Các chủ đầu tư bất động sản chạy theo lợi nhuận giảm giá thành sản phẩm

Theo thống kê Công ty BĐS CBRE Việt Nam cho rằng, tính tới quý III/2017, nguồn cung sơ cấp tại phân khúc biệt thự, nhà liền kề ở Tp.HCM có khoảng 1.130 căn, tăng 215% theo năm và 2% theo quý. Nguồn cung Dự án cát tường phú sinh trong tương lai tiếp tục có thêm lượng lớn tung ra thị trường đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 6 cuối năm nay, sẽ có 9 dự án với 1.250 nền đất gia nhập thị trường… thị trường đất nền đang và sẽ trở nên sôi động.

 

 

Nhưng thực tế, thanh khoản trên thị trường đất nền có sự chuyển dịch tương đối mạnh. Những khu vực nằm trong tâm điểm phát triển để đón gió đô thị phải kể tới quận 2, quận 7, quận 9, quận Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi. Trong số đó, các nhà đầu tư chú trọng đặc biệt phải kể tới dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) và xa lộ Hà Nội (quận 9, quận Thủ Đức), đó là nơi có tuyến tàu điện ngầm Metro đi qua. Bên cạnh đó, thị trường đất nền phát triển nhanh chóng trên địa bàn quận 2 bởi nơi đây có khu đô thị mới Thủ Thiêm được hình thành trong tương lai.

 

Bên cạnh sự sôi động của thị trường đất nền tại như Cát tường phú sinh các nhà đầu tư đã mở rộng địa bàn kinh doanh tới các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Đơn cử, Công ty CP Địa ốc Long Điền mở bán Dự án The Viva City (Giang Điền, Trảng Bom, Đồng Nai) với tất cả 3.000 nền biệt thự và nhà phố. Tới nay, dự án đã bán được 1.400 nền. Tương tự, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang cũng đưa ra thị trường nhiều dự án đất nền như: Làng Sen (Long An), SunFlower City (Nhơn Trạch – Đồng Nai)…

 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian vừa qua, khi thị trường BĐS “đóng băng” thị trường căn hộ chịu ảnh hưởng nhiều nhất và lâu nhất. Riêng đối với thị trường đất nền, thị trường này không quá ế ẩm nhờ tâm lý sở hữu đất nền để phát triển thành nhà ở riêng biệt của người dân, tức là có giao dịch nhưng không nhiều như thời kỳ hoàng kim. Đến cuối năm ngoái, thị trường BĐS đã  có dấu hiệu chuyển mình. Đầu năm nay, thị trường này thật sự hồi phục và phát triển nhanh. thị trường đất nền không những chấm dứt tình trạng ngủ đông mà đã và đang chứng kiến xu hướng tăng giá. Hiện nay, mức độ tăng giá là từ 8-10% tại những dự án bán chạy.

 

Báo cáo thị trường quý I/2017 của CBRE cho thấy, nguồn cung văn phòng ở TP.HCM giảm nhẹ và cũng không có nguồn cung mới. Trong khi đó, sức cầu khá mạnh khiến tỷ lệ trống từ 25% vào quý IV/2014 giảm xuống còn 20% trong quý I/2017. Mặc dù áp lực nguồn cung đã giảm nhưng các chủ đầu tư vẫn phải giảm giá chào thuê để thu hút khách hàng. Xu hướng này đã diễn ra phổ biến tại khu vực ngoài trung tâm, nơi thị trường này từng đón nhận nguồn cung tương đối lớn trước đó.

 

Tới quý III/2017, thị trường đã xuất hiện trở lại xu hướng tăng nguồn cung văn phòng khi đón nhận những dự án mới đi vào hoạt động và cả dự án trước đây doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để cải tạo. Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, quý III/2017, tổng diện tích cho thuê của thị trường văn phòng tại TP.HCM đạt 1,491 triệu m2, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 0,3% so với quý trước Trong đó, riêng nửa đầu năm, (chủ yếu là quý III/2017) thị trường này đón nhận khoảng 250.000m2 sàn văn phòng. Nửa cuối năm, thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng 500.000m2 sàn nữa, khiến cho áp lực nguồn cung tăng mạnh.

 

Bên cạnh đó, nói tới sức nóng của phân khúc đất nền, không thể không kể tới đất ở khu vực gần dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai). Theo đó, một khu đất mua năm nay với giá 5 tỷ đồng nhưng tới nay được những nhà đầu tư đẩy giá lên ngất ngưởng khoảng từ 9-10 tỷ đồng. Tương tự, cuối năm ngoái, một lô đất 100m2 ở huyện Long Thành (chỗ tiếp giáp với dự án sân bay) chỉ dừng ở mức 500 triệu đồng. Bước vào quý I/2017, giá trị lô đất trên đã tăng lên thành 900 triệu đồng.