Quy trình trong cấp sổ đỏ Hà Nội nhanh hơn TPHCM 

Theo đánh giá của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy quy trình cấp sổ đỏ Hà Nội nhanh hơn TPHCM sau quá trình khảo sát 3 tháng qua.

Cũng theo đại diện của Sở thì đây là nỗ lực của toàn thể nhân viên khi giảm quy trình cấp sổ đỏ trong vòng 14 ngày. Đây là cách khắc phục những tồn đọng trong giải quyết hồ sơ cũ, tiếp nhận hồ sơ mới cho người dân nhanh chóng hoàn thành pháp lý. 

Việc giải quyết hồ sơ nhanh chóng của Hà Nội đang trở thành nơi thí nghiệm cho quy trình cấp sổ đỏ mới, sẽ dần áp dụng cho các gtỉnh thành cho các tỉnh thành khác. Nhiều doanh nghiệp phía Nam cũng hoan nghênh quá trình này khi họ sẽ tiết kiệm thời gian cấp sổ đỏ cho khách hàng, đảm bảo uy tín của doanh nghiệp. Chủ đầu tư du an saigon village cho biết họ rất mong chóng được áp dụng cách  làm này để khi hoàn thành phương thức thanh toán có thể nhanh chóng giao sổ cho khách. 

Việc nhanh chóng đưa cấp sổ đỏ Hà Nội nhanh hơn TPHCM là bước cải tiến, giảm tải bớt các thủ tục hành chính. Ví dụ như trong giai đoạn vừa qua khi tính lũy kế đến ngày 30/8/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hoàn thành cấp giấy chúng nhận quyền sở hữu đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất cho 1,5 triệu dân. Còn đối với các dự án nhà ở đã hoàn thành 137,257/ 178,278 căn. 

Thông qua kết quả đã đạt được, việc Sở rà soát, loại bỏ những quy trình không cần thiết, kiểm tra tiến độ đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ để giải quyết nhanh chóng hiệu quả. Việc kiểm tra tình hình thực tế sẽ giúp người dân thực hiện nhanh chóng, hạn chế thất thoát lãng phí thời gian, tiền của, công sức của người dân. 

Không chỉ đối với diện đất, nhà nhỏ lẻ, đối với các dự án nhà ở, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất thủ tục nhanh chóng để được cấp sổ sau 14 ngày nộp hồ sơ. Việc này sẽ giúp người dân mua đất dự án an tâm hơn với việc đóng xong tiền là lấy sổ chứ không ngồi đợi tù 1-2 năm như hiện nay. 

Đại diện cơ quan cũng cho biết với nỗ lực nhằm nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hành chính, cấp sổ đỏ Hà Nội nhanh hơn TPHCM  sẽ nhân rộng thí điểm để cả nước áp dụng. Hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng cũng được đề ra trong thời gian theo quy định, không để tồn đọng, mất thời gian. 

Theo đó, trong thời gian tới, quy trình cấp sổ đỏ Hà Nội nhanh hơn TPHCM  sẽ được dán công khai cho người dân nhanh chóng nắm và thực hiện quy trình. Thừa nhận còn tồn tại nhiều bất hợp lý song đại diện cơ quan này cho biết sẽ cố gắng khắc phục thiếu sót để phục vụ tốt nhất cho người dân.