Làn sóng Việt kiều trở về nước đầu tư nhiều vào bất động sản nghỉ dưỡng

Với lợi nhuận cam kết 8% một năm, anh Hữu Minh, Việt kiều Đức không ngần ngại chi 18 tỷ đồng để mua một biệt thự biển Phú Quốc với thiết kế đẹp và nhiều tiện ích ngay lần đầu về nước.

Theo lý giải của anh Minh, nếu so lãi suất gửi tiết kiệm bên Đức thì lợi nhuận của sản phẩm bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại Việt Nam cao gấp 4-5 lần. Trong khi đó, cùng số tiền này không chắc đã chọn được một sản phẩm cùng loại tại các khu nghỉ dưỡng ở Indonesia và Thái Lan.

Anh Minh chia sẻ thêm, bên cạnh các ưu đãi về thời gian nghỉ dưỡng thì tài sản của anh còn được chủ đầu tư trông nom cẩn thận… trong thời gian anh không ở Việt Nam.

Tương tự, chị Kathy Nguyễn – Việt kiều Canada cũng vừa mạnh tay đặt mua 2 biệt thự Mövenpick Villas (giá bán 16 tỷ đồng mỗi căn) tại buổi mở bán dự án mới diễn ra tại Hà Nội. Nhà đầu tư này cho hay, chính thương hiệu sản phẩm cũng như các biệt thự hướng biển là một trong số những điểm thu hút chị.

Chị Kathy cho biết, mình từng đi du lịch nhiều nơi trên thế giới và đã quen với chất lượng phục vụ của thương hiệu quốc tế này nên không mất quá nhiều thời gian để quyết định đầu tư. Gia đình chị đông thế hệ, bà con họ hàng tại Việt Nam nhiều nên việc được ở tại biệt thự tới 180 ngày trong năm sẽ giúp các thành viên thoải mái và linh hoạt sử dụng như ngôi nhà thứ hai của mình.

Nhà đầu tư này thừa nhận rằng, việc bỏ ra số tiền lớn để sở hữu hai căn biệt thự ven biển không chỉ để có không gian nghỉ ngơi cho gia đình, mà đây cũng là kênh đầu tư phù hợp với những người không thường xuyên về Việt Nam như chị.

Tại dự án chị Kathy mua, bên cạnh mức thuê lại với lợi nhuận tối thiểu 10% mỗi năm còn có chính sách chia sẻ 85% lợi nhuận cho thuê với mỗi chủ sở hữu. Khách hàng được lựa chọn phương án ngân hàng bảo lãnh cam kết lợi nhuận với mức tối thiểu 9% năm. Ngoài ra, sau 10 năm khai thác cho thuê lại, người mua được hoàn vốn đầu tư, và vẫn có thể ký hợp đồng cho thuê tiếp nếu thích. Đây coi như là tài sản để gia đình chị hồi hương và tránh rủi ro khi nhờ người khác đứng tên sản phẩm BĐS như trước đây.

Chị Kathy, anh Minh, chỉ là hai trong rất nhiều Việt kiều có kế hoạch đầu tư hoặc sở hữu BĐS tại Việt Nam. Thời gian gần đây, có một lượng tiền không nhỏ đã đổ vào thị trường BĐS, từ tín dụng của các ngân hàng cho đến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và kiều hối.

Báo cáo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM năm 2015 cho thấy, cả nước thu hút khoảng 22,76 tỷ USD từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài, trong đó, đầu tư vào lĩnh vực BĐS khoảng 2,32 tỷ USD (đứng thứ 3 trong các lĩnh vực thu hút nhiều FDI). Chỉ riêng Tp.HCM thu hút nguồn vốn FDI khoảng 1,3 tỷ USD vào lĩnh vực BĐS, đứng thứ 2 trong các ngành.

Sự hiện diện của dự án quy mô tỷ USD đến từ những tên tuổi lớn như Sun Group, Vingroup, Eurowindow Holding… ở các tỉnh du lịch ven biển Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng,… đã tạo nên sự sôi động trong việc luân chuyển nguồn vốn cũng như mở rộng đối tượng khách hàng cho thị trường địa ốc.

Ông Andrew Langdon, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Mövenpick Hotels & Resorts đánh giá, dù mới mở bán lần đầu vào cuối tháng 5, nhưng dự án đã thu hút nhiều khách hàng Việt kiều.

Vị này cho hay, chính sách tại Việt Nam đang hỗ trợ cho thị trường BĐS, trong đó cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà khiến tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án nghỉ dưỡng hạng sang có xu hướng gia tăng.
Ông Trần Đức Diễn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Maxland cho rằng, không riêng gì BĐS nghỉ dưỡng mà nhà phố, chung cư và biệt thự vườn đều hấp dẫn nhà đầu tư là giới Việt kiều vì hầu hết đây là tài sản có thể kết hợp để ở và cho thuê.

Nhưng với riêng BĐS ven biển, ông Diễn nhận định có 2 lý do để tạo sự sôi động. Bên cạnh cam kết phân chia lợi nhuận trong khoảng 8-10% một năm thì chính sách số ngày nghỉ miễn trong năm (thậm chí kéo dài cả tháng) đang là điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo phân tích của ông Diễn, điều này phù hợp nhu cầu về quê nghỉ lễ, Tết của cộng đồng dân cư Việt kiều. Ở các nước sở tại, mức đầu tư bằng USD có tỷ suất lợi nhuận trung bình 4-5%, cao lắm chỉ 7%, con số này vẫn thấp hơn Việt Nam. Chính vì vậy, lượng khách hàng này trở về Việt Nam để đầu tư ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Maxland nhận định, dư âm của làn sóng Việt kiều trở về nước đầu tư BĐS khá thành công gắn với nhiều tên tuổi lớn kéo theo nhu cầu hồi hương của một bộ phận người dân Việt sinh sống tại nước ngoài. Những khách hàng này, phần lớn họ ưa thích phân khúc nghỉ dưỡng hơn sản phẩm khác trên thị trường.

 

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268