Đề nghị giám sát dự án thế chấp Ngân hàng tại TP HCM

Sau việc TP HCM lên tiếng minh bạch về các dự án thế chấp tại Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã có văn bản đề nghị giám sát dự án thế chấp tại các Ngân hàng. 

Việc đưa ra văn bản giám sát dự án thế chấp của Ngân hàng Nhà nước được coi như một động thái vừa trấn an tâm lí mua nhà, vừa đẩm bảo việc thực hiện cam kết của các chủ đầu tư về việc cam kết thực hiện tài sản hình thành trong tương lai( mà cụ thể là can ho gia re và căn hộ cao cấp), đảm bảo an toàn tín dụng, vay vốn đúng mục đích.

Việc thời gian vừa qua, không ít các doanh nghiệp lên tiếng kêu oan khi thấy tên mình trong các dự án thế chấp. Chính vì vậy, để tạo minh bạch trong việc vay vốn đầu tư việc giám sát dự án thế chấp là vô cùng cần thiết. 

Cũng theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc vay vốn thế chấp dự án tại các Ngân hàng là việc hết sức bình thường để phát triển dự án. Việc này là tất yếu trong quá trình xây dựng, mà phần lớn các dự án đã, đang và sắp giao nhà đều trải qua quá trình vay vốn này. 

Mặc dù vậy, điều này không đồng nghĩa với việc chứng minh chủ đầu tư đã được Ngân hàng thẩm định tài sản là có nghĩa chủ đầu tư đang hết tiền hay khả năng kinh doanh yếu kém.

Tuy nhiên, mặc dù được chứng minh nhưng việc công khai giám sát dự án thế chấp sẽ giúp người mua nắm được thông tin minh bạch, đảm bảo được tài sản tương lai cho mình. Cũng là tạo điều kiện cho người mua trong việc mua bán sau này, không đánh mất niềm tin, gây tâm lí hoang mang cho nhà đầu tư và người mua ở. 

Nối tiếp việc tháng 7 vừa qua TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp tại Ngân hàng, Hà Nội cũng nhanh chóng công bố những dự án trên địa bàn của mình cũng sẽ công bố những dự án thế chấp trên địa bàn. 

Nhiều doanh nghiệp trong bản danh sách đang phải tổ chức nhiều buổi chia sẻ thông tin, cũng như trấn an khách hàng khi nghe tin dự án thế chấp. Điều này là do khách hàng hiểu sai về tính chất vụ việc khiến nhiều doanh nghiệp lao đao do bị nghi kĩ về khả năng hoàn thành dự án.

Chính vì vậy, động thái đưa văn bản giám sát dự án thế chấp sẽ là bằng chứng giúp các doanh nghiệp ổn định lại lòng tin về phía khách hàng, đồng thời giúp cơ quan chức năng can thiệp đúng lúc nếu như dự án có vấn đề giúp người dân bảo vệ tài sản của mình.