Những thách thức khi mua đất vùng ven.

Tiết kiệm được hơn 1 tỷ tiền nhàn rỗi, ông Đỗ Văn Đạt (quận 5) muốn thử đầu tư vào nhà đất, nhưng giá nhà trung tâm hiện tại khá cao nên ông quyết định mua đất ở vùng ven.

hinh-anh-thu-ct-2

đất nền vùng ven

Khu vực ông Đạt nhắm đến là các quận Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, nơi này đất còn đa dạng và giá bán khá rẻ, nhưng ông cũng rất băn khoăn vì đây là địa bàn có tốc độ phát triển khá chậm và cách quá xa ngoại thành.

Nếu mua nhà ở thì không tiện mà mua đất đầu tư thì nhiều người nói ông phải chờ đợi ít nhất 10 năm may ra mới có lãi.

Đối với người mua nhà có nhu cầu định cư thì vấn đề tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch dân số là khúc mắc khá lớn. Những khu đô thị vùng ven được giới chuyên gia đánh giá là ở thì được nhưng những khu đất rẻ lại quá xa trung tâm, chưa đảm bảo về tiện ích sống.

Cần phải nhìn nhận là nhà đất các khu vực này vẫn chưa có nhiều chuyển biến mạnh về hạ tầng, nên dù muốn phát triển thì người dân bắt buộc phải chờ đợi hạ tầng và tiềm năng kinh tế phát triển theo. Nhanh thì 5 năm, chậm có thể là 10 năm trở lên khu vực này mới kỳ vọng có diện mạo nhộn nhịp như phố Đông hay khu Nam Tp.HCM. Nhưng nếu có tiền nhàn rỗi và muốn tậu đất xây nhà trong tương lai, thì nhà đất vùng ven ngoại thành vẫn là lựa chọn không tồi.

Hiện nay, thị trường căn hộ vẫn còn sức thanh khoản tốt và rất hấp dẫn. Hơn nữa, các dự án nhà đất khu vực cận trung tâm và đô thị tiêu điểm ở các tỉnh vẫn đang rục rịch được triển khai bung hàng. Do lựa chọn còn nhiều nên nhà đất vùng ngoại thành xa trung tâm vẫn chỉ là “của để dành” chứ chưa thực là miếng ngon béo bở cho giới đầu tư.

Mặt khác, việc nhiều ngân hàng đang có tín hiệu tăng lãi suất huy động khiến nhiều người có tiền nhàn rỗi cũng quay lại với kênh ngân hàng vốn an toàn và tạo lợi tức liên tục.

Trong khi nguồn cung nhà đất khu Tây Bắc còn rất nhiều nên sẽ khó tạo đột biến về giá trong thời gian ngắn, đặc biệt là ở những xã vùng sâu, vùng xa.

Chẳng hạn, nếu bỏ ra 1,2 tỷ để mua đất, sau đó chờ 7-10 năm chưa chắc có thể tăng lên 2,4 tỷ đồng, còn gửi ngân hàng, ít nhất sau 10 năm, cả tiền lãi cộng vốn vẫn có thể tăng hơn gấp đôi, đạt mức giá trị 2,5 tỷ đồng là hoàn toàn có thể. Đấy còn chưa kể việc siết tín dụng và động thái tăng lãi suất cho vay của ngân hàng khiến giới đầu tư buộc phải thận trọng trong bài toán tài chính, ưu tiên chọn sản phẩm xuống tiền đầu tư càng nhanh thu hồi lợi nhuận càng dễ.

Có ý định đầu tư mua đất và được giới thiệu nhiều lô đất tốt tại An Phú, Củ Chi, anh Ngô Tất Thành vẫn quyết định lựa chọn một dự án ở Long An. Anh cho biết, dù chắc chắn 7-10 năm nữa đất ở khu vực này sẽ rất có giá nhưng hiện anh chỉ muốn đầu tư ngắn hạn, không thể ôm một mảnh đất đợi đến 7 năm để sinh lợi.

Không chỉ giới đầu tư, nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở cũng rất băn khoăn khi có ý định mua nhà ở vùng ven. Vấn đề lớn nhất là sự phát triển hạ tầng dịch vụ và thu hút dân cư của khu vực vùng ven.
Đơn cử, trường hợp gia đình chị Hoa, do tài chính không mấy dư dả nên chị chỉ có thể mua một mảnh đất ở vùng ven quận Nhà Bè. Miếng đất này tuy nằm gần một khu dân cư đã được quy hoạch nhưng lại khá xa trung tâm.

Chị Hoa chia sẻ, tôi tính phải 3-4 năm nữa mới cất nhà nhưng nhìn vào hạ tầng của khu này, lo rằng 3-5 năm nữa không biết có thay đổi gì không, nếu đến thời điểm đó vẫn không có mấy dân về sinh sống thì chắc lại phải bán đi vì mục đích mua là để ở nên nếu không có cư dân và tiện ích sống thiết yếu thì dù xây xong cũng không thể sống được.

Nếu có nhu cầu mua để dành, nhà đất khu vực Tây Bắc và các vùng ven khu Đông Nam Sài Gòn luôn là lựa chọn rất tốt cả về tiềm năng phát triển trong tương lai lẫn môi trường sinh thái thích hợp cho nghỉ dưỡng và an hưởng.

Nhưng nếu muốn đầu tư và kiếm lợi ngay trong thời gian ngắn thì dòng sản phẩm này tuyệt nhiên không phải là lựa chọn hàng đầu.

Anh Võ Tuyển, môi giới BĐS khu Tây Bắc cho hay, gần đây đất nông nghiệp và đất thổ cư khu Đông và khu Nam bán rất tốt, nhưng người mua chủ yếu là khách hàng có nhu cầu mua để dành, khoảng 5-7 năm nữa chuyển về sống, trong khi nhà đầu tư thì khá ít người chọn khu vực này.

Tiềm năng khu Tây rất lớn, song hiện tại giới đầu tư vẫn nhắm vào các địa bàn gần trung tâm. Khu vực này phải cần ít nhất 7-10 năm nữa để có thể phát triển như khu Đông, khu Nam.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Ngô Quý Bình, đối với giai đoạn BĐS đang nóng như hiện nay, việc để tiền chết vào một mảnh đất 10 năm mới sinh lợi là điều mà nhiều nhà đầu tư không lựa chọn.

Xem các dự án khác của Hưng Thịnh:

– Dự án Du an golden bay Cam Ranh – Nha Trang
– Dự án Căn hộ Moonlight Residences Quận Thủ Đức
– Dự án can ho richmond city Quận Bình Thạnh
– Dự án Lavita Garden Liền kề Quận 2