Giấy phép con sổ tiết kiệm để vay mua nhà ở xã hội

Việc chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể vay mua nhà ở xã hội khiến cho nhiều người hoang mang lo mức lãi suất bất định. Chính vì vậy, việc các ngân hàng tự đưa ra các giấy phép con sổ tiết kiệm làm điều kiện cho vay mua nhà ở xã hội.

Theo đó, một trong những điều kiện để vay mua dự án nhà ở xã hội và can ho gia re tại Ngân hàng Chính sách Xã hội là phải có sổ tiết kiệm tối thiểu 1 năm tương đương với số tiền trả nợ trong vòng 12 tháng.

Việc ban hàng quy định cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã tạo ra một giấy phép con sổ tiết kiệm cho chính sách mua nhà tương lai. Cũng theo đại diện ngân hàng này giải thích, người mua phảo lập sổ tiết kiệm với thời gian tối thiểu 12 tháng kể từ ngày kí hợp đồng tín dụng, đồng thời số tiền cần nộp tương đương với tiền trả nợ mua nhà hàng háng với ngân hàng. 

Lập tức, nhiều khách hàng đang có nhu cầu vay vốn mua nhà tại dự án đã đưa ra những phản ứng trái chiều do số tiền họ nộp hàng tháng tại ngân hàng hàng tháng quá lớn. Ví dụ, nếu vay tiền ngân hàng, mỗi tahngs họ trả cả gốc+lãi là 7 triệu, sau đó tiếp tục nộp thêm 7 triệu. Tổng số tiền họ phải nộp ngân hàng là 14 triêu/ tháng. Số tiền khá lớn so với mức thu nhập. 

Nhà nước ra quy định sau gói 30.000 tỷ, người mua có thể vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất ưu đãi 4,8% năm, và chỉ cho 5 ngân hàng thương mại cùng tham gia. Tuy nhiên, việc đưa ra giấy phép con sổ tiết kiệm đàng làm nóng thị trường do những phản ứng bất đồng trong việc đưa ra quy định khiến người mua khó khăn tiếp cận lãi suất cho vay thấp.

Theo giải thích của đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội thì đưa ra giấy phép con sổ tiết kiệm chưa được người mua hiểu đúng. Quy định của Ngân hàng là nhằm tạo người mua ý thức trả nợ chứ không hề tạo khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. 

Trong năm đầu tiên, khách hàng sẽ được ân hạn gốc tức là nếu như vay 7 triệu, thì năm đầu tiên khách chỉ phải trả 3 triêu(không trả 4 triệu gốc), số tiền gởi tiết kiệm cũng là 3 triệu. Vậy tổng tiền hàng tháng là 6 triệu. 

Việc đưa ra giấy phép con sổ tiết kiệm là phù hợp với tiêu chỉ của Ngân hàng Chính sách Xã hội bởi theo Luật thì Ngân hàng này được cho thuê, mua nhà ở xã hội với huy động tiền gởi tiết kiệm.