Khách hàng không nên mua nhà tại dự án nợ tiền sử dụng đất quá lâu

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, Luật Kinh doanh BĐS 2014 cũng có nhiều ưu điểm và khuyến điểm, trong đó có quy định rằng các doanh nghiệp khi thực hiện dự án khu đô thị kiến tường central mall thì cần có nguồn vốn điều lệ là 20 tỷ đồng mà công ty đã kê khai và vốn của chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô trên 20 ha và không thấp hơn 20% đối với dự án có diện tích dưới 20 ha.

 

[​IMG]

 

Hiện nay, trong tổng số doanh nghiệp có vốn điều lệ thấp chiếm hơn 50%. Và các doanh nghiệp thấp hơn 20 tỷ đồng thì phải bổ sung nguồn vốn điều lệ trong vòng 1 năm. Và cũng có nhiều ý kiến cho rằng Luật Kinh doanh BĐS 2014 có những quy định chặt chẽ về thời hạn thực hiện dự án cho nên việc luật ban hành cũng có khả năng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển hơn, minh bạch hơn, không hạn chế khả năng của những doanh nghiệp có tiềm lực và loại bỏ dần những nhà đầu tư yếu kém trong tương lai về mặt hoạt động.

 

Nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp nên hợp nhất lại với nhau để cùng nhau phát triển mạnh hơn, cũng như thành lập quy mô lớn hơn hoặc huy động vốn cho dự án kiến tường central mall để tăng vốn điều lệ để cùng nhau phát triển mạnh hơn. Nhưng đến nay cũng có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hợp nhất được vì nhiều lý do. Vì nếu có thể hợp tác thì họ đã tiến hành hợp tác lâu rồi nên số doanh nghiệp lựa chọn phương án hợp nhất sẽ chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

 

Cũng không phủ nhận luật Kinh doanh BĐS 2014 có nhiều quy định sẽ “tiếp tay” cho các doanh nghiệp bán nhà “trên giấy” nhưng nhiều chủ đầu tư BĐS nhận định, là muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, doanh nghiệp phải được ngân hàng bảo lãnh dự án tuy các ngân hàng có thể dễ dàng cung cấp dịch vụ bảo lãnh cho những doanh nghiệp nhỏ chứ đừng nói tới doanh nghiệp yếu. Để đảm bảo an toàn cho ngân hàng, dự án được bảo lãnh cũng phải có tính thanh khoản cao, vị trí đẹp, giá trị cao có tính khả thi.

 

Thực tế cho thấy, không phải đợi tới lúc Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực, các doanh nghiệp mới “trở mình” mà nhiều nhà đầu tư BĐS trước đó đã “lượng sức mình” bước ra khỏi cuộc chơi nhà đất. Ví dụ như việc chuyển nhượng Dự án 8X Thái An giữa Công ty Đất Lành và Hưng Thịnh. Và nhiều doanh nghiệp bất động sản khác nữa.

 

Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM trả lời, việc công khai danh tính và ảnh hưởng tới doanh nghiệp là hai việc hoàn toàn khác nhau. Thực tế, các doanh nghiệp có quyền lợi là đã được Nhà nước giao đất để triển khai dự án, xây dựng dự án nhằm thu về lợi nhuận. Vì vậy, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Khi xây dựng dự án, doanh nghiệp phải bảo đảm đủ năng lực về tài chính để đóng thuế và hoàn thành dự án.

 

Thực tế, các doanh nghiệp có quyền lợi là đã được Nhà nước giao đất để triển khai dự án, xây dựng dự án nhằm thu về lợi nhuận. Vì vậy, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Khi xây dựng dự án, doanh nghiệp phải bảo đảm đủ năng lực về tài chính để đóng thuế và hoàn thành dự án.

 

Các dự án chậm tiến độ kéo dài, không đưa ra được lý do chính đáng, đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế nhưng vẫn không thu được nợ tiền sử dụng đất sẽ kiến nghị UBND thành phố xem xét chỉ đạo liên ngành thành phố và các huyện, quận kiểm tra, đề xuất việc thu hồi dự án theo đúng quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014.

 

Cục thuế TPHCM thời gian qua đã buộc phải công khai danh sách những doanh nghiệp nợ thuế cũng như những dự án BĐS trên địa bàn đang nợ thuế sử dụng đất. Ông Tiến cho biết, sau khi đăng tải công khai danh sách những đơn vị nợ thuế thì đã có sự chuyển biến tích cực hơn khi một số dự án, doanh nghiệp đã đóng hết số tiền nợ. Bên cạnh đó, cũng có một số doanh nghiệp gửi số điện thoại liên hệ hoặc văn bản để làm việc với các đơn vị này.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268