Cung-cầu văn phòng cho thuê tại Hải Phòng chưa cân bằng

Khoảng 6 tháng gần đây, thị trường văn phòng cho thuê tăng nhẹ, nhưng "trớ trêu" khi nơi có nhu cầu cao thì thiếu cung và ngược lại, nơi nguồn cung dồi dào thì thiếu nguồn cầu, tình trạng này đang diễn ra tại Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, nguồn cung đối với phân khúc này, nếu tính cả những dự án nhỏ thì vào khoảng gần 150.000 m2.

Chỉ tính từ tháng 6 năm ngoái đến hiện tại, đã có nhiều tòa nhà văn phòng mới được tung ra thị trường. Đó là Tòa nhà Thành Đạt 1 tại đường Lê Thánh Tông (6/2015), tòa nhà Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Công Thương(quý IV/2015), tòa nhà Chi nhánh Ngân hàng Quân Đội (quý I/2016) ở đường Lê Hồng Phong. Và sắp tới, trong quý III/2016, tòa nhà trụ sở Kylin sẽ được hoàn thiện. Một tòa nhà khác cũng đang được gấp rút xây dựng là trụ sở Chi nhánh Ngân hàng BIDV, dự kiến hoàn thành trong năm 2017. Chỉ với 5 dự án này, thị trường đã có thêm nguồn cung khoảng 26.000m2. Đó là còn chưa tính đến những dự án như giai đoạn sau của dự án Tòa nhà văn phòng cho thuê Thành Đạt 1 sẽ xây thêm 11 tầng nổi với tổng diện tích sàn tăng thêm gần 40.000m2…

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Trưởng phòng Bất động sản Thương mại, Tân Long Hải Phòng, chỉ với 123.000 m2 sàn văn phòng cho thuê (rất nhỏ với với thị trường Hà Nội và thị trường TP. HCM), nhưng đến nay vẫn chưa được lấp đầy, chỉ đạt khoảng 80%. Công suất của các tòa nhà ở các khu vực cũng có sự chênh lệch. Trong đó, thị trường văn phòng Hải Phòng phân bổ tại 2 khu vực chính là khu vực trung tâm và khu vực Lê Hồng Phong.

Giới chuyên gia nhận định “Điều này cho thấy nhiều dự án bất động sản văn phòng thuê tại Hải Phòng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”, khu vực trung tâm khách hàng có nhu cầu lớn bởi có nhiều tiện ích và gần các cơ quan hành chính, tiện cho việc giao dịch thì lại có quá ít nguồn cung. Hiện, tòa nhà DG Tower hay tòa nhà văn phòng Habour View trên đường Trần Phú đã được lấp đầy 100%.

Trong khi nhiều tòa nhà khác mới được xây dựng cũng có nhiều dịch vụ tốt như tòa nhà Thành Đạt 1, gần Trung tâm thương mại Vincom Center Lê Thánh Tông và khu Shophouse mà giá chỉ khoảng 10 USD/m2. Còn tòa nhà Việt Úc cũng trên đường Lê Hồng Phong dù giá thuê thấp – khoảng 8 USD/m2, nhưng do thiếu các tiện ích nên công suất thuê cũng chỉ đạt khoảng 80%. “Nhiều chủ đầu tư tại khu vực này đã phải chủ động hạ giá cho thuê để giữ khách và cạnh tranh với những tòa nhà mới hoàn thành”, ông Hòa cho biết.

Có thể nói tiềm năng phân khúc văn phòng cho thuê tại Hải Phòng là rất lớn, với nền kinh tế địa phương tăng trưởng nhanh, các nhà đầu tư nước ngoài đến với Hải Phòng ngày càng nhiều. Đơn cử, chỉ trong nửa đầu năm nay, Hải Phòng đã thu hút số vốn đầu tư gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng:“Chủ đầu tư các tòa nhà ở khu Lê Hồng Phong cần phải chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ và quản lý toàn nhà, kèm với cách chính sách chăm sóc khách hàng tốt thì mới có thế có giá thuê cao”. Còn đối với các dự án mới tại khu vực này thì chủ đầu tư nên xây dựng thành tổ hợp văn phòng cho thuê, tích hợp trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê và nhiều tiện ích khác như hầm để xe rộng để tạo sự hấp dẫn với khách hàng.
 

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268