia thị trường cần kiểm soát không để thị trường đi quá xa, phát triển không bền vững. Mong muốn có thị trường phát triển với chu kỳ lâu dài".

Nguyễn Quốc Hùng, đại diện ngân hàng BIDV, ở góc độ ngân hàng, trong thời gian qua BIDV đã tung ra 3 gói sản phẩm để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Gồm có 7,2% cho 12 tháng đầu tiên, 7,99% cho 24 tháng, 8% cố định cho 36 tháng. Ông Hùng cho biết, BIDV đánh giá có dấu hiệu tích cực trên thị trường nên đã điều chỉnh các chính sách cho vay đối với bất động sản.

Gia Bảo

Theo InfoNet

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268