Cách nhìn đúng về rủi ro tín dụng bất động sản

Với một đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, nhu cầu vốn cho đầu tư, thương mại, sản xuất – kinh doanh… là rất lớn, đặc biệt là vốn trung dài hạn.

Trong bối cảnh nguồn vốn này không nhiều như hiện nay, cần phải ưu tiên sử dụng cho các mục đích an toàn, hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Thực tế đang cho thấy, từ chủ đầu tư cho đến người mua bất động sản đều dựa vào nguồn vốn ngân hàng (chủ đầu tư vay ngân hàng làm dự án, người tiêu dùng vay ngân hàng để mua sản phẩm từ chủ đầu tư). Trong đó, có không ít nhà đầu tư có năng lực tài chính yếu kém, nhưng vẫn muốn tham gia kinh doanh bất động sản.

Rõ ràng, ngân hàng đang tài trợ vốn cho cả hai bên cung và cầu, nên phải chịu rủi ro từ cả hai phía. Đặc biệt, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều huy động vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Như vậy, ngân hàng dường như đã tự “chuốc” rủi ro về mình khi tập trung đầu tư vốn quá nhiều cho bất động sản.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn có thể kiểm soát được rủi ro này nếu làm đúng. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng vừa tài trợ cho chủ đầu tư, vừa ràng buộc điều kiện độc quyền đối với việc cho người mua vay, đồng thời cam kết bảo lãnh cho người mua trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao không đúng tiến độ. Như vậy, các ngân hàng đã tham gia vào việc quản lý rủi ro ngay từ đầu.

Năm 2015, thị trường bất động sản có xu hướng hồi phục nhờ các giải pháp, chính sách hỗ trợ khá hiệu quả từ Nhà nước như: triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng; giảm tỷ lệ rủi ro các khoản cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản từ 250% xuống 150%, tạo điều kiện cho các ngân hàng mở rộng tín dụng trung dài hạn, đồng thời nới gấp đôi giới hạn sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn từ 30% lên tới 60%…, đã tạo điều kiện cho các TCTD thúc đẩy cho vay tốt hơn và cơ cấu lại nợ trong quá trình xử lý nợ xấu.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268