Phong thủy là gì?

“Phong Thủy” cụm danh từ dường quá quen thuộc với chúng ta, thực chất nghĩa của nó lại rất đơn giản nhưng người ta cứ cố tình phóng đại nó và làm cho cách hiểu về nó trở thành thánh thần hóa, lợi dụng điều này mà nhiều “Thầy” Phong thủy ra đời chỉ am hiểu đôi chút nhưng lại thích phán…

Phong Thủy là từ Hán-Việt. Phong là gió, là hiện tượng khí chuyển động, Thủy là nước, là dòng nước tượng trưng cho địa thế.
Vậy, Phong Thủy vì sao lại là Gió và Nước?

“Gió”: Ngày xưa khi xây các lăng tẩm hay cung điện của vua chúa ngày xưa, người ta quan niệm sự thịnh vượng hay suy vong một phần là do Địa thế nên trước khi xây người ta thường mời những thầy địa lý, những thầy này am hiểu về hướng gió (các bạn xem Tam Quốc Chí chắc biết Gia Cát Lượng, người này là bậc thầy về hướng gió thời Tam quốc, ông đã vận dụng để đánh trận Xích Bích…) và đến bây giờ vẫn thế khi các bạn xây nhà cái quan trọng đầu tiên là phải chọn hướng gió, hướng nắng…hướng phải phù hợp với từng khu vực, ví dụ miền Trung thì hướng Đông, Đông Nam, miền Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên có nhiều hướng để chọn hướng và gió chính được gọi là tốt là hướng: Đông Nam, Đông, Đông Bắc, Nam.

Ở đây ta không đề cập gió thời tiết, gió tốt tôi nói ở đây là gió mang theo lượng khí mát trong lành, không mang bức xạ nhiệt nhiều.

Gió là yếu tố hướng rất quan trọng vì Gió sẽ mang khí vào nhà và khí này sẽ luân chuyển trong nhà, tạo cho ngôi nhà luôn mát mẻ, thông thoáng… sẽ mang lại cảm giác cho người sống trong nhà thoải mái… nên từ đó mà từ “Phong ” được quan tâm hàng đầu trong xây dựng, khi nói đến “Phong” không phải ta chỉ nghĩ đến lượng gió, từ Gió này bao gồm gió tự nhiên, khí, ánh nắng, chính 3 yếu tố này kết hợp sẽ tạo ra Khí tốt vào nhà.

-“Nước”: Như đã nói trên các thầy địa lý họ cũng rất am hiểu về mạch nước ngầm hay dòng sông ao hồ, người xưa khi chọn thế đất thường quan tâm đến: chu tước, huyền vũ , tả thanh long, hữu bạch hổ (Trước nhà, sau nhà,bên trái, bên phải) thường thì trước nhà phải có ao hồ, sông…vì ta biết đó dòng sông hay ao hồ chính là máy điều hòa của tự nhiên, nơi làm mát không khí mùa nóng, làm ấm không khí vào mùa đông trước khi vào nhà, sẽ nhờ gió mang vào, còn mạch nước ngầm với người xưa rất quan trọng, vấn đề quan niệm, sinh hoạt…hội tụ của tạo hóa…

Theo sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”.
Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy.
Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.
Nếu các bạn chú ý kỹ thì thực ra cách giải thích của người xưa cũng giống như cách giải thích theo khoa học về gió và nước.

Còn cách tính tuổi để hợp để có hướng tốt hướng xấu, cái này chỉ là quan niệm của người xưa và nó không quá quan trọng để chúng ta bị các ông thầy phong thủy “phán”.

Nói về tuổi tôi cũng xin nói thêm, nếu bạn nào mà tin vào điều này, cái này thuộc về tâm linh, tin tưởng của mỗi người. Tuổi các bạn tính ra thì sẽ rơi vào 1 trong cửu cung, càn, khảm, cấn, chấn, tốn, ly, khôn, đoài. Có 2 nhóm Nhóm Tây Tứ Trạch gồm có: Càn, Đoài, Cấn, Khôn và nhóm Đông Tứ Trạch gồm có: Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Nếu các bạn nào rơi vào Tây tứ trạch nếu thầy phong thủy bắt buộc phải trổ cửa lớn chính từ hướng Tây thì hãy cẩn thận, vì vô tình mình đưa lượng khí nóng mang bức xạ vào nhà làm cho nhà bạn trở nên nóng, để có cửa hướng này tốt nhất các bạn nên tạo hành lang trồng cây xanh và trong hành lang này thì có thể mở cửa, mục đích khắc phục và cũng theo tuổi, có thể cửa này sẽ lớn hơn cửa mặt tiền (hướng khác) .

Cũng xin lưu ý với các bạn luôn, cái quan trọng khi xây nhà nữa là công năng, ngoài yếu tố địa hình, hướng… thì cái quan trọng thứ 3 là công năng, công năng phải thật tiện ích cho người sử dụng, bố trí vật dụng bám theo công năng để tạo không khí lưu thông dễ dàng cảm giác người dùng thoải mái, nếu kết hợp với tuổi được thì tốt, an tâm về tâm linh, nhưng cái đó không phải là một hai phải

KTS Trương Văn Cường

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268