Trổi dậy nhà đầu tư thứ cấp lượng giao dịch tăng gấp 3 lần

Sao nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam cho hay, lượng giao dịch BĐS nửa năm đầu giảm, nhà đầu thứ cấp thì có lượng giao dịch tăng mạnh, nhưng lượng giao dịch này với mục đích là mua đi bán lại, để kiếm lời, tăng gấp 3 lần so với những giao dịch qua sàn. Với ước tính số lượng giao dịch là tại Hà Nội có khoảng 7.700 giao dịch, TPHCM có 7.600 giao dịch.

Mặc dù lượng giao dịch thành công những tháng đầu năm có sự giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giao dịch thành công phần lớn tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp, có chủ đầu tư uy tín với cam kết tiến độ thi công và thanh toán hợp lý. Nguồn cung nhà ở hiện nay của phân khúc trung và cao cấp khá lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Theo VNREA, các dự án nhà ở căn hộ chung cư trung bình và cao cấp tại Hà Nội đang được các chủ đầu tư tiếp tục chào bán trên thị trường, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Trong khi nhu cầu về nhà ở với diện tích nhỏ, diện tích trung bình và nhà ở xã hội của người dân vẫn còn khá lớn.

Tại Tp.HCM, lượng giao dịch thành công có sự chậm lại. Phần lớn khách hàng quan tâm đến một số dự án nhà ở có vị trí thuận lợi nằm trong trung tâm thành phố mới được khởi công và chào bán ra thị trường, các dự án quy mô căn hộ từ 2-3 phòng ngủ với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được thị trường đón nhận một cách khả quan.

Theo khảo sát của VNREA, thì trong tháng 7/2016, phân khúc cao cấp không có nhiều biến động, phần lớn là các dự án cũ trước đó được chào bán tiếp với chính sách bán hàng và giá mới. Thị trường thời gian này đang chứng kiến số lượng nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh, phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại sang tay kiếm lời tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch.

Nhưng theo VNREA, các dự án nhà liền kề, nhà riêng lẻ bung hàng trong tháng 6 và giá tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ phân khúc này tăng giá là bởi quỹ đất ngày càng khan hiếm, nguồn cung nhà phố và chung cư mới đều đang bị đẩy ra các khu vực vùng ven. Hơn nữa, nhà chung cư gần trung tâm hiện nay cũng khó tìm và giá liên tục tăng đã đẩy thị trường nhà phố tăng giá theo. Một quy luật tất yếu là khi mức giá chung cư gần bằng giá nhà phố thậm chí cao hơn thì người mua sẵn sàng tâm lý quay ra mua nhà phố vì yếu tố riêng tư và tài sản trọn đời.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường BĐS Hà Nội đang bắt đầu chứng kiến sự lệch pha giữa phân khúc cao cấp và bình dân khi ghi nhận trong tháng chưa có doanh nghiệp nào có động thái khởi công xây dựng thêm các căn hộ giá rẻ, phần lớn là nguồn cung căn hộ cao cấp được chào bán trước đó tiếp tục bung hàng trong tháng 6/2016.

Song, một thực tế dễ nhận thấy của phân khúc đất nền, nhà phố hiện nay là rất kén đối tượng mua. Vì phân khúc này gần như chỉ tập trung cho những người khá giá, có sẵn có nguồn tiền.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Chúng tôi sẽ gửi ngay khi nhận được thông tin của Anh/Chị. Chân thành cám ơn!

    LH Phòng Kinh Doanh: 090 139 1268