Thuốc đặc trị viêm gan C mới nhất 2016

Hiện nay rất nhiều người sau khi bị nhiễm viêm gan C, do không được điều trị có hiệu quả mà dẫn đến bệnh tình trầm trọng hơn, kết quả đem đến nhiều tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

viem-gan-c

Ảnh minh họa

Viêm gan C thuộc loại bệnh viêm gan gây ra bởi virus viêm gan C (HCV), HCV có cấu trúc duy truyền là sợ đơn RNA,thuộc họ flavividea. HCV có sáu kiểu gen :1 ,2,3,4,5, sáu . Mỗi kiểu gen lại chia thành nhiều lớp nhóm như a,b.Ở Việt Nam kiểu gen thường kiểu gen lại chia thành nhiều lớp nhóm như a,b.Ở Việt Nam kiểu gen thường gặp là 1,sáu 2 và 3. Viêm gan c là bệnh có  tính lây nhiễm  vô cùng mạnh, hơn nữa con đường truyền nhiễm nhiều và khó ngăn ngừa. Viêm gan siêu vi C là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Đã có thuốc điều trị viêm gan C mạn từ lâu nhưng tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp và nhiều tác dụng phụ.Nhưng trong thời gian qua cùng với sự phat triển của y học,  thuốc điều trị viêm gan C đã  có những bước tiến triển mạnh mẽ. Với phác đồ tiêm PegIFN hàng tuần và uống Ribavirin hàng ngày đã là một bước tiến dài trong điều trị viêm gan C.

Nhưng song song với kết quả điều trị chưa được cao thì các tác dụng không mong muốn của thuốc (giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm hồng cầu, chán ăn, rụng tóc, mệt mỏi, suy giảm sinh lý,…) luôn làm các nhà lâm sàng trăn trở, bệnh nhân muốn dừng giữa chừng trong quá trình điều trị. Nhưng với sự ra đời có tính đột phá của thuốc Sofosbuvir (Sovaldi – Gilead, USA) đã làm thay đổi hẳn quá trình điều trị, chuyển hẳn từ thuốc tiêm sang dòng thuốc uống, ít tác dụng không mong muốn, hiệu quả điều trị cao, thời gian điều trị ngắn. Kế tiếp là sự ra đời thuốc phối hợp 2 thành phần Sofosbuvir và Ledipasvir (Harvoni – Gilead, USA) với hiệu quả điều trị viêm gan C khỏi 99%, kể cả xơ gan.

hepcinat lp medicine

Thuốc viêm gan C

THÀNH PHẦN

Mỗi viên nén bao phim chứa:

Ledipasvir : 90 mg

Sofosbuvir: 400 mg

Tá dược: Lactose monohydrat, cellulose vi tinh thể (Avicel PH 101, Avicel PH 102), natri croscarmellose, colloidal silicon dioxid, magnesi stearat, xanh Opadry II 85F505050.

DẠNG BÀO CHẾ: viên nén bao phim

CHỈ ĐỊNH

Viên nén bao phim Ledipasvir/Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg được chỉ định để điều trị viêm gan C mạn tính (CHC) ở người lớn.

LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG

Việc điều trị bằng viên nén bao phim Ledipasvir/Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg nên được bắt đầu và theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trong điều trị viêm gan C mạn tính.

LIỀU DÙNG

Liều khuyến cáo của viên nén bao phim Ledipasvir/Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg là 1 viên/lần/ngày kèm hoặc không kèm thức ăn.

Bảng 1: Thời gian điều trị được khuyến cáo cho viên nén Ledipasvir/ Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg và khuyến cáo sử dụng đồng thời ribavirin cho các nhóm bệnh nhân nhất định

Nhóm bệnh nhân Thuốc điều trị và thời gian điều trị  

Bệnh nhân CHC có kiểu gen 1 hoặc 4

Bệnh nhân không bị xơ gan

 

 Viên nén bao phim Ledipasvir/Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg 12 tuần

–    Có thể cân nhắc điều trị trong 8 tuần ở những bệnh nhân nhiễm HCV kiểu gen 1 chưa được điều trị trước đó.

– Có thể cân nhắc điều trị trong 24 tuần ở những bệnh nhân đã được điều trị trước đó nhưng không có lựa chọn cụ thể cho tái điều trị tiếp theo.

 
Bệnh nhân xơ gan còn bù     

 

 

Viên nén bao phim Ledipasvir/Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg               24 tuần

Có thể cân nhắc điều trị trong 12 tuần đối với những bệnh nhân cho thấy ít có nguy cơ tiến triển bệnh trên lâm sàng và những người có lựa chọn cụ thể cho tái điều trị tiếp theo.

 

 
Bệnh nhân xơ gan mất bù hoặc bệnh nhân trước/sau ghép gan viên nén bao phim Ledipasvir/Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg + ribavirin     24 tuần  

Bệnh nhân CHC có kiểu gen 3

Bệnh nhân xơ gan và/hoặc thất bại điều trị trước đó 

Viên nén bao phim Ledipasvir/Sofosbuvir 90 mg/ 400 mg + ribavirin                24 tuần  

Bao gồm những bệnh nhân nhiễm đồng thời virus gây suy giảm miễn dịch người (HIV)

Khi được sử dụng phối hợp với ribavirin, vui lòng tham khảo Tờ tóm tắt đặc tính sản phẩm của ribavirin.

Ở những bệnh nhân không bị xơ gan mất bù, cần phối hợp ribavirin trong phác đồ điều trị (xem bảng 1), liều ribavirin mỗi ngày được tính theo cân nặng (<75 kg sử dụng 1.000 mg ribavirin và ≥75 kg sử dụng 1.200 mg ribavirin) và được chia thành 2 liều uống cùng với bữa ăn

Ở những bệnh nhân xơ gan mất bù, nên dùng ribavirin ở liều khởi đầu là 600 mg hàng ngày chia thành các liều nhỏ. Nếu liều khởi đầu được dung nạp tốt, có thể điều chỉnh liều tới liều tối đa 1.000 mg – 1.200 mg mỗi ngày (1.000 mg cho bệnh nhân cân nặng <75 kg và 1.200 mg cho bệnh nhân cân nặng ≥75 kg). Nếu liều khởi đầu không được dung nạp tốt, nên giảm liều theo chỉ định lâm sàng dựa trên nồng độ haemoglobin.

CÁCH DÙNG:

Dùng đường uống

Bệnh nhân nên nuốt nguyên viên thuốc kèm hoặc không kèm thức ăn. Không nên nhai hoặc nghiền viên thuốc do thuốc có vị đắng.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. Sử dụng đồng thời với rosuvastatin hoặc St. John’s wort (Hypericum perforatum).

Sản xuất bởi: MYLAN LABORATORIES LIMITED

F-4 & F-12, MIDC, Malegaon, Tal. Sinnar, Nashik – 422 113, Maharashtra State, Ấn Độ.

viem-gan-c-1