Quy hoạch vùng liệu sai sót: Phú Mỹ Hưng bủa vây trong mùi hôi

Được mệnh danh là khu vực đáng sống nhất trong tại TPHCM với quy hoạch đồng bộ và môi trường sống lí tưởng, thế những, hiện nay Phú Mỹ Hưng bủa vây trong mùi hôi

Khu Phú Mỹ Hưng nằm ở phía Nam Sài Gòn bao gồm khu vực Q7, Bình Chánh, Nhà Bè,.. trong đó, lấy Mỹ Hưng là điểm sáng trong phát triển khu vực hàng đầu về đồng bộ quy hoạch và môi trường sống. Do đó, không ít người đánh giá đây là khu vực đáng sống nhất tại Sài Gòn. 

Được phát triển trong vòng 10 năm trở lại đây, bắt đầu từ năm 1999, Phú Mỹ Hưng từ một vùng hoang vu phía Nam lột xác dần trở thành khu vực có hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở xã hội phát triển ổn định, hiện đại nhất hiện nay không chỉ tại Sài Gòn mà còn trên cả nước. Nhiều đại gia BĐS đổ vốn nhanh chóng vào khu vực này trong suốt 10 năm qua khiến giá trị khu vực liên tục lên giá. Hiện nay, những khu vực lân cận cũng có những dự án đầu tư đồng bộ theo hướng phát triển của Phú Mỹ Hưng như du an saigon village của Hưng Thịnh. 

Ngày nay, cớ sở hạ tầng khu vực đã phát triển đồng bộ, đồng thời hoàn chỉnh kết nối Q7 với các khu vực khác nhau. Có thể nói đến năm 2018, khi các tuyến đường kết nối hoàn chình thì khu vực Nam Sài Gòn sẽ là điểm giao thoa kinh tế trọng điểm phía Nam với Đồng Nai-Sài Gòn-Vũng Tàu miền Đông với nối khu vực miền Tây. 

Có thể coi Phú Mỹ Hưng là cái lõi cốt của khu Nam Sài Gòn, được xây dựng theo mô hình đô thị lớn trên thế giới, được coi là khu vực mở rộng, dãn dân thành đô thị vệ tinh quay quanh lõi Q1. Do đó, ở Phú Mỹ Hưng bạn có thể dễ dàng tiếp nhận hệ thống đường bộ rộng rãi, cây xanh trồng tràn ngập, khu dân cư quy hoạch kiểu mẫu,… tạo nên không chỉ là giá trị sống mà còn giá trị thặng dư tài sản cho tài sản nhà đầu tư vào đây. 

Một trong những điểm nhấn lớn nhất của Phú Mỹ Hưng không chỉ là khu đô thị có đầy đủ chức năng kinh tế và xã hội mà còn do giá trị sống khi lượng cây xanh bao phủ khu vực này rất lớn. Có thể nói rằng, khu đô thị xanh như Phú Mỹ Hưng đã lôi kéo lượng cư dân giàu có khá giả tập trung khi người người coi khu đô thị này là khu đô thị của người thu nhập cao, khu nhà giàu,…

Thế nhưng trong 2 tuần hiện nay, tình hình việc Phú Mỹ Hưng bủa vây trong mùi hôi đang làm nhiều người băn khoăn. Phải chăng đã có sai lầm trong kế hoạch phát triển đô thị. Nếu như không tìm đưuọc biện pháp giải quyết vấn đề môi trường, Phú Mỹ có bước chân quay lại thời kì trước khi phát triển khi người dân rời bỏ nó.