Gởi tiết kiệm 12 tháng, giấy phép con “sổ tiết kiệm” gây khó khăn

Sau khi việc Ngân hàng Chính sách Xã hội quyết định tiếp tục cho vay gói nhà ở xã hội nhưng lại đưa ra giấy phép con "sổ tiết kiệm", đã tạo ra nhiều tranh cãi cho người mua nhà.

Người dân ở TP luôn có mong muốn kiếm đực nơi an cư tốt cho gia đình mình. Tuy vậy, việc này mua những căn hộ cao cấp trở nên quá tầm tay. Việc Nhà nước cho vay gói 30.000 tỷ đã khiến nhiều người vui mừng khi có thể mua các dự án nhà ở xã hội hay can ho gia re trong tầm tay với mức lãi suất ưu đãi. 

Gởi tiết kiệm 12 tháng, giấy phép con "sổ tiết kiệm" gây khó khăn

Tuy nhiên, ngày 1/6 khi việc xin vay vốn của gói 30.00 hết hạn khiến mức lãi suất của gói này liên tục nhảy múa trên thị trường khi ngân hàng lúng túng chưa có thông tư hướng dẫn, người dân lo âu với lãi suất thị trường. Đến khi Ngân hàng Chính Sách Xã hội đưa ra đề xuất cho vay 4,8% thì việc đưa ra giấy phép con "sổ tiết kiệm" lại làm nhiều người nghi ngại.

Quy định mà Ngân hàng này đưa ra là khi vay mua và thuê nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính Sách Xã hội, khi xét duyệt hồ sơ thành công thì người vay phải lập số tiết kiệm 12 tháng tại Ngân hàng này với số tiền đóng hàng tháng bằng số tiền trả ngân hàng hàng tháng. Tuy nhiên, nếu chiếu theo quy định này thì số tiền đóng hàng tháng khá lớn. 

Việc hỗ trợ này đang được nhiều người có nhu cầu mua vay cảm thấy ngóng đợi, nhưng giấy phép con "sổ tiết kiệm" đang khiến họ lo lắng. Tuy về phía đại diện Ngân hàng này cho biết khoản vay này ưu đãi khi không phải trả lãi từ năm đầu. Nhưng việc này cũng không khiến nhiều người nghi ngại. Họ cho rằng việc đưa thêm giấy phép con "sổ tiết kiệm" tạo sức ép về mặt tài chính khá lớn. 

Khi trao đổi với người dân, đại diện của Ngân hàng này cho biết người dân đối với quy định này đang có sự hiểu lầm khá lớn khi họ hiểu lầm về khoản tiền đóng. Ví dụ nếu người mua vay 600 triệu đồng trong 15 năm thì với mức lãi suất ưu đãi 4,8 %/ năm thì người dân sẽ trả 3 triệu đồng tiền gốc và 2,4 triệu đồng tiễn lãi. Nếu theo quy định thì mỗi tháng người mua chỉ trả 2,4 triệu đồng còn 3 triệu đồng được chuyển vào sổ tiết kiệm 12 tháng. 

Không chỉ vậy, sổ tiết kiệm cũng có lãi suất cố định cho người dân hưởng cả gốc lẫn lãi trong 12 tháng, sau đó số tiền sẽ được dùng để trà gốc và lãi cho năm tiếp theo. Tính như vậy thể hiện sự lợi nhuận trăm bề cho người vay. 

Cũng theo lý giải này, việc đưa ra giấy phép con "sổ tiết kiệm" nhằm tạo áp lực tiết kiệm tiền để trả nợ ngay từ năm đầu cho người đi vay, ngoài ra, còn đề phòng những trường hợp được vay lãi suất ưu đãi rôi bán lại để hưởng chênh lệch.