Thị trường du lịch Việt Nam đang thiếu những dự án du lịch

Tạo ấn tượng trên thị trường BĐS về loại hình condotel trong thời gian qua không thể không kể đến dự án Cocobay Đà Nẵng, thuộc sở hữu của tập đoàn Empire. Dự án có quy mô trên 31 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 11.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án golden bay có quy mô lớn và được đầu tư bài bản nhất tại thành phố biển Đà Nẵng hiện nay.

Tại hồ bơi sang chảnh của dự án jamona golden silk, du khách không chỉ được trải nghiệm làn nước mát giữa mùa hè mà còn tham gia những trò chơi vui nhộn như đấu súng nước, trượt nước… và tất nhiên không thể thiếu âm nhạc. Đặc biệt hơn, Beer party sẽ là một hoạt động khiến giới trẻ không khỏi phấn khích bởi sự vui tươi, sôi động. Cocobay được mong chờ là nơi lưu dấu những kỷ niệm khó quên của du khách cùng gia đình, bạn bè

Du khách đến Cocobay sẽ trải nghiệm những dịch vụ giải trí đẳng cấp mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho một chuyến du lịch nước ngoài

Trải nghiệm dịch vụ giải trí đẳng cấp

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thu hút FDI vào Tp.HM từ khả năng hội nhập thời gian tới sẽ rất cao, cộng với tăng trưởng dân số lớn, quy hoạch phát triển đô thị rộng hơn sẽ tạo đà tăng trưởng mạnh cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, thị trường BĐS góp phần tích cực cho nền kinh tế thành phố nhưng đòi hỏi phải minh bạch, sản phẩm đa dạng, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

Theo ông Khoa, một số quốc gia phát triển trung tâm thương mại trong trung tâm còn các khu đô thị phải ở ngoại thành nhưng với điều kiện là kết nối hạ tầng giao thông tốt. Ông nhấn mạnh: "Nên hay không nên thành lập cơ quan tư vấn quản lý vì một khi có quá nhiều cơ quan quản lý liệu có góp phần minh bạch thị trường này không hay tiếp tục chồng chéo? Tôi muốn thành phố đứng đầu trong top minh bạch của cả nước".

Cocobay Đà Nẵng còn sở hữu những trung tâm thương mại sầm uất, hội tụ nhiều thương hiệu thời trang danh tiếng của thế giới. Không chỉ vậy, khu ẩm thực phong phú, đặc sắc cùng chất lượng dịch vụ đẳng cấp sẽ làm hài lòng bất kỳ khách hàng khó tính nào. Ngoài ra, nhiều loại hình giải trí cao cấp khác như rạp chiếu phim kỹ thuật cao, coffee shop, câu lạc bộ đêm, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp sẽ khiến cho kỳ nghỉ của du khách tại Cocobay càng thêm thú vị.

Cocobay Đà Nẵng nằm trên đường Trường Sa – cung đường du lịch nối Hội An và Đà Nẵng. Ngoài việc tận hưởng những dịch vụ sẵn có ngay trong lòng dự án, khách du lịch còn được vi vu đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực.

Cam kết lợi nhuận lên tới 10 – 12%/năm

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), mức lợi nhuận cam kết cao của các chủ đầu tư hiện nay đang là một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng bởi tài sản đầu tư được đảm bảo sinh lời dài hạn trong tương lai. Đáng lưu ý, nếu trước đây, mức cam kết lợi nhuận (từ tăng giá, cho thuê lại…) chỉ từ 5 – 7%/năm thì nay cùng với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án nghỉ dưỡng, tỷ lệ này đã được đẩy lên 9 – 12%/năm.

Điểm mặt các dự án trên thị trường đang đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn có thể kể tới dự án Coco Bay Đà Nẵng của Tập đoàn Empire, khi đưa ra mức cam kết lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua căn hộ khách sạn Condotel. Dự án này cũng được Ngân hàng SHB tài trợ tối đa 90% nhu cầu vay vốn với thời hạn tối đa 25 năm.

Mức cam kết 12% của Tập đoàn Empire đang gây khá nhiều tranh cãi trên thị trường, đặc biệt là về năng lực tài chính của chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Việt Hưng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Empire, so với cam kết lợi nhuận 10% trong 10 năm của rất nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng trên thị trường hiện nay, mức cam kết 12%/năm trong thời gian 8 năm tương đương về dòng tiền nhưng hấp dẫn hơn nhờ cam kết lợi nhuận cao trong thời gian ngắn hơn. Thêm vào đó, từ năm thứ 9 nếu tham gia chương trình giao lại cho thuê thì khách hàng có thể thu 80% trên lợi nhuận. Chính vì vậy, phản ứng của khách hàng đối với dự án là khá tốt dù chỉ mới đang giai đoạn đặt giữ chỗ.

Nhưng hiện nay nhà dân tự xây vẫn chiếm 80% diện tích sàn nhà ở tăng thêm. Trên toàn Tp.HCM có hơn 1.200 dự án nhà ở được triển khai, song chỉ có 40% dự án được hoàn thành và chủ yếu là các dự án có quy mô nhỏ, còn lại vẫn trong tình trạng dở dang. Xét về độ minh bạch thì thị trường BĐS Việt Nam xếp thứ 68/102 quốc gia (năm 2014), chính sự thiếu minh bạch đã dẫn đến tình trạng đầu cơ, đầu tư.

Do đó, thị trường BĐS vẫn xảy ra tình trạng “sốt đất”, có thời điểm trong vòng hơn 1 năm, BĐS tăng đến 400%, rồi lại rơi vào tình trạng “đóng băng” kéo dài. Quá trình đầu tư cho một dự án quá dài, mỗi dự án tùy quy mô mất từ 400 – 500 ngày mới đầy đủ các thủ tục cần thiết để tiến hành khởi công.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM cho rằng, năm nay trên địa bàn đang có sự biến động giá đất rất mạnh, thị trường tràn lan nhà ở cao cấp mà thiếu dự án thấp cấp. Dòng cao cấp trên thị trường đang rất cao, trong khi nguồn cung nhà ở bình dân rất ít. Vì vậy, cần giải quyết và điều tiết bằng công cụ đúng để thị trường phát triển hài hòa.

Theo đề nghị của ông Khoa, Tp.HCM phải lành mạnh phát triển thị trường BĐS, tìm ra những cản trở, chồng chéo gây khó cho thị trường. Đồng thời, làm rõ vai trò của nhà nước làm gì, chính quyền địa phương phải làm gì. Có như vậy mới thực hiện tốt được.

Ông Khoa nhận định, thị trường BĐS “sốt” hay “đóng băng” đều do yếu tố chủ quan, do cơ chế, chính sách vì vậy chúng ta cần phải loại trừ các yếu tố này.

Một chuyên gia cũng phân tích: “Hiện phần lớn các sản phẩm cam kết lợi nhuận thường thuộc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Thêm vào đó, tại một thị trường du lịch còn nhiều tiềm năng lớn như Việt Nam, với lượng du khách quốc tế ước tính gần 10 triệu lượt và gần 60 triệu lượt du khách nội địa trong năm 2016, cam kết lợi nhuận còn là một động lực lớn để phát triển BĐS nghỉ dưỡng khi đây là một kênh đầu tư bền vững, khá hấp dẫn và an toàn so với các phân khúc khác hiện nay”.