Thị trường BĐS năm 2015 sẽ tích cực hơn năm 2014

Thị trường bất động sản năm 2015 được đánh giá là khả quan. Dựa vào các tiêu chí đánh giá về năng lực, tình hình kinh doanh BĐS…của doanh nghiệp có thể đầu tư vào một số doanh nghiệp BĐS năm 2015.

Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường BĐS năm 2014 đã có tín hiệu phục hồi tích cực về thanh khoản, và đã có xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ tíc cực của các chính sách, các văn bản pháp luật mới ra gần đây như Thông tư 32 của NHNN về việc “nới” lỏng điều kiện và đối tượng cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng; Thông tư 36 của NHNN về việc hạ mức hệ số rủi ro về cho vay BĐS từ 250% xuống còn 150%.

Một tác động lớn tới thị trường bất động sản những ngày cuối năm 2014 vừa qua nữa là việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sủa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi). Cụ thể, Luật mới quy này đã “nới” điều kiện được sở hữu nhà ở đối với người Việt nam định cư tại nước ngoài và người nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời, Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực, cũng sẽ thanh lọc thị trường, loại bỏ được một số doanh nghiệp yếu kém, giúp cho thị trường BĐS lành mạnh hơn.

Hai luật này sẽ có hiệu lực từ 7/2015, nhưng ngay từ khi được thông qua, nó đã có tác động tích cực tới thị trường BĐS. Hứa hẹn năm 2015 sẽ thu hút được lượng lớn vốn ngoại đổ vào BĐS, đồng thời sẽ giảm thiểu những rủi ro cho người mua nhà.

Ngoài ra, yếu tố lãi suất cũng tác động mạnh tới BĐS. Mặt bằng lãi suất cho vay thấp nhất trong 5 năm trở lại đây đã giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội và khả năng hơn trong việc tìm nguồn vốn đầu tư vào các dự án.

Bên cạnh đó, Nhà nước đang đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, điều này tạo nhiều thuận lợi, tạo sức thu hút cho các dự án. Ngoài ra, ngày càng nhiều các dự án hạ tầng lớn được Nhà nước kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT, PPP…Đây sẽ là những cơ hội cho các chủ đầu tư có năng lực tham gia.

Theo SHS nhận định, thị trường BĐS năm 2015 sẽ còn tích cực hơn năm 2014. Những tác động từ chính sách đến thị trường từ năm 2014 sẽ là bước đệm cho sự phát triển của BĐS năm 2015. Bên cạnh đó, khi Luật nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2015, thị trường BĐS sẽ thực sự sôi động. Các dự án, các chủ đầu tư ngay từ bây giờ đã chuẩn bị hàng, sẽ chờ dịp để bung hàng trong năm nay.

Cũng theo SHS, năm 2015, đầu tư các cổ phiếu trong ngành BĐS là một trong những vấn đề nhà đầu tư nên xem xét. Dựa trên các tiêu chí về doanh nghiệp (tích lũy quỹ đất giá rẻ, năng lực của doanh nghiệp (năng lực về tài chính, về đấu thầu dự án), các sản phẩm doanh nghiệp đang có thuộc phân khúc nào (bình dân, cao cấp, trung cấp hay các sản phẩm tại các khu công nghiệp), mức chiết khấu của doanh nghiệp so với NAV cao…thì SHS đánh giá các doanh nghiệp BĐS đáng chú ý trong năm 2015 là KBC; HDG; DXG; BCI; DIG; SJS; IJC, NBB.

Thanh Mai
Theo InfoNet

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268