Những chính sách về nhà ở giá rẻ

Phân khúc căn hộ giá rẻ mặc dù không ồn ào như căn hộ cao cấp nhưng đã có sự "sống lại" trong một năm trở lại đây. Và một trong những nguyên nhân chính giúp phân khúc này có thanh khoản tốt là nhờ tác động tích cực từ chính sách.

Thị trường bất động sản (BĐS) trước năm 2015, phát triển khi thiếu ổn định, khi thì sốt nóng, khi lại trầm lắng, thậm chí là đóng băng. Thời điểm đó, một nghịch lý đã diễn ra trên thị trường khi lượng hàng tồn lên tới 120.000 tỷ đồng, nhưng nhiều người có nhu cầu về nhà ở lại không thể mua được nhà.

Đứng trước tình huống này, nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được ban hành, trong đó phải kể đến Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (ban hành ngày 30/11/2011). Tiếp đó, ngày 7/1/2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết 02, trong đó có các giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Để triển khai Chiến lược nhà ở quốc gia và Nghị quyết 02 của Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành đã được ban hành với nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư và người mua nhà tại các nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp như miễn, giảm thuế, tiền sử dụng đất, ưu đãi lãi suất, đặc biệt là sự ra đời của gói 30.000 tỷ đồng…

Đặc biệt, năm 2014, Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2015 tiếp tục đưa ra các quy định ưu đãi cho người mua nhà, cũng như doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội. Ngoài tạo cơ chế ưu đãi, với những quy định hướng tới việc bảo vệ người mua nhà như yêu cầu chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng thương mại trước mở bán những dự án nhà ở hình thành trong tương lại, hay phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…, đã giúp khách hàng có thêm niềm tin.

Với tổng hòa các giải pháp được thực hiện, theo đánh giá chung của hầu hết các chuyên gia, thị trường bất động sản đã từng bước được cải thiện, phục hồi tích cực, khắc phục tình trạng lệch pha cung – cầu, giúp nhiều người thu nhập thấp có nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 12/2015, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 22,0 m2 sàn/người (tăng 1,1 m2 sàn/người so với năm 2014 và tăng 4,5 m2 sàn/người so với năm 2010). Trong năm 2015, cả nước phát triển thêm khoảng 1 triệu m2 nhà ở xã hội khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt khoảng 2,9 triệu m2.

Tính chung trong giai đoạn 2011-2015, thông qua các chương trình phát triển nhà ở xã hội trọng điểm, đến nay, đã có khoảng 780.000 hộ gia đình, tương đương khoảng trên 3 triệu người nghèo, người thu nhập thấp được cải thiện chỗ ở.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268