Điều chỉnh lãi suất cho vay giảm theo xu hướng chung

Sau khi lãi suất huy động vốn hiện đang giảm nhẹ, thì việc kích cầu nguồn vôn cho vay đối với các doanh nghiệp cũng đang được Ngân hàng Nhà nước quan tâm. Việc điều chỉnh lãi suất cho vay giảm là đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường.

Theo sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất đối với các hạng mục vay trung và dài hạn sẽ giảm về mức 10%/ năm, đồng thời sẽ tiếp tục điều chỉnh theo thị trường vào những tháng cuối năm. Đây có thể coi là tín hiệu vui của những khách hàng mua can ho gia re, tạo điều kiện cho việc an cư tốt hơn.

Việc các Ngân hàng tư nhân quyết định giảm lãi suất đã được dự đoán từ trước do những biến động về kinh tế được nhận định trong báo cáo tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng của tháng 7. Tháng 4/2016, lãi suất một năm đã giảm 0.05% lãi suất cho vay ngắn hạn, và hạn mức vay 10% đối với trung và dài hạn. Đây là điều chỉnh lãi suất cho vay giảm lớn của các Ngân hàng nhằm kích thích nhu cầu sử dùng dòng tiền cho doanh nghiệp.

Việc bám sát những biến động về kinh tế vĩ mô, tái cấp vốn với thời hạn, khối lượng cũng như lãi suất hợp lý đang khiến các Ngân hàng đang nhanh chóng tăng độ thanh khoản và nguồn vốn cho các tổ chức lãi suất hợp lý để kiểm soát mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Đối với các doanh nghiệp vay vốn để kinh doanh đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng trong việc gia tăng nguồn vốn sản xuất trong khi thị trường kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, giảm bớt khả năng rủi ro, tăng hiệu quản sử dụng dòng vốn cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

Không chỉ riêng về điều chỉnh lãi suất cho vay giảm, lãi suất huy động vốn cũng giảm nhưng trên cơ bản thì lãi suất mặt bàng chung như nhau, diễn tiến cũng ổn định, ít biến động lớn. Việc này tuy không tăng khả năng huy động vốn trong dân lên những cũng tạo điều kiện khả năng cạnh tranh của các ngân hàng nhỏ và vừa.

Cũng liên quan tới các hoạt động kiểm soát trên mặt bàng tài chính, kiểm soát nguồn tiền và khả năng thanh khoản của các nguồn nợ, Ngân hàng Nhà nước quyết định mức bình ổn hiện nay của các doành tiền ngoại tệ là 1USD=22.300 VND nhằm giảm bộ biến động của doành tiền này. 

Việc tung ra những chính sách hỗ trợ điều chỉnh lãi suất cho vay giảm đang khiến các doanh nghiệp hoạt động tích cực hơn, giảm thiểu nợ xấu, đồng thời giúp Ngân hàng Nhà nước tăng mức độ dự trữ ngoại tệ, ngoại hối Nhà nước.