Chủ đầu tư ‘găm hàng’ chờ chính sách, đất nền dần hạ nhiệt

Sau khi có những thông tin bất lợi về cơn sốt ảo đất nền, thời điểm này chính là lúc các nhà đầu tư "găm hàng" chờ chuyển biến tiếp theo của thị trường. Những biến động rõ rệt sẽ diễn ra trong khoảng vài tuần tới Ngay sau khi UBND TP.HCM chính thức bác bỏ thông tin đưa huyện lên quận cũng như thông tin về các siêu dự án, hoạt động mua bán đất nền ở các quận huyện vùng ven bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo ghi nhận của báo điện tử Một Thế Giới, giao dịch mua bán bán đất nền tại các khu vực vùng ven như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ… đã bắt đầu bớt sôi động.

Tại một số khu vực ở quận 9 như Lò Lu, Nguyễn Xiển, Lã Xuân Oai… nếu như cách đây khoảng 1 tuần luôn sôi sục với cảnh cò đất hay nhân viên công ty nhà đất đến môi giới, bán hàng thì nay tình hình im ắng hẳn. Hai bên nhiều con đường không còn tình trạng người ngồi chật kín bàn gỗ. Những tấm biển hiệu rao bán đất nền, nhà cấp 4 với đủ mức giá cũng vắng bóng hẳn.

Cách đây một tuần, tuyến đường Lò Lu được coi là điểm nóng mua bán đất nền sau khi có thông tin trung tâm hành chính quận 9 sẽ chuyển về. Khi đi ngang qua đây, cứ chưa đầy 100m lại có hàng chục chốt, trạm rao bán đất của khoảng hơn chục công ty lớn nhỏ thì nay tuyến đường này đã bớt sôi động.

Bên cạnh quận 9, dấu hiệu mua bán đất nền cũng giảm nhiệt rõ rệt tại các huyện vùng ven như Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ. Tại khu vực Cần Giờ, sau khi lãnh đạo TP.HCM khẳng định việc xây dựng cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh chỉ mới là chủ trương của Thủ tướng Chính phủ; từ chủ trương cho đến triển khai còn nhiều quy trình phải làm đã khiến đất ở huyện này hạ nhiệt. Giao dịch giảm rõ rệt nhất ở thị trấn Cần Thạnh – nơi được xem là điểm nóng mua bán đất nền của huyện Cần Giờ thời gian qua.

Theo một người môi giới đất nền tại quận 9, nguyên nhân khiến thị trường mua bán đất nền hạ nhiệt những ngày gần đây là do Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè thành quận.

Đồng thời, thông tin về dự án tuyến đường ven sông và siêu dự án Marina City tại xã Trung An, huyện Củ Chi không được TP đồng ý triển khai đã khiến cho nhiều đầu nậu đất “vỡ mộng”, còn khách hàng đã bắt đầu dè dặt hơn trước.

l

Chưa kể hiện tại, do nguồn hàng khan hiếm, sản phẩm rao bán đất nền thời điểm này chủ yếu là dòng sản phẩm giá cao, từ 33-45 triệu đồng/m2. Mức giá này vượt sức mua của khá nhiều khách hàng có nhu cầu nên giao dịch đất nền khu vực phía đông có phần hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư, đầu cơ đang “ém hàng” chờ quy định chính thức từ việc sử đổi quyết định 33 quy định diện tích tối thiếu được tách thửa. Trước thông tin việc tách thửa phân lô sẽ bị siết chặt, các chủ đất đã được tách lô diện tích nhỏ từ trước khá tự tin để chờ quyết định mới.

Một số chuyên gia bất động sản cũng cho rằng sau khi có những thông tin bất lợi, thời điểm này chính là lúc các nhà đầu tư "găm hàng" chờ chuyển biến tiếp theo của thị trường. Những biến động rõ rệt sẽ diễn ra trong khoảng 1-2 tuần tới.

Ngoài ra, những cảnh báo gần đây của các cơ quan chức năng về việc sốt giá ảo cũng đã có tác động mạnh đến tâm lý của người mua.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định cơn sốt đất nền ở khu vực vùng ven sẽ dần dần hạ nhiệt từ nay đến cuối năm vì phân khúc nhà ở vừa túi tiền vẫn là nhu cầu cơ bản. Phân khúc đất nền chỉ có người có thu nhập khá mới mua được.

“Tôi có niềm tin cơn sốt giá đất sẽ hạ nhiệt dần vì đầu cơ, cò đất không thể phù phép để thổi giá ảo mãi, bởi ngưỡng chịu đựng của thị trường có giới hạn, vượt qua cái ngưỡng này sẽ thất bại nên phải quay đầu giảm giá. Giống như năm 2007, đất nền bị đẩy giá lên cao, sau đó sụt giá rất lớn khiến nhiều nhà đầu tư thất bại.

Do đó, tôi cho rằng năm nay cơn sốt bong bóng cục bộ ở phân khúc đất nền sẽ giảm dần đến cuối năm. Đi qua cơn sốt thì các dự án ăn theo sẽ dễ dàng bị đóng băng, không ít dự án trong cảnh đắp chiếu. Đây là cái giá phải trả của việc chạy theo hạ tầng, dự án”, ông Châu nói.

Còn chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang lại cho rằng sở dĩ đất nền nhanh chóng hạ nhiệt vì dòng sản phẩm này chủ yếu nằm trong tay dân đầu cơ. Các nhà đầu tư, đến một giai đoạn nào đó nếu các nhà đầu tư ồ ạt bán ra thì nguồn cung sẽ nhanh chóng bị bão hòa trong khi đó người buôn đất nền lại không thể khai thác để cho thuê ngay được thế nên phân khúc này sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới.

Theo Phan Diệu Một thế giới

Xem thêm các dự án Bất Động Sản Khác:
+ Dự án cát tường phú sinh : https://nhadatsinhloi.vn/du-an-cat-tuong-phu-sinh-long-an/
+ Dự án Golden Bay : https://nhadatsinhloi.vn/du-an-khu-do-thi-golden-bay/
+ Cam ranh Mystery Villas : https://nhadatsinhloi.vn/mystery-villas-cam-ranh/

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268