Có 1,5 tỷ đồng có nên đầu tư đất khu công nghiệp

Tôi có 1,5 tỷ đồng, đang băn khoăn có nên mua bất động sản tại các thành phố công nghiệp: Bình Dương, Đồng Nai, Long An… lúc này hay không? Thái Dương (37 tuổi, TP HCM).

 

Dưới đây là tư vấn của chuyên gia Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa.

Bất động sản ở gần các thành phố công nghiệp: Bình Dương, Đồng Nai, Long An thậm chí cả TP HCM là thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, muốn đầu tư hiệu quả phải có những khảo sát thực tế, từ đó cân nhắc đến các yếu tố cung cầu, thời gian đầu tư để điều tiết dòng vốn. Đặc biệt cũng cần lưu ý các cơ hội của địa phương trong trung và dài hạn để chọn mặt gửi vàng.

Đối với Bình Dương, địa bàn Dĩ An tập trung nhiều khu công nghiệp nhất. Mật độ dân số cao và có khoảng cách khá gần TP HCM nên việc mua nhà xây sẵn cho thuê cũng khá dễ dàng. Với tốc độ phát triển hiện tại thì việc giá trị bất động sản gia tăng hàng năm là khả thi. Một địa bàn khác cũng khá nổi tiếng của Bình Dương là Mỹ Phước 3, thuộc khu đô thị công nghiệp. Dù giá đất tại Mỹ Phước khá rẻ, trung bình 1,2-3 triệu đồng một m2 nhưng diện tích bị bỏ hoang chưa sử dụng cũng rất lớn. Do đó, nếu đầu tư bất động sản tại đây, việc kỳ vọng tăng giá trị tương đối khó.

Với 1,5 tỷ đồng sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư vào bất động sản gần khu công nghiệp.

Với Long An, nên xem xét đầu tư bất động sản lân cận TP HCM là Long Hậu, Đức Hòa 1, Khu công nghiệp Xuyên Á, Đức Hòa 3. Các khu công nghiệp này đang phát triển trở lại trong thời gian gần đây. Qua khảo sát thực tế quỹ đất còn rất lớn và giá đất tại những địa bàn này tương đối rẻ từ 2,5 đến 5 triệu đồng một m2 tùy vị trí. Nếu chỉ đơn thuần đầu tư đất thì đây là lựa chọn khá tốt.

Tại Đồng Nai, có nhiều khu công nghiệp nhưng đất đai chưa sử dụng vẫn còn khá lớn. Nếu đầu tư cho thuê nên chọn khu công nghiệp Nhơn Trạch vì lượng công nhân ở đây khá nhiều và khoảng cách di chuyển về Sài Gòn đang được rút ngắn đáng kể nhờ hạ tầng được nâng cấp.

Riêng TP HCM, bạn nên chọn quận 9, khu vực có nhiều tiềm năng, gần đây đã thu hút được nhà đầu tư lớn như Samsung. Xét trong tổng thể khu Đông Sài Gòn, quận 9 đang được đánh giá là một trong những khu phát triển nhanh tại TP HCM do cộng hưởng hàng loạt công trình cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, Khu công nghệ cao có triển vọng phát triển tốt trong thời gian tới. Nếu đầu tư mang tính lâu dài bạn nên chọn các khu đất gần khu công nghệ cao giá tầm 10-14 triệu đồng một m2.

Tóm lại, với 1,5 tỷ đồng, nhà đầu tư rất dễ dàng lựa chọn cho mình một bất động sản gần khu công nghiệp. Trong trường hợp đầu tư với mục đích mua đất và khai thác cho thuê thì nên chọn đất lớn sẽ có lợi hơn. Ví dụ ở quận 9, TP HCM, đất diện tích nhỏ dưới 60 m2 giá 14 triệu đồng một m2 trong khi đất có diện tích lớn trên 100 m2 giá 10-11 triệu đồng mỗi m2. Như vậy dư địa để tăng giá của lô đất lớn vẫn cao hơn lô đất nhỏ. 

Vũ Lê

 

Xem bài cùng chuyên mục: