Câu chuyện BĐS: Khi đại gia không quan tâm đến đất vàng

Từ xưa đến nay, đất vàng luôn nắm giữ những vị trí khiến cuộc chiến sở hữu nó luôn nóng bỏng. Thế nhưng, việc nhiều đại gia không quan tâm đến đất vàng khiến nhiều người thấy lạ.

Khác với tình trạng giành nhau để lấy những vị trí vàng trong thành phố trước đây, thì độ mặn mà của các đại gia BĐS không còn cao nữa. Nhiều khu đất vàng được tổ chức bán đấu giá cũng không thu hút được đơn vị nào tham gia bỏ thầu. Việc chỉ bán được 1/4 trên tổng số đất vàng trong TP trong năm qua cũng cho thấy thực trạng "hờ hững" của nhiều đại gia BĐS. 

Gía quá cao, thủ tục "hành là chính"

Một trong những nguyên nhân được cho là khiến đất vàng không sốt nữa là do giá đất quá cao và những rắc rối đến từ pháp lý. Hơn nữa, việc đầu tư cửa ngõ TP được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn do giá cả phải chăng, độ ra hàng nhanh chóng. Điển hình ở các dự án can ho sonata residence, căn hộ cửa ngõ phía Đông,… luôn có lượng khách quan tâm cao hơn hẳn do với những dự án siêu sang tại khu đất vàng. 

Vì có vị trí vàng nên các khu đất này thường có giá cao, thậm chí bị đẩy quá cao trong quá trình đấu giá khiến nhiều nhà đầu tư không với tới nổi. Chưa nói đến giá trị đặt cọc quá cao 15% khiến nhiều nhà đầu tư chùn tay. Điển hình như khu đất vàng 23 Lê Duẩn có giá khởi điểm 558 tỷ, thì tiền cọc lên tới 83 tỷ- một tiền không hề nhỏ.  

Bài toán pháp lý cũng khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Họ chỉ sở hữu trong vòng 50 năm khiến bài toán sở hữu sinh lời trở thành quá khó. Thông thường giá trị BĐS thường là siêu sang, trong khi đó thủ tục rối ren, quá trình khai thác vận hành gặp nhiều rắc rối nên việc đại gia không quan tâm đến đất vàng cũng là dễ hiểu. 

Tìm lại giá trị thực cho đất vàng

Xét lại về giá trị đất vàng thì đất vàng đều nằm những vị trí đắc địa của TP, có tiềm năng kinh doanh lợi nhuận nếu đầu tư đúng cách. Chính vì vậy, chủ trương đưa những giá trị thực của đất vàng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm cũng như phát huy hết những hiệu quả của nó. 

Tuy nhiên, theo nhận định của Ông Lê Hoàng Châu- chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM thì việc cần tạo ra những quy định chặt chẽ về kinh doanh, tạo điều kiệ nhanh chóng đưa ra phương án kinh doanh cho chủ đầu tư cũng là phương án nhằm đánh thức tiềm năng của đất vàng. Đồng thời, nên tạo những hành lang pháp lý cần thiết các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu thầu các khu đất vàng.