Thị trường BĐS hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn 

Việc thay đổi những chính sách trong việc mở cửa đón nhận đầu tư ngoại tệ sau Luật BĐS 15/7/2015 đã khiến thị trường BĐS hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện thị trường BĐS hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đang kí cấp mới đã tăng 836,2 triệu USD đầu tư vào 34 dự án tăng hơn 5,8% so với năm ngoái. Những tín hiệu này cho thấy thị trường này đang trở nên hấp dẫn đối với dòng vốn ngoại tệ. 

Đây được xem là điều đánh mừng, cũng là nhận định đánh gía rằng mức độ tiềm năng của thị trường thị trường BĐS. Hiện nhiều dự án cũng nhận được quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu thông tin và đặt cọc giao dịch như can ho richmond city,… Có thể nói rằng, phân khúc trung cấp và cao cấp là 2 nguồn thu hút chủ yếu của nguồn tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Việc thay đổi chính sách nhà ở, khả năng sinh lợi nhuận còn mức tiềm năng cao, lượng căn hộ còn thấp hơn so với các nước trong khu vực,.. đã khiến thị trường BĐS hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào sân chơi này. Ngoài những yếu tố nội tại của thị trường thì việc giảm tỉ suất lạm phát từ 9% xuống 1,4%(giai đoạn 2012-2016), sự ổn định của đồng VNĐ trước biến động của đồng USD cũng là điểm cộng ấn tượng cho thị trường BĐS Việt Nam trong con mắt nhà đầu tư quốc tế.

Một trong những thực tế hiện lượng cầu của thị trường Việt Nam còn cao và gía nhà còn thấp hơn giá trung bình đã khiến BĐS hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào để tận dụng cơ hội chốt lời. Theo dự đoán của JLL sẽ tăng 30% trong vòng 3 năm tới cũng là cú hích cực lớn để dòng vốn ngoại nhanh chóng tham gia vào thị trường. 

Đồng thời nỗ lực của các chủ đầu tư trong việc bám sát nhu cầu thực tế của người mua đã khiến thị trường BĐS đang trong giai đoạn phát triển thực tế chứ không phải phát triển theo độ nổi bong bóng như giai đoạn nóng nóng sốt trước đây. Đồng thời những cam kết mạnh mẽ về tiến độ xây dựng và bảo lãnh dự án sẽ khiến giá nhà và giá cho thuê sẽ tăng lên, đồng thời lãi suất vay sẽ tiếp tục giảm nhằm tăng khả năng kích cầu trong giai đoạn từ năm 2016-2017.

Theo nhiều chuyên gia quốc tế việc BĐS hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài không phải là điều quá ngạc nhiên mà cũng đã được dự đoán trước do mức độ tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam còn lớn. Nhiều nhà đầu tư ngoại cho biết họ bỏ vốn do sự phục hồi ấn tượng của BĐS Việt Nam cùng việc tạo thêm chính sách thúc đẩy sự phát triển bền vững đã tạo nét hấp hẫn riêng so với các nước trong khu vực.