Lãi suất nhà ở xã hội đang làm khó người mua.

Theo chủ đầu tư, giai đoạn đầu sẽ mở bán 450 căn hộ, có đầy đủ các loại diện tích từ 43,5-69 m2. Với NOXH, do bán nhà có điều kiện nên nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến bao gồm: Cán bộ công chức, công dân đang sống và làm việc tại Tp.HCM có thu nhập không quá 9 triệu đồng/tháng và chưa có nhà ở (lần đầu tiên mua nhà). Được biết, dự án tọa lạc tại mặt tiền của đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, nằm chếch về phía Bắc Tp.HCM, hướng đến cộng đồng cư dân tại các quận: Tân Bình, 12, Gò Vấp…

Tại buổi gặp nhà đầu tư quý III/2016 vừa qua, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho rằng, việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng bị gián đoạn khiến các dự án NOXH của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Theo đó, quá trình thi công bị chậm lại 3-4 tháng, chờ dòng vốn từ gói tín dụng hỗ trợ này cho nhóm khách hàng tiếp tục giải ngân hợp đồng cũ.

dự án NOXH này có giá bán rẻ hơn nhà chung cư thương mại cùng khu vực khoảng 20-25%, song hơn 900 căn hộ nhắm đến đối tượng người có thu nhập trung bình thấp, công chức lại phải chịu lãi suất vay thả nổi theo cơ chế thị trường.

Theo môi giới dự án này, khách hàng phải tuân thủ quy trình xét duyệt theo đúng quy định diện mua NOXH nhưng gói lãi suất được áp dụng hiện nay là 7,5% trong năm đầu tiên, sau đó thả nổi, có nghĩa cộng thêm biên độ 3-3,5%/năm.

Dự án tọa lạc tại quận 12, Tp.HCM, do Công ty Vạn Thái Land đầu tư và phát triển, có quy mô 1.172 căn hộ, trong đó 80% sản phẩm là NOXH và 20% còn lại là nhà ở thương mại. Đối với các sản phẩm NOXH, căn hộ nhỏ nhất có diện tích 43m2, giá bán khoảng 600 triệu đồng/căn đã bao gồm VAT (5%).

Riêng các sản phẩm thuộc nhà ở thương mại trong dự án này, ước tính 235 căn có giá bán dự kiến 16 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT (10%, gấp đôi mức thuế của NOXH).

nha-o-xa-hoi

nhà ở xã hội

Một chuyên gia BĐS cho biết, NOXH phải chịu lãi suất thả nổi là chưa hợp lý và có thể gây khó khăn cho nhóm khách hàng dòng sản phẩm này.

đối tượng mua NOXH thường có thu nhập khiêm tốn, thậm chí là rất thấp (không quá 9 triệu đồng một tháng), nên khó có thể kham nổi mức lãi suất trung bình 10-11% một năm thả nổi như hiện nay.

Vị này đánh giá, lãi suất thả nổi sẽ trở thành gánh nặng cho người mua NOXH vì thu nhập không đuổi kịp biến động về lãi suất.

Trước đó, cũng từng có doanh nghiệp kinh doanh NOXH tại Tp.HCM gặp phải khó khăn do gói 30.000 tỷ đồng (lãi suất 5-6% một năm kéo dài trong thời gian vay hoặc điều chỉnh thấp hơn lãi suất thả nổi trên thị trường) dừng giải ngân hợp đồng mới.

Gói 30.000 tỷ đồng ra đời nhằm tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn thị trường BĐS khó khăn, dành cho người mua NOXH, nhà thương mại giá không quá 1,05 tỷ đồng/căn.

Xem các dự án khác của Hưng Thịnh:

– Dự án Du an golden bay Cam Ranh – Nha Trang
– Dự án Căn hộ Moonlight Residences Quận Thủ Đức
– Dự án can ho richmond city Quận Bình Thạnh
– Dự án Lavita Garden Liền kề Quận 2