Lãi suất giảm mạnh: Người dân có nên mua nhà?

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, chưa khi nào lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng lại giảm mạnh và thấp như trong giai đoạn hiện nay. Với những điều kiện thuận lợi như vậy, người dân nên mua nhà để ở hay tiếp tục đi thuê?

Thời gian gần đây, nhiều Ngân hàng thương mại tung ra những gói sản phẩm cho vay mua nhà với nhiều hứa hẹn về lãi suất và thủ tục rút gọn. Nhiều chục nghìn tỷ đồng đã được duyệt cho vay ưu đãi đã được bơm vào bất động sản cho cả chủ đầu tư lẫn người mua. Có thể kể đến gói tín dụng cho vay ưu đãi lên tới 2.000 tỷ đồng của MB, gói 2.500 tỷ đồng của VIB, gói 5.000 tỷ đồng của BIDV… cùng nhiều gói ưu đãi lãi suất cho vay của các ngân hàng khác. Và mới đây nhất là gói sản phẩm cho vay ưu đãi với tên gọi An Gia Phú Quý của Ngân hàng TMCP Techcombank.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia Tài chính cho rằng: Hầu như tất cả các chương trình cho vay mua nhà hiện nay chỉ nhằm quảng bá thương hiệu là chính. Trên thực tế, dù có chạy đua, nhưng lãi suất chẳng giảm được bao nhiêu bởi các gói kích thích thường chỉ có giá trị ngắn hạn trong thời gian ban đầu. Sau đó, lại suất sẽ lại được đẩy dần lên theo thời gian. Đơn cử như sản phẩm mới An Gia Phú Quý của Techcombank cũng vậy. Đại diện Ngân hàng này khẳng định, khách hàng sẽ được đơn giản tối đa thủ tục chứng minh thu nhập khi vay tiền. Thậm chí, trên Website của Ngân hàng này ở mục sản phẩm cho vay An Gia Phú Quý còn xuất hiện dòng chữ “Gạt bỏ nỗi lo chứng minh thu nhập” ở phần lợi ích của khách hàng. Rõ ràng, nhìn tổng thể thì chương trình cho vay An Gia Phú Quý của Techcombank lần này cũng chẳng khác các lần trước là mấy, mặc dù được quảng cáo là rút gọn thủ tục cho vay, phương thức thanh toán linh hoạt. Nhưng trên thực tế, hình thức cho vay vẫn vậy, lãi suất có giảm hơn trước (9%/năm) nhưng nên nhớ rằng, chương trình cho vay ưu đãi này không kéo dài lâu và thời gian được ưu đãi về lãi suất cũng không phải là nhiều.

Nếu dựa vào mức lãi suất cho vay hiện tại của các ngân hàng, khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất áp dụng cho khách hàng vay khoảng 10,5% đến 11,5% hoặc cao hơn nữa. Nếu không tính kỹ, phần thiệt hại sẽ thuộc về người vay một khi số tiền đã giải ngân. Điều đó đã chứng minh rằng mặc dù lãi suất khá hấp dẫn, song nhiều người lo ngại sau khi ký hợp đồng lãi vay sẽ được điều chỉnh tăng. Bởi như đã nói, thực tế các gói khoản vay với lãi suất thấp chỉ gói gọn trong vài tháng đầu. Sau đó lãi suất sẽ điều chỉnh theo thực tế. Mà lãi suất ngân hàng luôn ở trạng thái bất ổn nên dễ rơi vào bẫy lãi suất sau này.

Khi được hỏi có nên vay tiền Ngân hàng mua nhà thời điểm này không? Giám đốc chi nhánh một Ngân hàng thương mại ở Hà Nội thẳng thắn thừa nhận “Không phải ngân hàng nào đưa ra chương trình là khách hàng ào ào đến vay. Không phải cứ giảm lãi suất trong vài ba tháng đầu là thu hút khách hàng, vì họ sẽ xem xét khả năng trả nợ hay đợi xem lãi suất sẽ diễn biến như thế nào trong các tháng sau thời hạn ưu đãi để quyết định có vay tiền hay không?”

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, với người làm công ăn lương hoặc không đủ tiền mua nhà thì thuê nhà để ở được xem là quyết định sáng suốt bởi ở những năm trước, giá nhà không ngừng tăng, lãi suất có thời điểm lên đến 20%. Cho đến nay, giá nhà đất đã giảm nhiều, lãi suất cho vay cũng liên tục đi xuống nhưng giá nhà thuê thì giảm không đáng kể, thậm chí có trường hợp tăng thì so với vài năm trước, cơ hội mua nhà trả góp đã tốt hơn nhiều.

Trưởng bộ môn Đầu tư Tài chính, ĐH Kinh tế Tp.HCM, TS Lê Đạt Chí cho rằng hiện nay, giá nhà đất đã về lại mức hợp lý sau nhiều năm. Lãi suất ngân hàng cũng giảm nhiều, đang xoay quanh mức 10 – 12%/năm. Các sản phẩm BĐS giá chỉ trên dưới 800 triệu đồng và cách nội thành 10 đến 14km hiện nay nhiều và rất dễ mua. Thế nên có thể đánh giá đây là thời điểm để mua căn hộ, hoặc cả đất nền dự án. Không chỉ nhà chung cư mà nhà phố, nhà liền kề cũng được nhiều chủ đầu tư hạ xuống mức chấp nhận được đối với những người có nhu cầu.

Tuy nhiên, người mua nhà nên lưu ý chọn vay mức lãi suất nào cho hợp lý với khả năng chi trả của mình. Cần tìm hiễu kỹ vì một số ngân hàng đưa ra gói lãi suất thấp nhưng sau đó sẽ tăng cao ngất chỉ trong một thời gian ngắn. Chưa kể, nhiều ngân hàng luôn muốn khách vay thời gian dài nên điều kiện vay cũng hạn chế hơn.

Sưu tầm

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268