Thị trường tài chính thế giới: Tỷ giá ngoại tệ trượt dốc

Có thể nói 2 ngày đầu tuần tháng 9 là những ngày đen tối của ngoại tệ khi giá USD, Bảng Anh liên tục rớt giá. Sau khi giá vàng đảo chiều đã chứng kiến tỷ giá ngoại tệ trượt dốc

Cuối phiên giao dịch ngày 8/9, mặc dù có xu hướng phục hồi nhẹ song việc trượt giá liên tục trước đó cũng khiến đồng USD liên tục giảm mạnh. Việc mất giá trước đồng Yên Nhật cũng chó thấy sau những báo cáo đáng buồn của kinh tế Mỹ, đồng USD đang yếu dần vị thế. 

Không phải ngẫu nhiên mà tỷ giá USD lại liên tục giảm khi các nhà đầu tư liên tiếp bán ra. Việc xuất hiện chảy máu nhà đầu tư khi họ chuyển dòng tiền snag các kênh đầu tư khác an toàn hơn. Tại Việt Nam chứng kiến lượng tiêu thụ dự án ven biển nghỉ dưỡng như du an golden bay ở Cam Ranh cũng được nhà đầu tư Hà Nội mua ồ ạt. 

Đêm qua, sau khi liên tiếp chứng kiến tỷ giá ngoại tệ trượt dốc, đồng USD đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ, tuy vậy so với các đồng tiền khác trong rổ ngoại tệ thì giá trị của USD vẫn đang bị kém hơn. Theo nhiều chuyên gia đồng Yên Nhật vẫn giữ mạnh tỷ giá do khả năng Nhật tiếp tục kế hoạch nới lỏng tiền tệ và đồng Bảng Anh vẫn chứng kiến mức độ tụt giảm khi Anh đang có khả năng mở rộng việc kích thích kinh tế. 

Hiện tại, chốt phiên giao dịch sáng nay, đồng USD/ Euro là 1,1242/1; USD/JPY là 101,67/102,1 và USD/GBP là 1,3338/1. Mức giá chỉ số US Dollar Index tăng 0,1 % so với phiên giao dịch trước trong sổ tiền chung. Đồng thời tại phiên giao dịch của WSJ Dollar Index, cho thấy chỉ số tăng giá của USD tăng 16 điểm so với phiên giao dịch trước. 

Theo các chuyên gia lý giải, việc phục hồi của đồng Đô la hoàn toàn do giới đầu tư bắt tay với nhau sau khi chứng kiến sự tỷ giá ngoại tệ trượt dốc. Chính vì vậy, việc đưa đồng tiền này phục hồi là tất yếu. 

Một trong cách nguyên nhân khiến đồng USD cứ liên tục mất giá là do các báo cáo cho thấy chưa có sự chuyển biến gì mới, chậm chạp phục hồi và chưa thấy độ sinh khi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, với các mong muốn phục hồi. kích thích kinh tế và tăng lãi suất của FED biến thành vô cùng khó khăn. Việc này cũng là nguyên nhân khiến tỷ giá ngoại tệ trượt dốc. 

Tại Việt Nam, giờ mở cửa sáng nay cho thấy đồng USD/VND đang ở mức 1/22.330, tăng 7 đồng so với chốt phiên đóng cửa tối qua.